Thời gian qua, thông tin một công trình đồ sộ, đang tồn tại chễm chệ trên đất nông nghiệp của vị Phó chủ tịch TP Rạch Giá không bị xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc. Xung quanh vấn đề này, Pháp luật Plus có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Đình Hải- Công ty Luật Hải Châu (Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai- Đồng Nai).

TP Hà Nội kiên quyết xử lý công trình sai phạm, tại sao Kiên Giang lại không?

PV: Thưa luật sư, thời gian qua những thông tin về phó chủ tịch TP Rạch Giá (Kiên Giang)- Nguyễn Văn Hôn cho xây dựng công trình lớn trên đất nông nghiệp, khiến dư luận bức xúc. Là một luật sư luôn quan tâm đến các vấn đề xã hội, ông nhận xét gì về sự việc này.

Tôi theo dõi báo thường ngày, và rất quan tâm đến các vấn đề diễn ra trong mọi mặt đời sống xã hội. Ngày 14/10, báo Vnexpress có đăng bài “Hà Nội quyết định “Cắt ngọn” nhà sai phép của nguyên lãnh đạo Sở giao thông”. Đó là căn nhà A3, Lý Nam Đế của ông Nguyễn Hoàng Linh - Nguyên Phó giám đốc Sở giao thông TP Hà Nội, vì xây dựng sai phép về độ cao. Như vậy, sau nhà 8B Lê trực cũng bị xử lý nghiêm về sai phạm trong xây dựng. Điều này cho thấy, quan điểm quyết tâm của lãnh đạo Nhà nước, không nhân nhượng trước những sai phạm, dù người sai phạm là cán bộ.

Vu Pho chu tich UBND TP Rach Gia xay cong trinh sieu khung khong giay phep - Anh 1

Luật sư Nguyễn Đình Hải, người thường có những phản biện sâu sắc, trực diện những vấn đề tiêu cực của xã hội trên báo.

Theo thông tin báo, mảnh đất này của ông Hôn, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng. Thực tế, công trình này đã bị UBND xã ra quyết định đình nhưng… chủ công trình bất tuân thủ. Ông Hôn là một Đảng viên và là Phó Chủ tịch UBND phụ trách xây dựng của một thành phố thuộc đầu tàu, là bộ mặt của tỉnh Kiên Giang. Trong bối cảnh, Đảng và Nhà nước ta đang nỗ lực và quyết tâm cao trong việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết của Hội nghị Trung ương Đảng khóa XII vừa bế mạc ngày 14/10 vừa qua thì đây là câu chuyện không thể không bàn.

PV: Ý luật sư là với tinh thần của Nghị quyết thì việc xử lý vi phạm sẽ không có một ngoại lệ nào, dù người sai phạm là dân hay cán bộ, hay bất cứ một tỉnh thành nào?

Ông Nguyễn Văn Hôn là đại diện cơ quan quản lý nhà nước, trách nhiệm phục vụ quyền lợi của nhân dân. Ông là người lãnh đạo, chỉ đạo và giám sát về việc quản lý quy hoạch và xây dựng nhưng chính ông lại là người vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Công trình trên đất của ông, đã bị cấp có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ xây dựng nhưng vẫn tiếp tục xây dựng. Nếu vị phó chủ tịch thành phố này không bị xử lý, công trình trên đất của ông sai sờ sờ ở đó, thì khi ông ra xã hội, xử lý người dân sai phạm, ai phục, ai tin?

Vu Pho chu tich UBND TP Rach Gia xay cong trinh sieu khung khong giay phep - Anh 2

Công trình ngang nhiên xây dựng từ nhiều tháng trước….

PV: Ông có so sánh nào giữa cách xử lý sai phạm về lĩnh vực xây dựng ở TP Hà Nội và TP Rạch Giá?

Rõ ràng là có sự thiếu hợp lý ở đây. Với cùng hành vi vi phạm về xây dựng, nhưng ở hai địa phương thì lại có hai cách xử lý hoàn toàn khác nhau: TP Hà Nội thì kiên quyết với sai phạm về xây dựng dù là của quan chức, còn Kiên Giang thì có vẻ như ngược lại?

Vu Pho chu tich UBND TP Rach Gia xay cong trinh sieu khung khong giay phep - Anh 3

Tỉnh Kiên Giang “kiên quyết”…. không xử lý công trình trái phép đồ sộ này?

Công trình “khủng” trên đất của ông Phó chủ tịch TP Rạch Giá, như báo phản ánh thì đến nay trách nhiệm xử lý của cơ quan chức năng thuộc địa phương này vẫn chưa thấy. Dù tinh thần Hội nghị Trung ương Đảng khóa XII vừa qua đã nêu rõ quan điểm, không nhân nhượng với tiêu cực.

Thế nhưng, đem đối sánh với việc sai phạm của Phó chủ tịch TP Rạch Giá, đến nay việc xử lý ông cũng chưa triệt để, nhất là công trình lớn trên đất nông nghiệp. Dư luận vẫn đặt câu hỏi là “phải chăng có “lá bùa” bảo hộ cho công trình “khủng” trên đất nông nghiệp của vị phó chủ tịch này?”. Nhưng tôi thì vẫn tin rằng, mọi sai phạm của công dân đều phải công bằng trước pháp luật.

Thiết nghĩ, để Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 4 của Ban chấp hành Trung ương Đảng trong đó có nội dung hết sức quan trọng là xây dựng và chỉnh đốn Đảng đi vào đời sống và phát huy hiệu quả.

Những vụ việc sai phạm, tiêu cực của cán bộ Đảng viên nhất là những cán bộ chủ chốt như trường hợp của TP Rạch Giá mà báo chí đã phản ánh vừa qua cần phải được xử lý nhanh chóng, khách quan và nghiêm minh. Có như vậy mới giữ nghiêm được kỷ cương phép Nước và lòng tin của nhân dân vào cán bộ, Đảng.

Ngày 29/9, ông Quách Hưng Hồng, cán bộ Phòng Công thương huyện Châu Thành, xác nhận với phóng viên Pháp luật Plus, đến thời điểm hiện tại công trình xây dựng trên mảnh đất của gia đình ông Hôn tại ấp Thạnh Bình, xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng. Ông Hồng cũng cho biết, UBND xã Thạnh Lộc đã ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng, UBND huyện Châu Thành đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng này. Nhưng theo ghi nhận, đây chỉ là động thái hình thức. Đến nay, công trình đang được triển khai những hạng mục cuối cùng để đi vào vận hành.

Kỳ Anh (ghi)

LS Nguyễn Đình Hải –Công ty Luật Hải Châu (Đoàn luật sư tỉnh Đồng Na