Liên quan đến việc ông Nguyễn Văn Sính (nguyên Phó Chánh án huyện Nghĩa Đàn) gửi đơn khiếu nại nhưng chưa được giải quyết, bà Hồ Thị Huệ - người có liên quan đến sự việc – cũng phải “dài cổ” chờ mà chưa có câu trả lời.

Trước đó báo Gia đình Việt Nam đăng các bài viết: Nghệ An: Nguyên Phó Chánh án huyện kêu cứu vì bị trù dập, phải nghỉ hưu? , TAND tỉnh Nghệ An "phớt lờ" các nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Sính? , Nghệ An: Nguyên Phó chánh án Nghĩa Đàn gửi đơn khiếu nại 1 năm chưa giải quyết phản ánh việcông Nguyễn Văn Sính, nguyên Phó chánh án TAND huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), nay trú khối Tân Hương, phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết khoảng 1 năm qua ông này bắt đầu gửi đơn lên TAND tỉnh Nghệ An và TAND tối cao để khiếu nại công tác xử lý cán bộ của TAND tỉnh Nghệ An.

Ông Sính cho rằng, TAND huyện Nghĩa Đàn và TAND tỉnh Nghệ An mặc dù đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Sính nhưng cố tình kéo dài thời gian, cố tình không thực hiện công tác xác minh, kiểm điểm mà nhiều lần gợi ý ông Sính tự xin từ chức.

Theo ông Sính, lãnh đạo TAND huyện Nghĩa Đàn và TAND tỉnh Nghệ An đã cố ý trù dập ông này, “ép” ông Sính phải chọn cách xin nghỉ hưu sớm nên ông Sính đã làm đơn khiếu nại. Tuy nhiên, đơn khiếu nại của ông Sính gửi hơn 1 năm qua nhưng chưa được giải quyết.

Vu pho Chanh an huyen keu cuu: Don khieu nai lieu co bi 'chim xuong'? - Anh 1

Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Sính gửi cơ quan chức năng

Liên quan đến sự việc này, bà Hồ Thị Huệ (trú TX Hoàng Mai, Nghệ An) là người có liên quan cũng đã gửi đơn tố cáo, khiếu nại đến TAND tỉnh Nghệ An và TAND tối cao. Khi nhận được văn bản trả lời của các cơ quan này, bà Huệ tiếp tục gửi đơn khiếu nại nội dung kết luận trả lời tố cáo vì cho rằng các văn bản trả lời này chưa phản ánh đúng bản chất sự việc.

Theo đó, phản ánh sự việc với báo Gia đình Việt Nam, bà Hồ Thị Huệ cho rằng trong văn bản số 606/TA-TCCB ngày 6/10/2016 của TAND tối cao đưa ra những chứng cứ liên quan đến bà Huệ để kết luận sai phạm của ông Sính là chưa đúng.

Sau khi nhận được công văn trả lời, anh Sính đã có đơn khiếu nại tiếp đề nghị cho xác minh đối chất làm rõ những nội dung kết luận của TAND tối cao và đồng thời để chứng minh cho sự minh bạch của mình, tôi đã có đơn tố cáo ông Lê Văn Quỳnh (Chánh án TAND huyện Nghĩa Đàn – PV) và lãnh đạo TAND tỉnh Nghệ An đã làm trái ngược với những đề xuất của tôi nhằm làm hại anh Sính.

Đơn tố cáo tôi đã gửi trực tiếp tại TAND tối cao, TAND tỉnh Nghệ An và các cơ quan liên quan ở tỉnh Nghệ An và trung ương từ tháng 10/2015, sau đó tôi có gửi nhiều lần nữa nhưng đến nay tôi chưa nhận được văn bản trả lời”, bà Huệ trình bày.

Vu pho Chanh an huyen keu cuu: Don khieu nai lieu co bi 'chim xuong'? - Anh 2

Đơn tố cáo bà Hồ Thị Huệ gửi TAND tối cao từ tháng 10/2015, nay bà Huệ vẫn chưa nhận được văn bản trả lời

Theo đó, bà Hồ Thị Huệ cho rằng văn bản 606/TA-TCCB ngày 6/10/2016 của TAND tối cao kết luận bà Huệ và ông Nguyễn Văn Sính có “quan hệ bất chính” là chưa chính xác. “Tôi đến thăm anh Sính một cách công khai, anh Sính có báo cáo cơ quan. Khi tôi đến thăm anh Sính ở cơ quan thì không xảy ra việc gì vi phạm quy định, đạo đức lối sống. Dù không có bằng chứng nhưng vì lãnh đạo TAND huyện Nghĩa Đàn có mâu thuẫn với tôi nên đã báo cáo sai sự thật nhằm làm hại anh Sính”, bà Huệ nói.

Liên quan đến một nội dung kết luận khác của TAND tối cao trong văn bản nói trên, bà Hồ Thị Huệ thừa nhận trước đó bà này đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Sính vi phạm lối sống, lừa gạt bà Huệ. Tuy nhiên bà Huệ cho rằng việc tố cáo này đã được “sắp đặt” để thực hiện một mục đích khác.

Bà Huệ nói: “Vì chuyện giữa tôi và anh Sinh mà làm cho mẫu thuẫn trong cơ quan anh Sính thêm căng thẳng nên tôi đã tìm cách để cho anh Sính được chuyển đi khỏi TAND huyện Nghĩa Đàn. Do tôi đã thỏa thuận với lãnh đạo TAND tỉnh Nghệ An, được lãnh đạo đồng ý nên tôi viết đơn tố cáo là nhằm lấy cớ để tòa án tỉnh bố trí cho anh Sính đến làm việc chỗ khác. Thế nhưng sau đó TAND tỉnh Nghệ An lại lấy đó làm bằng chứng để quy kết anh Nguyễn Văn Sính sai phạm”.

Cũng theo bà Huệ, giữa bà Huệ và ông Hồ Đình Trung (Chánh án TAND tỉnh Nghệ An) có quan hệ họ hàng (thân sinh của ông Trung và bà Huệ là anh em trai) nên trong suốt thời gian xảy ra sự việc nói trên, bà Huệ luôn tìm cách giải bày nhưng đều bị “phớt lờ”.

“Mọi việc diễn ra thì anh Trung đều biết rõ, tôi cũng luôn nghĩ đến tình thân nên đã nhiều lần gửi thư và tìm gặp nhưng không được chấp nhận. Không còn cách nào khác tôi phải làm đơn tố cáo, khiếu nại nhưng cuối cùng lãnh đạo TAND tỉnh Nghệ An cũng giải quyết theo kiểu một phía, không tổ chức làm việc, không đối chất với người có liên quan để làm rõ các nội dung kết luận sai trái về anh Nguyễn Văn Sính”, bà Huệ nói.

Bà Huệ đã liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng cấp tỉnh và cấp trung ương đề nghị làm rõ nhưng không nhận được văn bản trả lời.

Gần đây nhất là ngày 26/8/2016, bà Hồ Thị Huệ tiếp tục đến TAND tỉnh Nghệ An để gửi đơn khiếu nại nhưng bị nhân viên bảo vệ ngăn cản. Giữa và Huệ và nhân viên bảo vệ tòa án tỉnh Nghệ An đã xảy ra xô xát.

Vu pho Chanh an huyen keu cuu: Don khieu nai lieu co bi 'chim xuong'? - Anh 3

Vu pho Chanh an huyen keu cuu: Don khieu nai lieu co bi 'chim xuong'? - Anh 4

Vu pho Chanh an huyen keu cuu: Don khieu nai lieu co bi 'chim xuong'? - Anh 5

Đơn trình bày sự việc của bà Hồ Thị Huệ

Như trước đó chúng tôi đã thông tin, để tìm hiểu phản ánh của ông Nguyễn Văn Sính và bà Hồ Thị Huệ, phóng viên đã nỗ lực liên hệ làm việc với TAND tỉnh Nghệ An.

Ngày 7/9/2016, phóng viên được giới thiệu gặp bà Nguyễn Thị Quang – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ TAND tỉnh Nghệ An – để làm việc. Khi phóng viên đề nghị được thông tin cụ thể về việc TAND tỉnh Nghệ An giải quyết các nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Sính như thế nào thì bà Quang chỉ trả lời một cách chung chung. Bà Quang luôn khẳng định TAND tỉnh Nghệ An đã giải quyết sự việc của ông Sính đúng quy định nhưng lại không cung cấp thông tin cụ thể.

Điều đáng nói, khi phóng viên đề nghị được cung cấp các tài liệu, văn bản liên quan thì lúc đầu bà Quang đồng ý và đề nghị phóng viên đợi để bà này đi photopy, nhưng sau khi trở lại bà Quang lại thay đổi ý kiến, nói rằng không thể cung cấp.

Bà Quang sau đó bỏ ngang buổi làm việc với lý do bận họp.

Ngày 26/9/2016, phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với TAND tỉnh Nghệ An đề nghị được cung cấp thông tin thì ông Trần Quốc Cường – Chánh văn phòng TAND tỉnh Nghệ An – nói: “Chị Quang (bà Nguyễn Thị Quang, người trước đó làm việc với phóng viên ngày 7/9/2016 – PV)nói chỉ thế thôi. Chị ấy nói làm việc xong rồi”.

Trả lời câu hỏi về việc TAND tỉnh Nghệ An giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Huệ, ông Cường nói “sẽ giải quyết theo luật khiếu nại, tố cáo” , tuy nhiên khi phóng viên đề nghị thông tin rõ hơn thì ông Cường cho hay không biết rõ.

Tiếp tục liên hệ với ông Hồ Đình Trung, Chánh án TAND tỉnh Nghệ An, ông này từ chối làm việc một cách khó hiểu với lý do "PV chưa có thẻ nhà báo".

Trao đổi về việc ông Nguyễn Văn Sính và bà Hồ Thị Huệ gửi đơn khiếu nại từ tháng 10/2015 và gửi tiếp nhiều lần sau đó nhưng chưa được giải quyết, ông Vũ Trọng Tuấn, Trưởng phòng Hành chính – Tư pháp thuộc Văn phòng TAND tối cao, chỉ trả lời ngắn gọn: ““Tôi không biết, việc giải quyết đơn này thì trách nhiệm của bộ phận tiếp công dân”.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh sự việc đến độc giả...

T.Hùng