Ngày 30/10 tới, UBND xã Liên Sơn phải có văn bản báo cáo UBND huyện Lương Sơn về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất đai trên địa bàn mà Báo Gia đình & Xã hội phản ánh qua bài viết “Phó Bí thư gật đầu thì người chết mới có đất chôn”.

Vu Pho Bi thu gat dau thi nguoi chet moi co dat chon da duoc xu ly - Anh 1

Đoàn công tác của UBND huyện Lương Sơn (Hòa Bình) khẳng định việc HTX giao thầu cho hộ ông Chúc với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền và phải thu hồi hồ trả cho xã. Ảnh C.T

Bài viết “Phó Bí thư gật đầu thì người chết mới có đất chôn” được đăng tải trên Báo Gia đình & Xã hội ngày 16/9, nội dung phản ánh các vấn đề sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Trong đó có các nội dung như đất nghĩa địa nằm trong sổ đỏ của ông Nguyễn Mạnh Tín, Phó Bí thư thường trực xã Liên Sơn và người dân từng gặp cảnh bị ngăn cản khi chôn người chết trong nghĩa địa này.

Nội dung nữa phản ánh về việc hồ thủy lợi Hổ Giang của xã Liên Sơn được giao thầu sai quy định giữa HTX Liên Sơn và gia đình ông Bùi Văn Chúc (hiện đang là Trưởng Công an xã Liên Sơn). Cùng đó, nhiều vấn đề khác liên quan đến quản lý đất đai trên địa bàn đã khiến người dân xóm Xum (xã Liên Sơn) bức xúc.

Khi nhận được đơn phản ánh của nhân dân, phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã làm việc với các bên liên quan và lãnh đạo chính quyền địa phương xã Liên Sơn để xác minh, phản ánh thông tin khách quan, hai chiều. Phóng viên đã làm việc với ông Lưu Hữu Toán, Chủ tịch UBND xã Liên Sơn và người dân xóm Xum. Cùng đó, phóng viên đã liên lạc và nhận được trả lời của ông Nguyễn Mạnh Tín qua điện thoại. Phóng viên tiếp tục tới công an xã Liên Sơn để làm việc với ông Bùi Văn Chúc, tại đây, phóng viên được cung cấp thông tin về việc ông Chúc đang đi tập huấn ở huyện Lương Sơn.

Trở lại vụ việc, sau khi Báo Gia đình & Xã hội đăng tải bài viết, công dân gửi đơn lên UBND xã Liên Sơn và UBND huyện Lương Sơn, UBND huyện này đã có văn bản (ngày 6/10) giao cho các phòng ban chuyên môn lập đoàn công tác xác minh sự việc.

Vu Pho Bi thu gat dau thi nguoi chet moi co dat chon da duoc xu ly - Anh 2

Nhà mái tôn do hộ ông Bùi Văn Chúc xây trên bờ đập đã phong tỏa đường lên núi của người dân xóm Xum đã bị yêu cầu tháo dỡ. Ảnh C.T

Ngày 11/10, tại xã Liên Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Lương Sơn đã tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan theo chỉ đạo của UBND huyện này. Thành phần tham dự cuộc họp bao gồm đại diện các Phòng TN&MT, Kinh tế và Hạ tầng, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, lãnh đạo UBND xã Liên Sơn và các cá nhân liên quan gồm ông Nguyễn Mạnh Tín, ông Bùi Văn Chúc và ông Hồ Quốc Bình.

Sau khi ghi nhận ý kiến của các bên liên quan, cuộc họp thống nhất các nội dung sau: Ông Nguyễn Mạnh Tín đồng ý trả lại 2.152m2 tại thửa số 06 mà UBND huyện Lương Sơn đã cấp GCNQSDĐ cho ông Tín năm 1999 để trả lại cho xóm Sum làm nghĩa địa chôn cất. Gia đình ông Tín cam kết không có hành vi ngăn cản các hộ chôn cất trên khu đất nêu trên.

Với việc gia đình ông Bùi Văn Chúc (Trưởng công an xã Liên Sơn) đã xây dựng cổng, đoàn công tác đề nghị ông Chúc hằng ngày mở cổng cho các hộ đi lạị, sinh hoạt bình thường. Yêu cầu ông Chúc dỡ nhà mái tôn do đã xây dựng trên bờ đập. Về vấn đề này, hội nghị đã xác định: “Qua kiểm tra hiện trạng hồ Hổ Giang và đường đi chung của xóm cho thấy, ông Chúc đã xây dựng một nhà tôn trên bờ đê năm 2016”. Đây là đường đi chung của cư dân xóm Xum lên núi và hiện nhà tôn này đã choán hết và bịt lối đi của dân.

Vu Pho Bi thu gat dau thi nguoi chet moi co dat chon da duoc xu ly - Anh 3

Việc ông Chúc xây cổng trên đất của xóm Xum đã bị lập biên bản. Ảnh C.T

Đoàn công tác của UBND huyện Lương Sơn đề nghị UBND xã Liên Sơn thực hiện các nội dung sau: “Thành lập đoàn kiểm tra đối với các hộ sử dụng đất ven hồ có dấu hiệu lấn chiếm hồ Hổ Giang. Chấm dứt việc giao thầu đối với ông Nguyễn Văn Chúc được giao thầu sai thẩm quyền và không đúng quy định. Ban hành thông báo cho nhân dân được biết về việc ông Tín đã trả lại đất và lập hồ sơ thực hiện thu hồ GCNQSDĐ và chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định”.

Về khoản nợ của HTX Liên Sơn đối với gia đình ông Chúc, đoàn công tác đề nghị HTX phải xử lý. “Về giá trị khoản thầu nêu trên thì cá nhân nào gây ra hậu quả sai phạm thì cá nhân đó phải có trách nhiệm hoàn trả, giải quyết. Trong trường hợp ông Bùi Văn Chúc không được hoàn trả, giải quyết thì ông Chúc có quyền khởi kiện vụ việc đến Tòa án nhân dân để được giải quyết. UBND xã Liên Sơn có trách nhiệm báo cáo kết quả về UBND huyện qua phòng TNMT trước ngày 30/10” - trích kết luận của đoàn công tác UBND huyện Lương Sơn.

Báo Gia đình & Xã hội hoan nghênh tinh thần cầu thị, chỉ đạo giải quyết nhanh vụ việc mà công dân xã Liên Sơn phản ánh của UBND và các phòng ban chuyên môn huyện Lương Sơn. Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi UBND xã Liên Sơn có báo cáo về việc thực hiện chỉ đạo của đoàn công tác nêu trên gửi UBND huyện Lương Sơn.

Minh Anh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất