Những thông tin mới nhất xung quanh vụ 3 trẻ em ở Khánh Hòa bị tử vong khi tham gia chương trình phẫu thuật từ thiện "Tìm lại nụ cười" do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười, Hà Nội (OSCA) làm dư luận không khỏi giật mình. OSCA hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ không phép trong suốt 7 năm qua. Một phẫu thuật viên không có chứng chỉ hành nghề, giấy tờ liên quan nhưng vẫn tham gia phẫu thuật...

Rà tìm nguyên nhân

Bác sĩ Lê Tấn Phùng - Trưởng phòng Nghiệp vụ Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa - báo cáo, sau khi xảy ra vụ việc, ngày 25.8, Sở Y tế đã thành lập đoàn làm việc với BV Quân y 87 và các đơn vị liên quan.

Về cơ sở pháp lý, sau khi nhận được CV 149 ngày 14.7 của Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười thuộc Sở Khoa học - Công nghệ Hà Nội (OSCA - Hà Nội), sở đồng ý về chủ trương cho phép OSCA phẫu thuật, nhưng yêu cầu phải bổ sung có văn bản chính thức của đơn vị phối hợp là Bệnh viện Quân y (BVQY) 87 và các chứng chỉ hành nghề của bác sĩ. Tuy nhiên, BVQY 87 gửi văn bản ký ngày 18.8, nhưng đến ngày 22.8 Sở Y tế mới nhận được.

Khi Sở Y tế chưa có văn bản đồng ý, thì OSCA đã thực hiện phẫu thuật vào ngày 23.8! Trong quá trình thực hiện, OSCA có một nhân sự không có trong danh sách đăng ký với sở, không có chứng chỉ hành nghề, giấy tờ liên quan nhưng vẫn tham gia phẫu thuật!

Chị Sương - mẹ bé Tuyết Vân - đau buồn vì mất con

“Sở Y tế đã yêu cầu OSCA báo cáo đầy đủ các nội dung liên quan trong ngày 26.8, thế nhưng, báo cáo của OSCA chưa đạt yêu cầu, chưa trình bày đầy đủ quy trình gây mê, bác sĩ gây mê là ai!...” - bác sĩ Lê Tấn Phùng nói. Hiện ngành y tế đã thành lập hội đồng chuyên môn gồm 10 thành viên để điều tra nguyên nhân 3 cháu tử vong.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê khẳng định, đây là lần đầu tiên ngành y tế VN xảy ra sự cố trong gây mê. Bộ Y tế yêu cầu Cục Quân y, Bộ Quốc phòng phối hợp với Sở Y tế Khánh Hòa và các cơ quan chức năng cùng Hội đồng chuyên môn kiểm thảo tử vong, rà soát lại quy trình phẫu thuật; kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nhân lực trong việc tổ chức phẫu thuật nụ cười tại BVQY 87 theo quy định hiện hành.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Phạm Văn Ái - người đứng đầu Trung tâm OSCA - không đưa ra được giấy tờ chứng minh pháp nhân hoạt động của OSCA. PGS-TS Lương Ngọc Khuê nói: “Lần đầu tiên tôi nghe thấy tổ chức OSCA”. Bác sĩ Phạm Văn Ái thừa nhận, OSCA hành nghề tư nhân có khám chữa bệnh nhân đạo với tinh thần đem lại nụ cười, niềm vui cho các cháu bị khuyết tật. Sự việc xảy ra là rủi ro ngoài ý muốn!

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với các đơn vị liên quan tại tỉnh Khánh Hòa. ảnh: LƯU PHONG

Thực tế, sáng 23.8, hai cháu đầu tiên được BS Nguyễn Thị Thanh Bình gây mê (loại khí gây mê được dùng là Servofrane, loại thuốc gây mê được dùng là Fresfol - PV) trước khi phẫu thuật vá hàm ếch là cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân và cháu Pi Năng Tuấn Hữu, đã có triệu chứng bất thường, rối loạn tuần hoàn, hô hấp.

Thế nhưng OSCA không dừng phẫu thuật, mà vẫn gây mê cho 9 bé nữa, sau đó 9 bé này đều đã được phẫu thuật, trong đó bé Nguyễn Quang Minh đã tử vong! Bác sĩ Ái cho biết: “Do theo dõi các chỉ số của các cháu gây mê ban đầu trở lại bình thường, nên chúng tôi đã thay máy tiếp tục gây mê bàn số 2 để phẫu thuật!”.

Dư luận đặt vấn đề, bác sĩ Phạm Văn Ái - bác sĩ thẩm mỹ thực hiện ca nâng ngực gây chết người hồi năm 2011 và từng bị khởi tố năm 2012 về ca tử vong này - lại có tên ở vị trí là người đứng đầu OSCA liệu có đủ điều kiện luật pháp!

7 năm phẫu thuật thẩm mỹ không phép

Dù không có giấy phép hành nghề trong lĩnh vực thẩm mỹ, nhưng nhiều năm qua, OSCA vẫn tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ cho nhiều người.

Ngày 26.8, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức kiểm tra hoạt động của tổ chức này tại trụ sở nằm ở 257-B3 đường Giải Phóng (P.Phương Mai, Q.Đống Đa). Cơ sở này đóng cửa, không hoạt động. Trước đó, ngày 29.10.2013, UBND P.Phương Mai làm việc với ông Phạm Văn Ái là người đứng đầu OSCA.

Tại buổi làm việc này, ông Ái đã trình ra: Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ, số đăng ký C-15/2010/ĐK-KH&CN ngày 22.3.2013 (đăng ký lần đầu ngày 12.2.2010 và lần 2 ngày 26.8.2011), cấp cho OSCA. Lĩnh vực hoạt động khoa học công nghệ là: Chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học thẩm mỹ và tạo hình. Kèm theo đó, ông Ái cho biết: Từ năm 2011, tại trụ sở OSCA không phẫu thuật thẩm mỹ và cam kết chỉ hoạt động hành nghề theo quy định. Còn biển tồn tại là hoạt động chung như làm đẹp, chăm sóc da mặt.

Địa chỉ hoạt động trước kia của OSCA là Thẩm mỹ viện Hà Nội, cũng do ông Ái làm GĐ. Do đó, UBND P.Phương Mai cũng phản ánh ý kiến của dư luận người dân cho biết, cơ sở Thẩm mỹ viện Hà Nội vẫn đang hoạt động và tư vấn về thẩm mỹ. P.Phương Mai đề nghị OSCA không cho các cá nhân, tổ chức treo biển tại 257 đường Giải Phóng và chấm dứt hoàn toàn việc có liên quan đến thẩm mỹ khi chưa có phép theo quy định tại địa chỉ này.

Kèm theo đó, ông Ái chỉ thực hiện các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ khi được cơ quan thẩm quyền cấp phép. Đến thời điểm này, Sở Y tế Hà Nội chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động khám chữa bệnh trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ của OSCA.

Theo tìm hiểu của Báo Lao Động, từ năm 2007, OSCA đã thường xuyên kết hợp với nhiều cơ sở y tế ở các tỉnh/TP tiến hành mổ từ thiện cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch. Kinh phí lấy từ các nguồn tài trợ. Mỗi tháng mổ khoảng 50 – 70 ca. Trang web của tổ chức này ngày 26.8 cũng đã bị khóa.