Tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 29/11, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã thông tin với báo chí vụ ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ 3 (Thanh tra Chính phủ), vụ việc này sẽ được chuyển đến Tổng Thanh tra Chính phủ để có buổi họp rút kinh nghiệm và kiểm điểm sâu sắc.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tinh thần của Thủ tướng là thông tin minh bạch và chủ động cung cấp cho truyền thông trừ các vấn đề liên quan đến quốc phòng an ninh. Đồng thời, đối với cán bộ, công chức, viên chức phải nói đúng, không được xúc phạm đến những cơ quan đang làm nhiệm vụ vì đây là quyền của các cơ quan được thông tin, được công bố trừ khi các công việc đang thanh tra không được cung cấp thông tin, còn đã công bố kết luận là phải được công khai.

Vu ong Nguyen Minh Man (Thanh tra Chinh phu): Rut kinh nghiem va kiem diem sau sac - Anh 1

Bộ trưởng Văn Phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời câu hỏi của phóng viên

Điển hình như vụ việc Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương có 44/46 cán bộ, công chức là lãnh đạo, chúng ta không thể chấp nhận được. Thủ tướng Bộ trưởng Bộ Nội vụ hoàn thiện báo cáo về kiểm tra, thanh tra công vụ sau đó báo cáo Thủ tướng sớm để có giải pháp. Tại Sở GTVT Hà Nội cũng đã có hình thức công bố việc kỷ luật cán bộ vi phạm.

Trong diễn biến liên quan, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có ban hành Chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương của cán bộ. Đối với cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, không thể chấp nhận có hành vi thiếu văn hóa, thiếu gương mẫu. Thủ tướng cũng đã giao cho Bộ VHTT&DL, Bộ Nội vụ ngoài việc xây dựng Nghị định về văn hóa từ chức, thì còn xây dựng văn hóa ứng xử trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, kỷ luật, kỷ cương trong chấp hành nhiệm vụ, tránh tình trạng “bắn chỉ thiên”.

Hà Vân