(Petrotimes) – Hai thanh niên xe máy mang theo mìn tự chế, khi chưa thực hiện được kế hoạch thì quả mìn phát nổ. Hậu quả, cả hai người cùng chiếc xe máy bị nổ tung...

>> Xác định nguyên nhân vụ nổ 2 người chết ở Bắc Ninh

>> Thông tin mới nhất về vụ nổ giữa đêm khuya ở Bắc Ninh

>> Vụ nổ lớn giữa đêm khuya xé nát thi thể hai thanh niên

Nguyên nhân nổ mìn do nạn nhân tự gây ra

Chiều 29/12, Đại tá Nguyễn Công Nghiệp - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, danh tính hai người chết trong vụ nổ xe máy vào hồi 1h45 ngày 29/12 tại khu vực đường Hai Bà Trưng, phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh đã được làm rõ.

Hai đối tượng tử vong là Đỗ Văn Mười (SN 1974, ở phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh) và Nguyễn Văn Hải (SN 1966, ở thị trấn Sao Đỏ, Thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Hiện trượng việc nổ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng nghiệp vụ công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Bắc Ninh đã có mặt tại hiện trường, tổ chức khám nghiệm và thu thập phần thi thể của các nạn nhân và điều tra làm rõ.

Đến 15h40 cùng ngày, công tác giám định hiện trường đã hoàn tất, thi thể của hai người này đã được đưa về gia đình mai táng. Bước đầu cơ quan điều tra xác định, vụ nổ do hai đối tượng tự gây ra. Động cơ dùng thuốc nổ đang chờ giám định để làm rõ.

Theo Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tá Hận, vụ việc vẫn đang điều tra nguyên nhân nên chưa thể khẳng định hai người này mang thuốc nổ đi đòi nợ hay trả thù.

Vụ nổ qua lời kể nhân chứng

Gần một ngày sau khi xảy ra vụ nổ tại trước cửa nhà số 144 đường Hai Bà Trưng khiến hai người chết tại chỗ, người dân sinh sống trong khu vực vẫn chưa hết bàng hoàng.

Nhớ lại thời điểm vụ nổ xảy ra, anh Nguyễn Tám – bảo vệ trường mầm non Hoa Sữa (phường Tiền An, TP Bắc Ninh), ngay cạnh hiện trường vụ nổ nhớ lại: Khi đó tôi đang ngủ thì bất ngờ nghe thấy tiếng nổ lớn, chiếc giường lung lay như bị ai đó đập mạnh vào làm tôi tỉnh giấc. Liền sau đó là tiếng người trong nhà, rồi cả tiếng trẻ em bên hàng xóm khóc thét. Thấy vậy, người dân quanh khu vực đổ xô ra đường. Khi chạy ra tới bên hông ngôi nhà số 144, nhiều người thấy khói bụi, cây cối trồng hai bên đường gãy gục, mùi khét như thuốc pháo bay xộc vào mũi và một chiếc xe máy đang bốc cháy nham nhở, chỉ còn lại phần tay lái, bánh trước.

Một bộ phận của chiếc xe máy.

Một người dân khác tên Vinh không giấu nổi sự hãi hùng: “Chúng tôi đang ngủ thì nghe thấy có một tiếng nổ tung cả trời, tưởng là nhà hàng xóm nổ bình gas, nhưng khi chạy ra đường thì thấy một chiếc xe máy bốc cháy, người thì chẳng thấy đâu. Một lúc sau chúng tôi mới biết có hai người bị mìn nổ tan xác” .

Còn theo một học sinh cấp ba, sống nhà gần đó, vào thời gian trước khi vụ nổ xảy ra, cậu học sinh này đang chơi game trên tầng hai của nhà mình thì nghe thấy tiếng xe máy ngoài đường. Ngó đầu ra thì nhìn thấy hai thanh niên đi trên một chiếc xe máy đỗ ngay giữa đường thì thầm nhỏ to với nhau. Chưa đầy 2 phút sau thì một tiếng nổ lớn đánh thức toàn bộ người dân đường Hai Bà Trưng.

Nhắc lại vụ việc, nhiều người dân không giấu nổi sự sợ hãi.

Theo quan sát của phóng viên Petrotimes, vụ nổ khiến những ngôi nhà cách đó gần 50 mét nhưng vẫn bị ảnh hưởng. Hàng loạt những cánh cửa bằng gỗ, sắt, cửa kính của các ngôi nhà gần đó đều bị vỡ nát.

Tại hiện trường, chiếc xe máy tay ga bị thổi bay và cháy trụi hoàn toàn, chỉ còn lại phần khung xe. Cách đó chừng chục mét, chiếc bánh sau bị vỡ vụn, chiếc dây lưng cùng chiếc áo khoác nam bị nát bươm, ám khói đen.

T.Minh