Nhân chứng làm tại cơ sở chế biến don bị nổ cho biết nguyên nhân nổ nồi hơi có thể là do nồi hơi bị cạn nước, máy bơm không bơm nước lên bình hơi được dẫn đến áp suất tăng, gây nổ.

Liên quan đến sự việc nổ lớn ở cơ sở chế biến don biển của gia đình anh Tạ Duy Anh (SN 1970), ở thôn Quang Lang Đoài, xã Thụy Hải, nguyên nhân ban đầu được xác định là nổ lò hơi nấu don biển. Tính đến thời điểm hiện nay, vụ nổ làm 4 người chết, 11 người bị thương.

Thời điểm xảy ra vụ nổ, trong cơ sở chế biến don biển này có tổng cộng 19 người, gồm gia đình chủ cơ sở và công nhân đến bóc vỏ don để chế biến.

Vu no o Thai Binh: Co the do noi hoi bi can nuoc lam tang ap suat - Anh 1

Hiện trường tan hoang sau vụ nổ.

Trong các nạn nhân tử vong, có 2 người chết tại chỗ là bà Bùi Thị Luân (SN 1965) trú tại xã Thụy Hải và bà Lê Thị Búp (SN 1964) trú tại xã Thụy Lương, huyện Thái Thụy. 13 người còn lại đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Đa khoa huyện Thái Thụy.

Đến 15h chiều cùng ngày, trong số 13 người bị thương, có thêm 2 người tử vong là bà Trần Thị Liên (SN 1961, trú tại xã Thụy Lương) và bà Nguyễn Thị Chung (SN 1958, trú tại xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy). Hai nạn nhân tử vong tại bệnh viện đã được gia đình đưa về làm thủ tục an táng. Có 2 người được xuất viện vì vết thương nhẹ. Hiện tại còn 9 người đang được tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

Vu no o Thai Binh: Co the do noi hoi bi can nuoc lam tang ap suat - Anh 2

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình đến động viên thăm hỏi người gặp nạn

Ông Nguyễn Tiến Quyền, Phó chủ tịch UBND huyện Thái Thụy cho biết, theo điều tra ban đầu của các cơ quan chức năng cho thấy vụ nổ nghiêm trọng xuất phát từ việc nổ lò hơi dùng để luộc don biển tại cơ sở này.

Cũng theo những nhân chứng có làm tại cơ sở chế biến don này, nguyên nhân nổ nồi hơi có thể là do bị cạn nước, máy bơm không bơm nước lên bình hơi được dẫn đến áp suất tăng, gây nổ.

Ông Nguyễn Như Mận, một nạn nhân của vụ nổ đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình cho biết: “Khi xảy ra sự việc thì cơ sở mất điện, nên phải chạy bằng máy phát điện để đun lò hơi. Lúc đứng gần tôi nghe tiếng nổ choáng váng rồi ngất đi, tỉnh dậy đã thấy ở bệnh viện. Mọi hôm, lò hơi vẫn chạy bình thường. Tôi nghĩ bị nổ do đun lò nhưng quên chưa bơm nước vào lò hơi, hoặc do máy bơm nước lên lò hơi bị kẹt”.

Vu no o Thai Binh: Co the do noi hoi bi can nuoc lam tang ap suat - Anh 3

Ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình (thứ 2 từ trái sang) có mặt tại hiện trưởng chỉ đạo các cơ quan chức năng khắc phục hậu quả vụ việc.

Sau khi vụ nổ xảy ra, Ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã đến bệnh viện và hiện trường vụ việc kiểm tra, thăm hỏi động viên các gia đình có người gặp nạn. Phía tỉnh Thái Bình bước đầu hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 10 triệu đồng, gia đình có người bị thương 3 triệu đồng.

Theo Dân Trí