(Soha.vn) - Hậu quả từ vụ nổ nhà máy sản xuất thuốc pháo hoa Z4 và Z121 (thuộc BQP) ở Phú Thọ đang được các cơ quan chức năng nhanh chóng khắc phục.

Thiệt hại 52 tỷ đồng

Sáng ngày13/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo khắc phục sự cố vụ nổ nhà máy sản xuất thuốc pháo Z121 (tại địa bàn 2 xã Võ Lao và Khải Xuân, huyện Thanh Ba, Phú Thọ). Cùng đi với Phó Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Truyền và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên.

Trong báo cáo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trung tướng Nguyễn Đức Lâm, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng cho biết vụ nổ kho pháo hoa đã làm 23 người chết, thiệt hại 52 tỷ đồng. Tại nhà kho nổ pháo, không có công nhân làm việc song nhiều người làm việc tại các kho bên cạnh không thoát kịp nên thiệt mạng, bị thương.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ nổ.

Trước đó, chiều ngày 12/10, 17 thi hài được chuyển về gia đình an táng, còn các nạn nhân khác chưa được nhận dạng được chuyển đến bệnh viện 103 để giám định. Sau khi vụ nổ xảy ra, Bộ Quốc phòng cũng đã trích quỹ hỗ trợ ngay cho mỗi gia đình có người chết 50 triệu đồng; mỗi người bị thương 10 triệu đồng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo điều tra đánh giá nguyên nhân và rút kinh nghiệm sau vụ nổ. Ông gửi lời chia buồn đến các nạn nhân, yêu cầu Bộ Quốc phòng phối hợp với địa phương kết hợp cứu chữa người bị thương. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh đánh giá thiệt hại của các nhà dân xung quanh để có phương án hỗ trợ, đền bù thỏa đáng.

Hiện tại, toàn bộ người dân sống xung quanh khu vực nhà máy Z121 đã được thông báo đi sơ tán và an ninh tại khu vực này tiếp tục được thắt chặt. Tại hiện trường vụ nổ, các lực lượng chức năng đang khẩn trương dọn dẹp, khắc phục hậu quả.

Được biết, trước khi xảy ra vụ nổ, nhà máy Z121 có quy mô hơn 3000 cán bộ, công nhân viên và lao động hợp đồng, thu nhập bình quân của công nhân làm việc trong nhà máy đạt hơn 8 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu của nhà máy đạt hơn 50 tỷ đồng mỗi năm.

Tỉnh Phú Thọ: Trích ngân sách để hỗ trợ nạn nhân

Tin từ UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, sáng ngày 13/10, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Dân Mạc, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức họp nhanh thống nhất phương án khắc phục hậu quả cháy nổ tại Xí nghiệp Pháo hoa thuộc Công ty TNHH một thành viên Hóa chất 21 (Xí nghiệp 4, Nhà máy Z121).

Sáng ngày 13/10, tỉnh Phú Thọ đã họp để khẩn trương khắc phục hậu quả vụ nổ.

Theo báo cáo nhanh của các cơ quan liên quan, đến 8 giờ sáng ngày 13/10, đã xác định được 23 người bị chết trong vụ cháy nổ (trong đó 22 người là cán bộ, công nhân viên của Xí nghiệp 4, 1 người dân); 71 người bị thương được đưa vào điều trị tại các cơ sở y tế tuyến huyện, tỉnh và bệnh viện của Bộ Quốc phòng, Quân khu 2.

Nguyên nhân của vụ cháy nổ được xác định là do sự cố kỹ thuật dây chuyền sản xuất A17 của Xí nghiệp.

Ngay sau khi xảy ra cháy nổ, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo lực lượng quân đội, công an, y tế, huyện Thanh Ba và một số ngành liên quan tích cực phối hợp với Quân khu 2, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng khoanh vùng không để đám cháy lan ra các khu vực lân cận và dập tắt đám cháy, đưa người bị thương đi cứu chữa; đồng thời đến các cơ sở y tế thăm hỏi, động viên các nạn nhân, gia đình bị nạn.

Tỉnh Phú Thọ cho biết sẽ trích ngân sách hỗ trợ cho gia đình có người chết là 5 triệu đồng/người chết; 2 triệu đồng/người bị thương; 10 triệu đồng/nhà bị cháy, sập.