Theo nạn nhân và công ty phân phối gas cho cửa hàng, rất có thể do sang chiết trái phép, rò khí gas là nguyên nhân chính gây nên vụ cháy nổ bình gas ở cửa hàng gas Phú Vinh, Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
Cửa hàng gas phát nổ, hai mẹ con tử vong Căng thẳng giành giật 3 người khỏi tử thần ở hàng gas cháy

T heo nạn nhân và công ty phân phối gas cho cửa hàng, rất có thể do sang chiết trái phép, rò khí gas là nguyên nhân chính gây nên vụ cháy nổ bình gas ở cửa hàng gas Phú Vinh, Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội.

Hồi tỉnh trong nỗi đau

Hơn 1 ngày kể từ thời điểm cửa hàng gas Phú Vinh, Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội, phát nổ, 3 nạn nhân sống sót đều đã hồi tỉnh.

Bà Trần Thị Hồng chăm sóc cho con trai Nguyễn Danh Hưng

Theo các y bác sỹ ở đây, mặc dù đã tỉnh, nhưng không có nghĩa là sức khỏe của các nạn nhân đều có tiến triển tích cực. Đặc biệt, anh Trần Huy Việt, chủ cửa hàng gas bị bỏng nặng tới 60%. Hai người còn lại là Nguyễn Văn Hoàn 35% và Nguyễn Danh Hưng 25%. Riêng anh Hoàn bị bỏng tập trung ở vùng mặt và cổ rất nặng.

Chị Nguyễn Thị Huệ (SN 1985, Phú Thọ, chị gái của anh Hoàn) cho biết, Hoàn mới 16 tuổi. Cái tuổi đó, bạn bè còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì Hoàn phải lên Hà Nội làm thuê để nuôi thân vì gia đình quá nghèo.Khoảng tháng 7, Hoàn bắt đầu chở gas thuê cho cửa hàng gas Phú Vinh.

Anh Trần Huy Việt bị bỏng nặng nhất trong số 3 người

Cũng theo chị Huệ, nhà chị có 3 chị em, Hoàn là con trai duy nhất. Bố chị bệnh tật. Vì thế, những đồng lương ít ỏi của Hoàn kiếm được ở Hà Nội cũng là nguồn thu chính của gia đình.

"Khuôn mặt Hoàn bị hủy hoại rất nhiều. Không biết sau này em tôi có thể có được cuộc sống bình thường như bao người, hay cả đời phải sống trong mặc cảm về khuôn mặt bị biến dạng", chị Huệ tâm sự trong tiếng khóc nức nở.

Tại giường bệnh của anh Nguyễn Danh Hưng (SN 1994), bà Trần Thị Hồng, mẹ Hưng, thường trực với gương mặt mệt mỏi, bơ phờ .

"Đau đớn lắm, xót xa lắm. Không biết những vết thương sẽ để lại di chứng thế nào trên cơ thể cháu. Nó còn trẻ, còn khỏe. Ai ngờ tai ương lại đến như thế này", bà Hồng không giấu nổi những giọt nước mắt.

Cũng theo bà Hồng, vì hoàn cảnh gia đình, Hưng cũng như Hoàn, không được học hành đầy đủ và phải đi làm thuê từ sớm. Khi tỉnh táo, Hưng có kể lại là trước lúc xảy ra cháy, anh Việt tỉnh dậy nấu bữa sáng. Khi bật bếp gas lên thì ngọn lửa bổng cháy và gây nên vụ cháy nổ kinh hoàng.

Công ty phân phối gas lên tiếng

Ông Âu Việt Hùng, trợ lý Giám đốc công ty Gia Định, đơn vị phân phối gas cho cửa hàng gas Phú Thịnh, cho biết, cửa hàng gas Phú Vinh là đại lý cấp hai của hãng, tức là công ty sẽ đưa bình gas đến các Tổng đại lý rồi từ đó gas được phân phối tiếp cho các cửa hàng tư nhân như cửa hàng Phú Vinh. Riêng tổng đại lý tiến hành xuất, nhập cho cửa hàng Phú Vinh nằm ở quận Hai Bà Trưng.

Có thể rò gas đã dẫn đến vụ nổ bình gas làm 5 người thương vong

Cũng theo ông Hùng, bên phía công ty đã nhận được nguồn tin trước khi xảy ra vụ cháy, cơ sở gas Phú Vinh đã tổ chức sang chiết ga. Đây là việc làm không hợp lệ bở việc sang chiết gas chỉ được cấp phép tại cơ sở sản xuất. Bên cạnh đó, toàn bộ số bình gas trong cửa hàng không hề có bình giả. Vì thế khả năng vụ cháy nổ đau lòng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân rò gas.

"Khi xảy ra hỏa hoạn, do áp lực nhiệt độ từ bên ngoài, van bình sẽ tự động mở, gas được thoát ra ngoài. Nếu là bình gas lậu hoặc không đủ tiêu chuẩn, gas sẽ bị giữ lại trong bình sẽ khiến cả bình phát nổ. Cửa hàng Phú Vinh chỉ có diện tích vẻn vẹn 12 m2, không có lối thoát hiểm, cũng là một nguyên nhân dẫn đến vụ việc đau lòng trên", ông Hùng giải thích.

Công ty TNHH Dầu khí Gia Định sẽ chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra để có hướng giải quyết vụ việc. Trước mắt công ty sẽ cùng tổng đại lý hỗ trợ gia đình anh Nguyễn Huy Việt.

Hoàng Phan - Mộc Lan