(VOV) - Trong 5 học sinh bị thương, tình trạng của 2 cháu đã được cải thiện bước đầu, 3 cháu khác vẫn đang rất nguy kịch.

Như tin đã đưa , vụ nổ đạn pháo khiến 2 học sinh tử vong, 6 học sinh bị thương, xảy ra tại xã Thuận An, huyện Đắc Mil, tỉnh Đắc Nông lúc 13h chiều nay. Đến 20h tối nay (16/4), tất cả các nạn nhân đã được phẫu thuật. Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắc Lắc đã huy động tối đa lực lượng, vật tư y tế để cứu chữa các nạn nhân, hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thất về sức khỏe và sinh mạng.

Khoa cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắc Lắc đông nghẹt bác sĩ, y tá và hộ lý, phục vụ cấp cứu 6 học sinh lớp 5, Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, huyện Đắc Min, những nạn nhân của vụ nổ đầu đạn thương tâm. Trong phòng, các em nằm thiêm thiếp, trên người chi chít vết thương. Ngoài các bác sĩ, y tá của khoa cấp cứu, còn cả những bác sĩ của khoa ngoại thần kinh, khoa phẫu thuật, gây mê-hồi sức và lãnh đạo bệnh viện đến để cùng xử lý tình hình. Các cháu bệnh nhân bị thương rất nặng. Lần lượt các cháu bị thương vào não, tim, phổi, mắt được nhanh chóng đưa đi phẫu thuật.

Bác sĩ Ngô Văn Tiến, trưởng khoa cấp cứu-Bệnh viện đa khoa Đắc Lắc cho biết: Tiên lượng thì phải theo dõi thêm. Vì nổ mìn nên có thể có cháu đã bị găm rất nhiều dị vật vào trong phổi.

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ tích cực cứu chữa, đến 19h30, những nạn nhân bị nặng nhất đã được phẫu thuật xong và đưa vào phòng hồi sức, cháu Nguyễn Thanh Lý , bệnh nhân bị thương nhẹ nhất, phải chờ phẫu thuật cũng đã được đưa vào phòng mổ. Và đến 20h30, 5 cháu đã được phẫu thuật xong. Trong đó, tình trạng của 2 cháu đã được cải thiện bước đầu, 3 cháu khác vẫn trong tình trạng rất nguy kịch.

Như vậy, đến thời điểm này, vụ nổ đầu đạn tại thao trường Núi Lửa, xã Thuận An, Huyện Đắc Mil, tỉnh Đắc Nông đã cướp đi sinh mạng 2 học sinh. 6 cháu khác bị thương rất nặng, tính mạng vẫn đang bị đe dọa.

Trở lại với nơi xảy ra vụ tai nạn: Thao trường Núi Lửa nằm ngay dưới căn cứ Núi Lửa của quân đội Việt Nam cộng hòa trước đây, nên có nhiều bom đạn còn sót lại sau chiến tranh. Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, xã Thuận An cách địa điểm này chỉ hơn 1 km, nên các em thường đến chơi tại địa điểm nguy hiểm này, trong khi ý thức về sự nguy hiểm của vật liệu nổ hầu như không có, các bậc cha mẹ cũng không ngờ đến.

Hiện cơ quan chức năng đang tích cực điều tra hiện trường, xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Tuy nhiên, do trên địa bàn có mưa lớn, nhiều dấu vết bị rửa trôi, nên việc điều tra có thể gặp khó khăn.

Về phía nhà trường và chính quyền địa phương, trước mắt UBND huyện Đắc Mil đã hỗ trợ 2 triệu đồng đối với mỗi gia đình có người tử nạn. Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cũng đã trích quĩ hỗ trợ 4 triệu đồng cho gia đình của 2 cháu tử nạn làm lễ an táng./.