Đại diện Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Yên cho biết, đơn vị đã nhận kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu phẩm màu từ Viện Pasteur Nha Trang. 3 mẫu phẩm màu trong vụ nhuộm ruốc ở Phú Yên có một loại chứa chất độc gây ung thư, cấm sử dụng.

Người lao động đưa tin, ngày 13/4, Viện Pasteur Nha Trang đã có kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu phẩm màu do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Yên gửi trong vụ nhuộm ruốc ở Phú Yên.

Theo Bộ Y tế, Rhodamine B là một hợp chất hóa học có cấu tạo phân tử là C28H31ClN2O3, đây là một thành phần của phẩm màu công nghiệp. Rhodamine B gây độc cấp và mãn tính.

Nếu tiếp xúc, sẽ gây dị ứng hoặc làm mẩn ngứa da; qua đường hô hấp, sẽ gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực; qua đường tiêu hóa, sẽ gây nôn mửa, có hại cho gan và thận. Nếu tích tụ dần trong cơ thể, chất trên gây nhiều tác hại đối với gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh cũng như có thể gây ung thư…

Theo kết quả kiểm nghiệm, mẫu bột màu đỏ gạch Sunset yellow FCF (E110), Ponceau 4R (E124) và mẫu bột màu đỏ Ponceau 4R (E124) là hai loại phẩm màu nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm có chức năng làm phẩm màu được phép sử dụng.

Vu nhuom do ruoc: Phat hien co chat doc gay ung thu - Anh 1

Ruốc nhuộm phẩm màu được phản ánh trong thời gian qua.

Trước đó, ngày 23/3, một người thích nhiếp ảnh có tên facebook là Lê My đã đưa lên trang cá nhân loạt ảnh chuyến về quê mới nhất chị chụp cảnh ngư dân Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên) đang nhuộm màu cho các giỏ ruốc ngay trên bãi biển, khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Chiều 24/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đề nghị các lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên kiểm tra, xác minh và xử lý ngay vụ việc người dân tại Vịnh Xuân Đài, Sông Cầu, Phú Yên sử dụng hóa chất để nhuộm đỏ con ruốc.

Vu nhuom do ruoc: Phat hien co chat doc gay ung thu - Anh 2

Do không bắt được quả tang việc nhuộm ruốc ở Phú Yên, nên kết quả kiểm nghiệm mẫu này chỉ để khuyến cáo người sản xuất và tiêu dùng ruốc.

Sáng 25/3, Sở Y tế Phú Yên đề nghị Chi cục vệ sinh An toàn thực phẩm phối hợp với Chi Cục Quản l ý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Sở NN PTNT, Phòng cảnh sát tội phạm môi trường Công an tỉnh, Đại diện Ban chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm Thị xã Sông cầu (Trung tâm Y tế Sông Cầu, Phòng Kinh tế hạ tầng, Thú y) đã tiến hành làm việc với Ủy ban nhân dân Phường Xuân Đài và 5 hộ dân, thường xuyên thu mua ruốc tươi.

Đầu tháng 4, cơ quan này đã công bố kết quả cuộc kiểm tra cho thấy: Các cơ sở thu mua ruốc tại 5 hộ dân cho biết, không phải ruốc nào họ cũng nhuộm màu mà chỉ làm theo đơn đặt hàng của một số người bán lẻ tại các chợ miền núi ở một số tỉnh như Gia Lai, Kon Tum và 2 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa (Phú Yên) mỗi lần nhuộm 3-5kg ruốc khô (khoảng 2-3 sọt ruốc tươi). Riêng những Công ty thu mua với số lượng lớn thì họ chỉ thu mua ruốc tươi không qua công đoạn nhuộm màu.

Trước kia loại phẩm màu dùng để nhuộm ruốc là loại tuýp nhỏ để làm bánh, mứt, kim chi… gần đây, loại hóa chất sử dụng để nhuộm ruốc có dạng bột, màu đỏ, được đựng trong túi nilon có trọng lượng 100g, không có nhãn mác, không có hướng dẫn sử dụng, mỗi túi pha với 30 lít nước biển, nhuộm 100 kg ruốc tươi.

Đến thời điểm kiểm tra tại nhà 5 hộ dân không còn ruốc đã nhuộm và không còn loại sản phẩm phẩm màu đã sử dụng. Do vậy Đoàn kiểm tra không lấy được mẫu ruốc đã nhuộm và mẫu phẩm màu cũng như không kết luận được phẩm màu nhuộm ruốc là phẩm màu thực phẩm hay màu công nghiệp.

UBND phường Xuân Đài đã họp khẩn với nhân dân 4 khu phố An Thạnh, Bình Thạnh, Tân Thạnh và Phước Hậu với nội dung tuyên truyền về thay đổi những phong tục tập quán lạc hậu, phổ biến những kiến thức khoa học trong bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn.

Đồng thời cảnh báo cho người dân việc nhuộm ruốc bằng phẩm màu không rõ nguồn gốc không an toàn để tạo màu cho ruốc sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu thủy hải sản của Tỉnh Phú Yên nói chung và Phường Xuân Đài thị xã Sông Cầu nói riêng./.

Theo Quý Dương (Tổng hợp) / Gia đình Việt Nam