Hành vi đóng đinh vào hàng loạt ngôi mộ ở xã Lộc Thủy, Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) có thể bị xử phạt đến 7 năm tù.

Liên quan đến vụ việc hàng trăm ngôi mộ bị đóng đinh một các bất thường ở xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus luật gia Hoàng Ngọc Thanh - Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn dân chủ pháp luật thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết:

Vu nhieu ngoi mo bi dong dinh o Hue: Hung thu co the bi phat 7 nam tu - Anh 1

Luật gia Hoàng Ngọc Thanh - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn dân chủ pháp luật thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: internet)

Hành vi đóng đinh vào phần mộ nói trên là hành vi xâm phạm mồ mả. Theo Điều 246 Bộ luật Hình sự cũ và Điều 319 Bộ luật Hình sự hiện nay quy định tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt như sau:

1- Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm...

2- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa; Vì động cơ đê hèn; Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt. "Hành vi đóng đinh vào hàng loạt ngôi mộ ở xã Lộc Thủy đã gây ảnh hưởng xấu đến ANTT, an toàn xã hội nên có thể bị xử phạt đến 7 năm tù".

Như Pháp luật Plus đã thông tin, một người dân ở thôn Nam Phước xã Lộc Thủy trong lúc đi tảo mộ đã phát hiện hàng chục chiếc đinh, kích cỡ khoảng 10cm đóng xuống phần đầu trên những ngôi mộ của người thân trong gia đình.

Sau khi phát hiện, người này tiếp tục tìm kiếm thêm các ngôi mộ xung quanh thì cũng tìm được các chiếc đinh tương tự như vậy.

Vu nhieu ngoi mo bi dong dinh o Hue: Hung thu co the bi phat 7 nam tu - Anh 2

Đinh được phát hiện cắm ở rất nhiều mộ trong nghĩa trang.

Vu nhieu ngoi mo bi dong dinh o Hue: Hung thu co the bi phat 7 nam tu - Anh 3

Rất nhiều đinh đã được người dân phát hiện.

Không chỉ riêng các phần mộ mà nhiều ngôi mộ khác của nhiều bà con trên địa bàn các thôn An Bàng, Thủy Yên Thôn, Thủy Yên Thượng và Nam Phước xã Lộc Thủy cũng xảy ra trường hợp tương tự với cùng kích cỡ một loại đinh.

Điều này, đã làm bức xúc và hoang mang trong cộng đồng dân cư trên địa bàn những ngày qua.

Vu nhieu ngoi mo bi dong dinh o Hue: Hung thu co the bi phat 7 nam tu - Anh 4

Một người đang nhặt đinh bị đóng ở mộ người thân.

Vu nhieu ngoi mo bi dong dinh o Hue: Hung thu co the bi phat 7 nam tu - Anh 5

Người dân rất bức xúc trước vụ việc này.

Tiếp đó, bà con đã gửi đơn trình báo cho chính quyền địa phương xã Lộc Thủy xem xét xử lý. Nhiều người dân tại đây tỏ ra rất bức xúc và lo lắng không biết với mục đích và động cơ gì mà người thực hiện hành vi này lại làm những chuyện xúc phạm đến tâm linh mồ mã ông, bà, cha, mẹ của họ như vậy.

Vu nhieu ngoi mo bi dong dinh o Hue: Hung thu co the bi phat 7 nam tu - Anh 6

Sự việc gây xôn xao dư luận.

Hiện, vụ việc đã được Công an huyện Phú Lộc tiếp tục điều tra làm rõ.

Đăng Hậu