Sau khi vụ việc làm chết 4 người và một người bị thương, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – ông Đinh Văn Thu – đã có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng địa phương vào cuộc làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý địa bàn lỏng lẻo, không kịp thời phát hiện xử lý việc đào hầm trái phép dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Ngay trong ngày 13/4, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – ông Đinh Văn Thu – đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Nam Giang có trách nhiệm chỉ đạo tổ chức, thăm hỏi, hỗ trợ việc an táng cho gia đình thân nhân người chết và bị thương; đồng thời kiểm tra toàn bộ các khu vực có biểu hiện khai thác khoáng sản trái phép, truy quét, đẩy đuổi, phá hủy các hầm lò; triển khai và huy động tối đa phương tiện, nhân lực nhằm đảm bảo phòng ngừa -không để xảy ra tai nạn lao động.

Vu ngat khi trong ham lam 4 nguoi tu vong tai Quang Nam: Chu tich tinh yeu cau dieu tra, lam ro - Anh 1

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu UBND huyện Nam Giang làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý địa bàn lỏng lẻo, không kịp thời phát hiện xử lý việc đào hầm trái phép dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, ông Đinh Văn Thu yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam sớm chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc theo quy định pháp luật, tăng cường công tác nắm bắt, xử lý kịp thời thông tin cơ sở.

Vu ngat khi trong ham lam 4 nguoi tu vong tai Quang Nam: Chu tich tinh yeu cau dieu tra, lam ro - Anh 2

Máy phát điện và nén khí dẫn vào trong hầm.

Đối với Sở TN-MT tỉnh, ông Thu chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc cấp phép khai thác tài nguyên khoáng sản để phối hợp với Sở LĐ-TB&XH cùng các địa phương tăng cường kiểm tra hiện trường, giám sát việc khai thác, đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động.

Qua quan sát của PV, hầm được cho là khai thác vàng nằm cách trung tâm thị trấn Thạnh Mỹ khoảng gần 2km, miệng hầm bãi vàng rộng 1,4 mét, cao khoảng 2 mét và chiều dài 17 mét. Bên ngoài hầm có máy nổ, dây điện, ống nước được đưa vào trong hầm để phục vụ việc khai thác.

Vu ngat khi trong ham lam 4 nguoi tu vong tai Quang Nam: Chu tich tinh yeu cau dieu tra, lam ro - Anh 3

Dây điện và ống dẫn hơi nén dẫn vào bên trong hầm.

Bên trong hầm được dựng chồng bắt các cây gỗ rừng đơn sơ. Đi sâu vào trong miệng hầm thì chúng tôi phát hiện máy ròng rọc dùng để dùng để kéo đất đá từ một miệng giếng sâu lên trên và 2 máy nổ để xoay đá và hai chiếc xe rùa để phục vụ khai thác vàng trái phép.

Một người dân sinh sống gần đường hầm cho biết, nơi đây đã hoạt động hơn 2 năm nay và sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại để phục vụ việc nổ mìn, khoan đá... Người dân sinh sống ở đây đã phản ánh lên chính quyền địa phương, sau đó chính quyền có vào kiểm tra rồi lại tiếp tục hoạt động trở lại.

Vu ngat khi trong ham lam 4 nguoi tu vong tai Quang Nam: Chu tich tinh yeu cau dieu tra, lam ro - Anh 4

Bên ngoài miệng hầm.

Theo ông Ka Pu Tân – Chủ tịch thị trấn Thạnh Mỹ - cho biết, tháng 10/2014, ông đã lập biên bản đình chỉ hoạt động hầm khai thác khoáng sản trái phép này. Tuy nhiên, không hiểu vì sao đến nay vẫn còn hoạt động và gây ra vụ việc chết người.

Ông Tân cho biết, trước đây đường hầm nảy của ông Nguyễn Văn Thành (trú thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, Quảng Nam). Khi chính quyền địa phương kiểm tra và đình chỉ thì ông Thành cũng đã cam kết tháo dỡ lán trại, đưa thiết bị, máy móc ra ngoài và cam kết không tái diễn.

“Cuối năm vừa qua tôi có nghe người dân phản ảnh nhưng do cuối năm bận lo tết cho người dân, rồi đầu năm mới lo bầu cử và nhiều sự kiện quan trọng khác của địa phương nên chưa kiểm tra được”, ông Tân trần tình. Ông Tân cũng thừa nhận trách nhiệm khi sự việc xảy ra một phần là do địa phương không quản lý tốt.

Vu ngat khi trong ham lam 4 nguoi tu vong tai Quang Nam: Chu tich tinh yeu cau dieu tra, lam ro - Anh 5

Bên trong hầm được chằng chống bằng gỗ trông rất nguy hiểm.

Khi được hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương khi sự việc chết nhiều người xảy ra, ông Ka Pu Tân cho biết đang chờ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo huyện Nam Giang.

Đặc biệt, Chủ tịch thị trấn Thạnh Mỹ cũng cho biết, chính mình cũng không biết họ khai thác vàng hay làm gì vì theo ông, nếu khai thác vàng thì phải có máng, nước được đưa từ bên ngoài vào và nước xả từ bên trong ra, đằng này trước miệng hầm không có nước, chỉ có dây điện và ống hơi nén dẫn vào trong để phục vụ việc khoan đá sau khi nổ mìn. Nếu khai thác đá cũng không thấy chở đá ra…

Chủ tịch thị trấn Thạnh Mỹ cũng cho hay, việc nổ mìn của chủ nhân hầm này “dựa” vào việc nổ mìn của một mỏ đá có phép ở gần đó. Nghĩa là khi mỏ đá nổ mìn thì chủ nhân đường hầm cũng cho nổ mìn để… đánh lừa người dân và qua mắt dư luận.

Vu ngat khi trong ham lam 4 nguoi tu vong tai Quang Nam: Chu tich tinh yeu cau dieu tra, lam ro - Anh 6

Lời khai ban đầu của 2 người thoát chết.

Nhiều người dân ở thôn Dung nói riêng và thị trấn Thạnh Mỹ nói chung cũng không biết chủ nhân của hầm này làm gì. Chỉ có nghe nổ mìn và máy nổ chạy hàng ngày mà chính quyền địa phương không hay biết.

Đối với các nạn nhân trong vụ ngạt khí, ban đầu 2 người thoát chết khai gian tên tuổi nhưng sau đó đổi lại lời khai. Theo đó, các nạn nhân tử vong được xác định tên Cút Văn Hiếu (SN 1985), Cút Văn Sơn (SN 1982), Cút Văn Nam (SN 1997, tất cả là dân tộc Khơ Mú, xã Bồ Thám, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Kim Vui (SN 1989, ngụ thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, Quảng Nam).

Còn người bị thương là Cút Văn Dung (trú xã Bồ Thám, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Đến chiều ngày 13/4, Dung đã hồi phục và trở về thị trấn Thạnh Mỹ. Hai người thoát chết là Và Bá Nhia (SN 1993, trú xã Mường Nông, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và Cút Văn Hoành (SN 1987, trú xã Bồ Thám, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Sáng 13/4, các nạn nhân cũng đã được đưa về Nghệ An để gia đình an táng. UBND huyện Nam Giang đã hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 5 triệu đồng, nạn nhân bị thương 3 triệu đồng. Ngoài ra, huyện cũng hỗ trợ 40 triệu đồng thuê xe đưa các thi thể nạn nhân về Nghệ An.

An Bình