Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, đã tiếp nhận thông tin về vụ việc người dân ném đá tàu của doanh nghiệp và sẽ chỉ đạo xem xét, xử lí.

Sau khi Phapluatplus.vn phản ánh sự việc các đối tượng trong thôn Nà Ché, huyện Ba Bể tụ tập ném đá, dùng súng cao su gây tổn thất cho doanh nghiệp Hà Giang khai thác khoáng sản trên địa bàn, ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, đã tiếp nhận thông tin về sự việc trên.

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: UBND tỉnh sẽ có văn bản chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Ba Bể vào cuộc giải quyết, có phương án xử lý. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng phải xem xét trình tự thủ tục cấp phép cho doanh nghiệp có đúng hay không, khai thác đúng chỉ giới không.

"Nếu doanh nghiệp đã làm đúng thì phải vào cuộc ngay, kiên quyết xử lí và có giải pháp bảo vệ cho doanh nghiệp, còn phía người dân hành xử như thế là không được. Thấy doanh nghiệp khó khăn, kể cả chính quyền lẫn người dân phải hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp", Chủ tịch Lý Thái Hải cho biết.

Vu 'nem da' doanh nghiep: Chu tich UBND tinh Bac Kan 'hua' se chi dao xu ly - Anh 1

Khu vực thường xuyên tàu cát của doanh nghiệp bị người dân ném đá.

Theo ông Hải thì UBND huyện Ba bể và các lực lượng chức năng phải có trách nhiệm trong việc này, Trưởng thôn và Công an xã chắc chắn phải là người nắm được các đối tượng gây ra sự việc.

Nói về thực trạng chung trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, hiện nay nhu cầu về cát và vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện Ba Bể nói chung và tỉnh Bắc Kạn đang tăng cao do tỉnh mới cho dừng nhiều mỏ khai thác cát hết hạn trên địa bàn. Hơn nữa, người dân cũng muốn khai thác cát để phục vụ nông thôn mới.

Liên quan đến sự việc, ông Cao Minh Hải, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: "Người dân đổ tội cho Doanh nghiệp khai thác làm lở đất canh tác nông nghiệp và thỉnh thoảng có hành vi gây rối tụ tập ném đá vào tàu cát. Nhưng doanh nghiệp Hà Giang hoạt động trong khu vực đó đúng quy định vì họ được cấp phép khai thác khoáng sản," ông Hải cho biết.

Vu 'nem da' doanh nghiep: Chu tich UBND tinh Bac Kan 'hua' se chi dao xu ly - Anh 2

Theo doanh nghiệp, những người dân địa phương đã tự ý treo biển cấm, chỉ cần tàu vượt qua là hứng "mưa đá".

Đồng quan điểm, Chủ tịch UBND xã Thượng Giáo cũng cho rằng: "Doanh nghiệp tư nhân Hà Giang được cơ quan chức năng cấp phép khai thác khoáng sản đầy đủ, đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc người dân phản đối doanh nghiệp khai thác bằng cách ném đá như vậy là không đúng. Cũng có một số thông tin cho rằng, người dân cố tình xua đuổi tàu cát để họ được khai thác lậu, chúng tôi đang kiểm tra, xác minh thông tin trên. Nếu đúng thì sẽ xem xét và có hướng xử lí theo quy định pháp luật", Chủ tịch UBND xã Thượng Giáo cho biết.

Như Phapluatplus.vn đã phản ánh, Doanh nghiệp Tư nhân Hà Giang được cấp phép khai thác mỏ cát Pác Châm, thuộc thôn xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể, Bắc Kạn (nằm trên địa bàn hai thôn: thôn Thượng Giáo và Nà Ché).

Vu 'nem da' doanh nghiep: Chu tich UBND tinh Bac Kan 'hua' se chi dao xu ly - Anh 3

Vu 'nem da' doanh nghiep: Chu tich UBND tinh Bac Kan 'hua' se chi dao xu ly - Anh 4

Giấy tờ liên quan đến việc khai thác khoáng sản của doanh nghiệp tại mỏ cát Pác Châm.

Sau khi khai thác và đi vào hoạt động được 3 tháng, doanh nghiệp này đã bị những người dân trong thôn phản đối và có những hành động nguy hiểm, gây cản trở doanh nghiệp. Các đối tượng đã tổ chức ném đá, dùng súng cao su bắn gây thương tích cho công nhân và hư hỏng tàu khai thác của doanh nghiệp.

Lãnh đạo Doanh nghiệp Hà Giang cho biết: “Sau khi được cấp phép, chúng tôi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp để làm giảm tình trạng sạt lở bờ sông như khai thác cát giữa lòng sông, cách bờ sông 10m, thực hiện đổ sỏi sang hai bên bờ sông, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ môi trường.

Thấy người dân chưa đồng ý, doanh nghiệp này tiếp tục "xuống nước" bằng cách đối thoại và cam kết thực hiện đền bù với các trường hợp sạt lở do hoạt động khai thác cát sỏi gây ra, chấp nhận chi ra 100 triệu đồng cho lãnh đạo thôn giữ làm tin. Đề nghị mua dải đất dọc bờ sông với diện tích 5m, chạy dài theo bờ sông khoảng 650m, cam kết vẫn cho các hộ dân canh tác và sau thời gian khai thác doanh nghiệp sẽ hoàn trả. Tuy nhiên, những người dân vẫn không đồng ý và tiếp tục có hành động nguy hiểm như trên.

Vu 'nem da' doanh nghiep: Chu tich UBND tinh Bac Kan 'hua' se chi dao xu ly - Anh 5

Lãnh đạo Doanh nghiệp Hà Giang cho rằng, đơn vị đang đứng trước nguy cơ phá sản do người dân ngăn cản trong thời gian dài, nhưng chính quyền chưa vào cuộc quyết liệt.

"Mặc dù, chúng tôi được cấp phép khai thác trong khoảng 1,3km nhưng thực tế, hiện tại chúng tôi chỉ khai thác trong khoảng 300 mét. Sau rất nhiều lần bị ném đá, công nhân chúng tôi sợ không dám lên khu vực đó để làm việc nữa. Việc này gây thất thu cho doanh nghiệp, công nhân điêu đứng vì thiếu công ăn việc làm, đẩy doanh nghiệp đứng trước bờ vực phá sản" - Đại diện Doanh nghiệp tư nhân Hà Giang cho biết.

Trao đổi với PV Phapluatplus.vn, ông Trần Nguyên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, lãnh đạo Sở đã xuống thực địa, làm việc với xã và huyện Ba Bể để làm rõ một số thông tin.

“Việc này gắn với quyền lợi của doanh nghiệp và người dân, do đó chúng tôi đang tổ chức họp và lên phương án giải quyết cho thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi các bên” – ông Nguyên nói.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Thái - Phan Tuyền