“Tôi thấy trên bầu trời máy bay trực thăng màu vàng chao đảo, sau đó một lúc phát ra tiếng nổ lớn như sấm. Mảnh vỡ của máy bay vỡ tung tóe trên bầu trời”, anh Quân người chứng kiến sự việc kể lại.

Vườn cây bị gãy đổ

Khoảng 7h45 phút sáng nay, 7/7, một chiếc máy bay trực thăng đã bị rơi ở khu vực thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Ngay sau khi xảy ra sự việc, lực lượng quân đội, công an đã có mặt phong tỏa hiện trường, cứu hộ cứu nạn những người còn sống sót.

Ông Lê Văn Dũng, 42 tuổi, ở thôn Hòa Lạc, người chứng kiến sự việc kể lại: “Lúc tôi chạy tới nơi thì thấy máy bay bị cháy đen, mảnh vỡ máy bay văng tung tóe xung quanh. Người dân cùng chiến sĩ quân đội hô hào nhau lấy nước ở giếng, ao nhà bên cạnh mang ra dập lửa. Tôi cùng với chiến sĩ đưa được 4 người còn tỉnh ở máy bay ra ngoài đi cấp cứu”.

Ông Dũng cho biết thêm, tại thời điểm đó ông nhìn thấy có 5 người bị văng ra ngoài đã chết cháy. Toàn thân họ bị cháy, biến dạng. 4 người được đưa đi cấp cứu, trên mình bị bỏng nặng, quần áo đã bị cháy hết.

Khu vườn đất trống, nơi máy bay bị rơi

Khu vực máy bay rơi là khu vườn trống của một gia đình trong thôn Hòa Lạc. Ngôi nhà này bị bỏ hoang, không có người sinh sống. Khu vườn trồng cây xoan, tre.

Theo ông Dũng, máy bay khi bị rơi đã vỡ tan tành hết, chỉ còn lại phần đuôi. Lúc xảy ra sự việc, ngọn lửa bùng lớn, nhiều người dân ở quanh khu vực đã không dám lại gần. Thậm chí một số người còn sợ chạy ra rất xa khu vực máy bay rơi.

Cùng chứng kiến sự việc, anh Nguyễn Hồng Quân, 28 tuổi cho hay, khoảng gần 8h sáng anh thấy trên bầu trời máy bay trực thăng màu vàng chao đảo. Ít phút sau một tiếng nổ lớn vang lên, một phần của cách máy bay bị hất tung lên bầu trời. Người dân hô hào nhau ra xem máy bay bị rơi.

“Tôi cùng với người dân chạy tới nơi thì thấy khói bốc lên nghi ngút, lửa bốc lớn ở máy bay. Lúc đó tôi còn nghe thêm tiếng nổ nhỏ nên không dám tới gần máy bay. Một số người dân ở gần đó cũng thấy yếm xe máy bị vỡ do mảnh vỡ của máy bay văng vào”, anh Quân nói.

Nhiều cây cối bị gãy, cháy

Anh Quân cũng cho hay, một lúc sau đó có khoảng 10 chiến sĩ quân đội có mặt tại hiện trường. Họ hô hào người dân cùng tham gia cứu người. Khu vực máy bay rơi cách khu chợ Hòa Lạc chừng 100m.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, khu vực máy bay rơi là một bãi đất trống, trồng cây xoan, tre. Cạnh khu đất này là ngôi nhà cao tầng, không có người ở. Khi máy bay rơi xuống đã va đổ đoạn tường rào, cành xoan bị gẫy. Xung quanh, cây cối bị cháy đen.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, có 21 người đã bay trên chiếc trực thăng bị nạn. 16 người tử nạn còn 5 người được đưa đi cấp cứu tại viện Quân đội 105 trong tình trang nguy kịch. Tuy nhiên, tất cả lập tức được chuyển đi viện Bỏng Quốc gia. Đến khoảng 11h trưa, một nạn nhân nữa tử vong do vết thương quá nặng. Như vậy đến thời điểm hiện tại, số người chết trong vụ tại nạn máy bay quân sự là 17 người.

Bên cạnh đó, chiến sỹ Vương Tá Hùng (thuộc Quân khu Thủ đô) cũng phải nhập viện 105 cấp cứu do sang chấn tâm lý trước vụ tai nạn máy bay trên. Người nhà của chiến sỹ Hùng đã xuống bệnh viện chăm sóc.

Mẹ của chiến sỹ Hùng cho biết, đến thời điểm này, anh vẫn chưa mở miệng nói được câu nào. Khi người thân hỏi chuyện, ảnh chỉ gật và lắc đầu. Một số người nhà cho hay, họ nghe nói hôm nay, chiến sỹ Hùng cùng đồng đội lên khu vực Thạch Thất, nơi trung đoàn 916 đóng quân để luyện tập. Anh Hùng có thể đang tham gia tập luyện cùng đoàn người bị nạn kia nhưng khi đó anh đang ở mặt đất.

Hiện thi thể các nạn nhân đã được chuyển về Nhà tang lễ viện 105 để làm thủ tục theo nghi lễ quân đội.

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng quân đội, công an vẫn phong tỏa hiện trường. Người dân không được tiếp cận khu vực máy bay rơi.