(Tin tức 24h) - Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức quân đội Malaysia cho biết họ tin rằng đã lần ra dấu vết chiếc máy bay trên radar tới Eo biển Malacca.

Chuyện chiếc máy bay mất tích Phỏng vấn nóng Thứ trưởng GTVT từ vùng máy bay mất tích

Phát hiện áo phao trôi trên eo biển Malacca

Trước đó, thông tin từ nhật báo Matichon, Thái Lan cho biết, vào lúc 20h ngày 10/3, tàu chiến Pattani của Thái Lan đã nhận thông báo của Hải quân Malaysia về việc phát hiện một áo phao giữa eo biển Malacca, cách đảo Sumatra khoảng 100 hải lý, nơi mà các nhà chức trách Malaysia cho rằng chiếc máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH370 có thể thay đổi hướng để bay trở lại qua eo biển Malacca và mất tích.

Do vậy, các nhà chức trách Malaysia đã yêu cầu Thái Lan giúp tìm kiếm cứu nạn ở vùng biển Andaman.

Thiếu tướng Kancha Diubon - Thư ký kiêm Phát ngôn viên Hải quân Thái Lan ngày 9/3 cũng xác nhận, các nhà chức trách Malaysia nhận định rằng chuyến bay MH370 có thể đã thay đổi hướng bay và trở lại qua eo biển Malacca trước khi mất kiểm soát, nên đã yêu cầu Thái Lan giúp tìm kiếm cứu nạn ở vùng biển Andaman, ngoài khơi bờ biển tỉnh Satun, Thái Lan.

Tàu Pattani đang tìm kiếm ở eo biển Malacca.

Hiện, Bộ Quốc phòng Thái Lan đã phê duyệt cho Hải quân tiến hành hoạt động cứu hộ theo yêu cầu của Malaysia. Theo đó Tư lệnh Hải quân Thái Lan, Đô đốc Narong Pipattana đã lệnh cho Trung tâm hoạt động Hải quân thành lập Trung tâm tìm kiếm cứu nạn máy bay Boeing 777-200, đồng thời lệnh cho Hải quân Vùng 3 thành lập Trung tâm tâm tìm kiếm cứu nạn trên khu vực đảm trách.

Hải quân Vùng 3 Thái Lan đã thành lập lực lượng tìm kiếm cứu nạn bao gồm: Tàu Pattani và thủy thủ đoàn gồm 84 người; Máy bay trực thăng SUPER LYNX – 300 và phi hành đoàn gồm 12 người; Toán hoạt động đặc biệt thuộc Đơn vị Chiến tranh đặc biệt đường biển và các thợ lặn gồm 9 người; Toán Quân y gồm 3 người và 1 máy bay tuần tra Dornier (DO-228), bay tuần tra hàng ngày đến lúc kết thúc đợt tìm kiếm theo kế hoạch.

Ngoài Hải quân Vùng 3, Hải quân Thái Lan cũng lệnh cho Hải quân Vùng 2 đưa máy bay tuần tra Dornier (DO-228) từ tỉnh Songkhla ra khu vực nghi máy bay Boeing 777-200 gặp nạn để tìm kiếm suốt ngày 10/3 nhưng vẫn không có kết quả.

Được biết, eo biển Malacca là điểm giao thương hàng hải quan trọng nhất của thế giới. Kết nối Ấn Độ Dương với Biển Đông và Thái Bình Dương, eo biển Malacca là tuyến hàng hải ngắn nhất gắn kết các nhà khai thác nhiên liệu ở vịnh Persia với các nhà tiêu thụ lớn nhất ở những nước như Trung Quốc, Nhật Bản, và Hàn Quốc.

Eo biển Malacca nằm giữa ba nước Singapore, Malaysia và Indonesia, với chỗ hẹp nhất chỉ cách nhau 2,7 km. Hiện hải quân Mỹ thường xuyên hoạt động tại đây trong khi hải quân Trung Quốc cũng đang thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa lực lượng hải quân Singapore, Malaysia và Indonesia bị đánh giá thấp.

Việt Nam dẫn đầu tìm kiếm

Tính đến ngày hôm nay (11/3) vẫn chưa phát hiện được dấu vết nào liên quan đến vụ mất tích máy bay Malaysia. Tuy nhiên, khu vực tìm kiếm chủ đạo vẫn là vùng biển Việt Nam.

Trước đó, trong cuộc họp sáng ngày 10/3, thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phương tiện nước ngoài đến làm nhiệm vụ tìm máy bay mất tích nhưng phải quản lý toàn bộ các hoạt động.

Diện tích vùng tìm kiếm mở rộng ngày 10/3 (vùng khoanh màu da cam).

Theo đó, Việt Nam sẽ phân tầng không gian cho máy bay, chia khu vực tìm kiếm đảm bảo an toàn. Còn trên mặt biển, sẽ cử tàu Việt Nam dẫn đường, thậm chí là đi cùng tàu nước ngoài đảm bảo, giữ vững an ninh, chủ quyền lãnh thổ.

Còn với Mỹ, Việt Nam đã cấp phép cho một tàu Mỹ vào tìm kiếm cứu nạn. Mỹ triển khai khu trục hạm USS Pinckney, chở hai trực thăng MH-60 R, và một máy bay trinh sát hàng hải đường dài P-3C Orion.

Trực thăng MH-60 R trên tàu USS Pinckney đã tiến hành tìm kiếm ban đêm bằng camera hồng ngoại.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Singapore, nước này đang cử hai máy bay C-130, tàu khu trục nhỏ RSS Steadfast có chở một trực thăng hải quân Sikorsky S-70B, tàu hỗ trợ và cứu hộ tàu ngầm MV Swift Rescue và tàu hộ tống tên lửa RSS Vigour tham gia tìm kiếm.

Tàu hỗ trợ và cứu hộ tàu ngầm MV Swift Rescue của Singapore chứa một tàu lặn nhỏ, có thể lặn sâu tới 500 m để tìm kiếm dưới biển. Singapore sẽ tìm kiếm ở khu vực giữa Việt Nam và Malaysia.

Mai Thùy Tổng hợp