"Quyền sử dụng đất của ông Linh với khu đồi Khau Sung là có căn cứ thực tế, pháp lý và phù hợp với quy định pháp luật qua các thời kỳ."

Liên quan đến sự việc ông Sâm Đăng Linh khai hoang sử dụng gần 4ha đất tại khu đồi Khau Sung, thuộc tổ 5, phường Sông Hiến, TP Cao Bằng, căn cứ để UBND tỉnh Cao Bằng, UBND thị xã Cao Bằng không công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, không bồi thường về đất vì có căn cứ cho rằng khu đất thuộc đất quốc phòng.

Cơ sở để hai cơ quan này khẳng định khu đồi Khau Sung là đất quốc phòng dựa trên Quyết định 404/TTG ngày 13 tháng 06 năm 1996 của Thủ tướng chính phủ “Phê duyệt quy hoạch đất Quốc phòng do quân đội quản lý trên địa bàn Quân Khu I”.

Vu mat dat sau 30 nam su dung: 'Ong Linh du can cu cong nhan quyen su dung dat hop phap' - Anh 1

Ông Sầm Đăng Linh trên khu đất mà ông đã khai hoang, sinh sống gần 30 năm.

Theo Luật sư Quách Thành Lực, Công ty luật Hà Nội Tinh Hoa (Đoàn luật sư TP Hà Nội), qua tìm hiểu Quyết định 404 thể hiện như sau:Tên gọi “vị trí phòng thủ/BCHQS Cao Bằng”, số thứ tự 91, địa danh phường Sông Hiến, thị xã Cao Bằng, diện tích 2,9ha. Nếu chỉ theo văn bản này rõ ràng người xem sẽ không thể có cơ sở xác định diện tích 2,9 ha, công trình phòng thủ thuộc khu đồi Khau Sung như khẳng định của cơ quan chức năng.

Cũng theo Luật sư Lực: Một điều đáng lưu ý nữa, năm 1988 khu đất này đã có quyết định số 780 thu hồi, quy hoạch sử dụng làm đất nhà ở quân nhân. Theo Thông tư liên tịch của bộ quốc phòng - Bộ Nội vụ - Tổng cục địa chính số 2708-TT/LT ngày 14 tháng 10 năm 1997 hướng dẫn thi hành nghị định số 09-cp ngày 12-2-1996 của Chính phủ về chế độ quản lý, sử dụng đất quốc phòng, an ninh, tại MỤC 4 phần thứ nhất quy định: “Đất sử dụng của các doanh nghiệp quốc phòng, an ninh chuyên làm kinh tế sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dân dụng phục vụ dân sinh, làm nhà hàng, khách sạn, đất đã chuyển mục đích sang liên doanh với nước ngoài để làm kinh tế và đất làm nhà ở gia đình quân nhân không phải là đất quốc phòng, an ninh.” Đây là văn bản pháp lý khẳng định khu đồi Khau Sung khi đã làm ở nhà quân nhân không thể là đất quốc phòng nữa.

Vu mat dat sau 30 nam su dung: 'Ong Linh du can cu cong nhan quyen su dung dat hop phap' - Anh 2

Luật sư Quách Thành Lực, Công ty luật Hà Nội Tinh Hoa - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trao đổi với PV Pháp luật Plus.

"Thậm chí Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Cao Bằng trong báo cáo số 2198/VB-BCH ngày 01 tháng 10 năm 2004 do Chỉ huy trưởng Đại tá Hoàng Văn Thượng đã khẳng định diện tích ông Linh khai hoang sử dụng “Khu đất không nằm trong danh mục Quyết định 404/TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 1996 về đất đai quốc phòng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng”.

Đây là bằng chứng có giá trị cao nhất khẳng định khu đồi Khau Sung nơi ông Linh sử dụng đất thể hiện trên giấy tờ hoàn toàn không phải đất quốc phòng như xác định của UBND tỉnh Cao Bằng, thành phố Cao Bằng. Với những căn cứ trên đây thì có thể thấy rằng chưa khi nào khu đồi Khau Sung được xác định là đất quốc phòng", Luật sư cho biết thêm.

Theo ông Sầm Đăng Linh, nguyên là Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng, người phụ trách trực tiếp quản lý về mảng đất quốc phòng của cơ quan này cũng là người đang đòi quyền công nhận khu đất cho biết: Công trình phòng thủ phải có cơ sở vật chất, hầm hào, phương tiện phòng thủ, trang thiết bị phục vụ chiến đấu. Còn khu đất ông đang đòi quyền công nhận nằm trên đồi Khau Sung có trước khi ông khai phá sử dụng, hiện nay cũng không có cơ sở vật chất của một công trình phòng thủ quốc phòng.

Vu mat dat sau 30 nam su dung: 'Ong Linh du can cu cong nhan quyen su dung dat hop phap' - Anh 3

Đơn kêu cứu do ông Sầm Đăng Linh gửi đến tòa soạn Phapluatplus.vn.

"Bởi vị trí đất quốc phòng là bí mật không được phép tiết lộ nên không thể có chuyện UBND tỉnh Cao Bằng, thành phố Cao Bằng lại thông tin công khai bằng văn bản cho mọi người cùng biết," ông Linh cho biết.

Ông Linh đề nghị UBND tỉnh Cao Băng, Thành phố Cao Bằng tổ chức buổi đối thoại công khai minh bạch để ông chỉ rõ những nhầm lẫn trong xác định đất quốc phòng của cơ quan chức năng.

Theo tìm hiểu của ông Linh, một khu đất thuộc công trình phòng thủ có vị trí tối quan trọng và phải được cắm biển quy định khu vực cấm xâm phạm, khu đồi Khau Sung nơi ông sử dụng chưa bao giờ có biển báo khu vực quốc phòng, cảnh báo cấm xâm phạm.

Nếu là khu vực quân sự thì cơ quan quân sự địa phương, chính quyền địa phương sẽ phải ngăn cản, xử lý việc lấn chiếm, thậm chí là xử lý hình sự việc xâm phạm công trình an ninh quốc gia chứ không thể để tình trạng hàng trăm hộ sinh sống canh tác gần ba mươi năm qua được. Ngoài ra một số hộ có nhà đất trên khu đồi Khau Sung đã được UBND tỉnh Cao Bằng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như ông Nông Ích Nhù, Nguyễn Hồng Doan năm 2000, chứng tỏ chứng tỏ khu vực này đã quy hoạch, xác định đất khu dân cư không thể là đất Quốc phòng nữa.

Vu mat dat sau 30 nam su dung: 'Ong Linh du can cu cong nhan quyen su dung dat hop phap' - Anh 4

Ông Linh cho biết, ông đứng trước nguy cơ "mất cả chì lẫn chài" sau gần 30 năm khai hoang, sử dụng đất.

Luật sư Quách Thành Lực cho rằng: Rõ ràng có những yếu tố trên thực địa rất dễ dàng để xác định khu vực đất ông Linh sử dụng có phải đất quốc phòng hay không. Cơ quan chức năng có thể kiểm tra trên đất đó có công trình quốc phòng nào, có hầm hào, trang thiết bị phục vụ phòng thủ, phục vụ chiến đấu hay không; khu đất có được xác định ranh giới và cắm biển cảnh báo cấm xâm phạm hay không. Việc xác định đất quốc phòng hoàn toàn có thể sáng tỏ sau một cuộc kiểm tra thực địa khu đất không tốn nhiều thời gian, công sức nhưng tại sao các cơ quan liên quan không thực hiện.

"Như vậy căn cứ cơ quan có thẩm quyền xác định khu đất gia đình ông Linh sử dụng thuộc đất quốc phòng là thiếu, yếu và không chắc chắn, không đủ tin cậy, thiếu sức thuyết phục. Quyền sử dụng đất của ông Linh với khu đồi Khau Sung là có căn cứ thực tế, căn cứ pháp lý và phù hợp với quy định pháp luật qua các thời kỳ khác nhau."

Như Phapluatplus.vn đã thông tin, theo trình bày, ông Linh sử dụng khu đất này vào năm 1988, thời điểm đó khu đất này cây cối bị chặt phá hết, bỏ hoang hóa cỏ mọc không ai quản lý. Việc khai hoang, phục hóa của ông với khu đất được xác nhận của chính quyền phường Sông Hiến.

Vu mat dat sau 30 nam su dung: 'Ong Linh du can cu cong nhan quyen su dung dat hop phap' - Anh 5

Theo ông Linh thì ông khẳng định khu đất hai bên đường là đất của gia đình có căn cứ hợp pháp.

Trong Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 10 tháng 09 năm 1999 Chủ tịch phường Sông Hiến ông Nguyễn Văn Chiến xác nhận nội dung: “Như trình bày của ông Linh là đúng, đề nghị UBND Thị xã , Tỉnh cấp giấy quyền sử dụng đất cho ông Linh”. Theo khoản 4 điều 50 Luật đất đai năm 2003 thì ông Linh thuộc trường hợp sử dụng đất ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất; hoặc theo khoản 2 điều 101 Luật đất đai năm 2013 ông Linh đã sử dụng ổn định từ năm 1988, không có vi phạm pháp luật về đất đai, không có tranh chấp hoàn toàn đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với toàn bộ khu đồi Khau Sung.

Từ khi ông Linh bị chính quyền địa phương thu hồi đất, thu hồi các lô đất tái định cư đã đóng tiền sử dụng đất, không chấp nhận bồi thường quyền sử dụng đất với lý do đất ông sử dụng thuộc đất quốc phòng dù nhiều lần yêu cầu nhưng không cơ quan nào cung cấp được bằng chứng có giá trị pháp lý đủ tin cậy để chứng minh đất ông Linh sử dụng là đất quốc phòng.

Vu mat dat sau 30 nam su dung: 'Ong Linh du can cu cong nhan quyen su dung dat hop phap' - Anh 6

Bản thân ông Linh cùng những hộ gia đình đang sinh sống luôn muốn được tham gia đối thoại, đối chất với cá nhân, tổ chức có liên quan để làm rõ tình trạng pháp lý của khu đất. Ông Linh đã gửi rất nhiều đơn thư, với hàng nghìn yêu cầu tổ chức đối thoại làm rõ, tuy nhiên đến nay nhiều yêu cầu hợp pháp của ông không được đáp ứng.

Thiết nghĩ trong trường hợp của ông Linh để giải quyết khiếu nại tố cáo đúng quy định pháp luật UBND tỉnh Cao Bằng, thành phố Cao Bằng nên tổ chức buổi làm việc, đối thoại có sự tham gia của đầy đủ các thành phần làm sáng tỏ sự việc khiếu kiện đã kéo dài hàng chục năm nay.

PV