Sáng 19/10/2016, Tóa án Nhân dân Tối ca (TANDTC) tổ chức họp báo về hai vấn đề: Giới thiệu, khai trương trang tin điện tử về án lệ của TANDTC và thông tin nội dung vụ án đối với ông Trần Văn Vót.

Vu 'lieu co hai ong Chan o Ha Nam': Nhieu diem trong ket luan chua thoa dang! - Anh 1

Đại diện TANDTC thông tin về vụ án Trần Văn Vót

Sau phần khai trương trang thông tin điện tử về án lệ của TANDTC, điều được các nhà báo đặc biệt quan tâm là những thông tin về nội dung vụ án đối với ông Trần Văn Vót.

Đây là một vụ án hình sự, được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua, nhất là sau ngày 12/6 và 19/6/2016, khi Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước có công văn gửi hai ông Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC, yêu cầu xem xét lại vụ án.

Tiếp theo, Chủ tịch Quốc hội và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã chuyển đơn, thư của GS.TS Nguyễn Lân Dũng tới hai vị trên, đề nghị xem xét lại vụ án.

Tiếp theo, ngày 21/4/2016, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có công văn gửi ông Chánh án TANDTC, ông Viện trưởng VKSNDTC và ông Bộ trưởng Bộ Công an, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, yêu cầu khẩn trương xem xét lại vụ án.

Vụ án xẩy ra năm 1992. Do tranh chấp đất đai, dân hai làng Thanh Nga và Nhân Phúc (thuộc xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Hà cũ, nay là Hà Nam), đã nhiều lần xô xát. Chiều ngày 29/11/1992, khi hai làng tiếp tục xô xát thì một quả lựu đạn đã nổ, khiến 1 người chết và 21 người bị thương, tất cả đều là người Nhân Phúc.

Ngay sau hôm đó, Trần Văn Cự, người làng Thanh Nga, đã bỏ trốn. CQĐT đã khởi tố vụ án hình sự “giết người” và “tàng trữ trái phép vũ khí”, khởi tố bị can đối với Trần Văn Cự về hai tội danh trên, ra lệnh truy nã toàn quốc đối với Cự.

Thế nhưng khi bị bắt, Cự lại được đổi tội danh thành “gây rối trật tự công cộng”. Ngược lại, Trần Văn Vót, bí thư chi bộ đội 4 làng Nhân Phúc và Trần Ngọc Thanh, cũng người Nhân Phúc, bị khởi tố về hai tội danh trên. Qua hai cấp Tòa, Trần Văn Vót bị kết án tù chung thân, Trần Ngọc Thanh bị kết án 15 năm tù đều về tội “giết người”.

Sau 2 phiên tòa, Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh liên tục kêu oan. Và cũng suốt 23 năm nay, ông Trần Anh Điền, bố của nạn nhân Trần Văn Việt, người bị chết trong vụ án, đã lặn lội kêu oan cho Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh, với lý do là khi xẩy ra vụ án, Vót và Thanh không có mặt ở hiện trường. Người ném trái lựu đạn là một người khác.

Tại cuộc họp báo, ông Lương Hồng Minh, Vụ trưởng Vụ Giám đốc - Kiểm tra, thay mặt TANDTC đã thông tin về vụ án Trần Văn Vót.

Điều khiến PV Báo NNVN rất ngạc nhiên là phần nội dung vụ án, đại diện của TANDTC đã trình bày giống hệt như kết luận điều tra. Và sau khi lướt qua phần kết quả thẩm định, xác minh chỉ chừng 300 chữ, ông đã kết luận là Vót và Thanh không oan.

Các nhà báo đã đặt rất nhiều câu hỏi nhằm làm sáng tỏ thêm về quá trình thẩm định, xác minh của TANDTC. PV Báo NNVN nêu vấn đề:

- Quan sát 3 vụ án oan gần đây là vụ Nguyễn Thanh Chấn, vụ Huỳnh Văn Nén và vụ Trần Văn Thêm, cả 3 đều bị kết tội “giết người” và bị kết án rất nặng, từ chung thân đến tử hình, thấy chúng có một điểm rất giống nhau.

Đó là: Kẻ giết người thực sự là một kẻ khác. Nhưng hồ sơ điều tra về 3 người đó lại được cơ quan điều tra làm rất đầy đủ. Cũng có lời tự thú do người đó tự viết, cũng có nhân chứng, có thực nghiệm hiện trường...

Nghĩa là hoàn hảo đến mức không chê vào đâu được. Còn Tòa thì cứ “án tại hồ sơ” mà tuyên. Điều đó chứng tỏ là một số ĐTV của ta rất có tài dựng vụ. Làm được vậy, vì họ dùng nhục hình để bức cung. Vụ án Trần Văn Vót có những điều rất giống với 3 vụ trên.

Một là: Rất nhiều nhân chứng đã tố cáo rằng họ bị ĐTV dùng nhục hình, đe dọa, buộc họ phải khai nhận là có nhìn thấy Vót và Thanh tại hiện trường vụ án. Tất cả 8 người không chịu khai như vậy đều bị khởi tố và phải đi tù về tội “khai báo gian dối”.

Thứ hai, có ít nhất 3 người đã nhìn rõ người ném trái lựu đạn khiến 1 người chết và 21 người bị thương là một người khác, cụ thể là Trần Văn Cự. Điều này giống hệt trường hợp Huỳnh Văn Nén, có người đã tố cáo đích danh Nguyễn Thọ mới là người giết bà Nguyễn Thị Bông chứ không phải Huỳnh Văn Nén, nhưng cơ quan điều tra đã không xác minh.

Thứ ba, là từ chỗ cơ quan điều tra xác định Trần Ngọc Thanh đứng ném lựu đạn cho đến chỗ lựu đạn nổ, LS Nguyễn Thị Khang đo được 69 mét. Người đạt giải nhất trong cuộc thi ném lựu đạn ở quân khu III là ông Trần Thanh Thảo, mới ném xa được 59 mét. Trần Ngọc Thanh lúc đó 18 tuổi, chưa hề được huấn luyện, làm sao ném xa được 69 mét. LS Khang đã có văn bản kiến nghị về việc này nhưng không được xem xét, đề nghị quý Tòa trả lời rõ về những việc này.

Những câu hỏi trên đã không được trả lời thỏa đáng. Đặc biệt là với câu hỏi liên quan đến việc khởi tố bị can đối với Trần Văn Cự, đại diện Bộ Công an có mặt tại cuộc họp đã trả lời rằng lúc đó, thấy tất cả những người chết và bị thương đều là người Nhân Phúc, trong khi Cự là người Thanh Nga, lại bỏ trốn, nên cơ quan điều tra đã suy đoán vậy.

Thật là một câu trả lời hết sức kỳ lạ. Khởi tố là một quá trình tố tụng hết sức chặt chẽ và nghiêm túc. Bởi khởi tố bị can là bước đầu tiên đưa con người vào vòng tố tụng. Vì vậy trước hết phải khởi tố vụ án để điều tra, và chỉ sau khi điều tra, có căn cứ vững chắc thì mới khởi tố bị can. Làm sao chỉ dựa vào sự “suy đoán” để khởi tố bị can được. Câu trả lời này khiến PV đặt câu hỏi: Phải chăng có sự mờ án trong việc đổi tội danh cho Trần Văn Cự.

Còn rất nhiều câu hỏi nữa xung quanh kết luận trên của TANDTC, Báo NNVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.