Hãng tin AP ngày 17.4 dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết, thuốc nổ được đặt trong các nồi áp suất 6 lít, giấu trong các túi màu đen đặt trên mặt đất trong vụ khủng bố ở Boston vừa qua.

Trong lúc các vận động viên chạy đến vạch đích thì quả bom phát nổ - Ảnh: Reuters

Ngoài thuốc nổ, bên trong nồi suất có chứa đinh và bi sắt để tăng độ sát thương, cũng theo nguồn tin trên. Các bác sĩ điều trị cho các nạn nhân vụ đánh bom cho AP biết họ đã gắp nhiều mẩu sắt nhọn, đinh, bi sắt từ vết thương.

Các điều tra viên đang tìm hiểu quả bom tự chế này được kích nổ như thế nào.

Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick ngày 16.4 cho biết chỉ có hai quả bom được sử dụng trong vụ tấn công ở Boston, phủ nhận tin tức trước đó nói rằng hai thiết bị chưa phát nổ khác đã được phát hiện.

Theo AP, bom tự chế bằng nồi áp suất là một loại vũ khí mà các tay súng Hồi giáo cực đoan thường sử dụng ở Afghanistan, Ấn Độ và Pakistan. Nó từng được sử dụng trong vụ đánh bom tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York hồi năm 2010.

Cảnh sát Boston và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) hiện vẫn chưa xác định được rõ các nghi phạm.

Trước đó, cảnh sát Boston tình nghi hai người quốc tịch Ả Rập Xê Út (một đàn ông và một phụ nữ) có dính líu đến vụ đánh bom, nhưng trong ngày 15.4, chính quyền Mỹ khẳng định với đại sứ quán Ả Rập Xê Út rằng hai người này chỉ là nhân chứng, theo AFP.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban ở Pakistan ngày 16.4 đã lên tiếng phủ nhận có dính líu đến các vụ đánh bom tại giải Boston Marathon.

Được biết, trong số 3 người thiệt mạng có một bé trai 8 tuổi, được xác định tên là Martin Richard.

Cảnh sát Boston treo thưởng 50.000 USD cho ai cung cấp thông tin giúp tìm ra nghi phạm đánh bom.

Phúc Duy