Sau một tin nhắn đe dọa, một gia đình đã phải hứng chịu một lượng lớn chất thải do đối tượng xấu đổ vào nhà.

Theo phản ánh của ông Lê Văn Hùng - HKTT: Phòng 504, nhà A19, phố Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội, hiện đang ở tại số nhà 22, ngõ 18, phố Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, trước khi gia đình ông Hùng mua lại mảnh đất và nhà từ chủ cũ thì đã có xảy ra tranh chấp giữa chủ nhà cũ với một số hộ xung quanh về diện tích 40cm lưu không. Ở thời điểm đó thì 40cm đất trên là đường ống nước chung của 3 hộ gia đình. Để giải quyết tranh chấp giữa 3 gia đình, ngày 23-1-2001 tổ dân phố đã có biên bản hòa giải giữa các hộ gia đình và các hộ gia đình trên đã thống nhất và ký biên bản với phương án đưa ra là: 40cm đường thoát nước tranh chấp làm thành một đường thoát nước chung, không ai được phép xây dựng hoặc có hành vi lấn chiếm lên phần diện tích đó.

Vu “khung bo” chat thai o phuong Yen Hoa, quan Cau Giay: Chu nha nghi ngo do mau thuan dat dai - Anh 1

Chất thải bấn do đối tượng xấu đổ trước cửa nhà ông Lê Văn Hùng. Ảnh: NVCC

Đến năm 2005, khi chủ cũ mảnh đất mà gia đình ông Hùng mua lại làm sổ đỏ thì diện tích 40cm đất lưu không chạy dọc thuộc quyền sở hữu của gia đình ông này. Năm 2010, gia đình ông đã mua nhà, nhận quyền sử dụng đất và nhà ở tại số nhà 22, ngõ 18, phố Yên Hòa. Diện tích trong sổ đỏ là 62m2, trên đất có ngôi nhà 2 tầng, nhà bếp ở cuối nhà, toàn bộ hệ thống ống nước sinh hoạt, nước thải đi ở phía sau nhà. Phía sau ngôi nhà 2 tầng còn có 40cm lưu không để làm đường thoát nước chung cho một số hộ gia đình (thực tế trong sổ đó thì diện tích 40cm đất lưu không thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Hùng).

Vu “khung bo” chat thai o phuong Yen Hoa, quan Cau Giay: Chu nha nghi ngo do mau thuan dat dai - Anh 2

Ngôi nhà ông Toản đang xây dựng, liên quan đến vụ tranh chấp (ngôi nhà che bạt). Ảnh: Khánh Phong

Đến năm 2011, gia đình ông Hùng xây nhà, mặc dù diện tích 40cm đất lưu không thuộc quyền sở hữu của gia đình mình nhưng vì tình làng nghĩa xóm, hơn nữa nằm sâu dưới đất là đường ống nước của một số hộ gia đình nên gia đình ông Hùng đã chuyển toàn bộ đường nước nhà mình ra phía trước nhà và giữ nguyên hiện trạng cũ của đường thoát nước chung, để thành khoảng lưu thông lấy ánh sáng và tạo điều kiện cho các hộ gia đình bên cạnh có khoảng không thoát nước.

Phía sau nhà ông Hùng là nhà ông Cường, ngăn cách giữa nhà ông Cường và nhà ông Hùng là 40cm lưu không trên, với diện tích đất nhà là 41m2. Sau này, ông Cường đã bán lại diện tích đất trên cho ông Toản.

Cách đây ít ngày, gia đình ông Toản đào móng nhà đã lấn sang hết phần đất thuộc đường thoát nước chung thuộc diện tích 40cm lưu không của nhà ông Hùng.

Gia đình ông Hùng phát hiện việc ông Toản xây nhà lấn sang phần đất nhà mình, đã mời gia đình ông Toản sang nói chuyện trên tinh thần tạo điều kiện cho gia đình ông Toản xây dựng nhưng phải tôn trọng hiện trạng và phần lưu không nhưng vợ chồng ông Toản bất hợp tác và nói “đất nhà tôi, tôi làm không cần nói với ai”. Mâu thuẫn giữa hai gia đình phát sinh…

Sau khi phát hiện ra việc ông Toản xây nhà lấn chiếm sang phần đất nhà mình, ông Lê Văn Hùng đã có đơn kiến nghị gửi lên UBND phường Yên Hòa nhờ giải quyết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại công trình đang xây dựng của nhà ông Toản thì phần móng nhà ông Toản đã xây sang gần hết phần diện tích 40cm đất lưu không. Còn thực tế thì việc ông Toản có lấn sang đất nhà ông Hùng hay không thì phải đợi câu trả lời của các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, sau khi nhận đơn trình báo, UBND phường Yên Hòa cũng đã cử cán bộ xuống hiện trường giải quyết nhưng khi xuống hiện trường thì các cán bộ của phường này ghi nhận vụ việc và chỉ tiến hành đo phần đất nhà ông Toản, sau đó đối chiếu với diện tích trong sổ đỏ nhà ông Toản và kết luận là ông Toản không sai phạm và cũng không lập biên bản chính thức vụ việc. Trong khi đó, nếu chi tiết hơn thì các cán bộ phường Yên Hòa cần phải tiến hành đo diện tích đất nhà ông Hùng, sau đó so sánh với hiện trạng rồi mới đưa ra kết luận là ông Toản có lấn sang diện tích 40cm đất lưu không nằm trong diện tích đất ghi trong sổ đỏ nhà ông Hùng hay không. Qua đó, vụ việc sẽ giải quyết dứt điểm.

Một chi tiết nữa được ông Hùng phản ánh, khi xây nhà thì ông Toản đã không xây hết phần đất phía trước, ông này đã xây thụt lại vài chục cm để làm bậc lên nhà. Nếu khi đo, các cán bộ phường Yên Hòa không đo cả phần đất này thì đương nhiên diện tích đất nhà ông Toản sẽ bị thiếu và khi đó phần diện tích đất lấn sang 40cm đất lưu không sẽ bù lại diện tích phía trước nhà ông Toản bớt lại thì sẽ khớp với diện tích đất trong sổ đỏ? Việc làm này của UBND phường Yên Hòa đã khiến cho gia đình ông Hùng bức xúc và nghi ngờ tính công bằng trong xử lý vụ việc.

Khi mâu thuẫn giữa hai gia đình xảy ra, bố ông Hùng là ông Lê Văn Đới gọi điện yêu cầu ông Toản làm đúng mốc giới, ông Toản đã nói những lời khó nghe và đến 7g ngày 26-3-2016, ông Toản đã nhắn tin mang nội dung đe dọa vào máy điện thoại của ông Lê Văn Đới với nội dung: “Bác ạ, con vật mà bị dồn vào chân tường nó còn tự bảo vệ nó, huống chi là con người một khi dồn vào chân tường nó sẽ bảo vệ tổ ấm của nó thôi. Mà nó vùng dậy là mạnh mẽ và rất đáng sợ, một lần cháu xin để cho cháu làm”.

Khoảng 1g sáng ngày 27-3-2016, gia đình ông Hùng phát hiện bị kẻ lạ đổ chất bẩn có mùi hôi thối vào nhà. Trao đổi với PV về vụ việc gia đình ông Hùng bị đối tượng xấu “khủng bố” bằng việc đổ chất thải bẩn, ông Đỗ Khải Hoàn, Phó Trưởng CA phường Yên Hòa, cho biết: “Ngay sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã cử cán bộ xuống hiện trường để ghi nhận sự việc. Thực tế thì trước cửa nhà ông Hùng bị đối tượng đổ nhiều chất thải bẩn, mùi hôi thối nồng nặc và mất vệ sinh. Chúng tôi cũng đã mời bên nghi vấn lên trụ sở CA phường. Chúng tôi cũng đã mời hai bên gia đình lên lập biên bản phòng ngừa và báo cho CA quận, hướng dẫn gia đình ông Hùng làm thủ tục kiến nghị lên UBND các cấp. Chúng tôi đang tiếp tục củng cố hồ sơ và tăng cường các biện pháp nghiệp vụ truy xét, gửi hồ sơ lên cơ quan CSĐT CA quận Cầu Giấy. Khi có thông tin chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi vụ việc được các cơ quan chức năng phường Yên Hòa làm rõ.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, cho biết: “Ngay sau khi nhận được đơn phản ánh của ông Lê Văn Hùng, chúng tôi đã cử cán bộ địa chính, tư pháp, thanh tra xây dựng xuống kiểm tra. Diện tích đất ông Toản đang xây nhà khớp với diện tích trong sổ đỏ. Sở dĩ chúng tôi không tiến hành đo phần đất nhà ông Hùng là vì gia đình ông này không yêu cầu. Ngay hôm nay, chúng tôi sẽ cho mời hai bên gia đình lên UBND phường làm việc, sau đó sẽ tiến hành đo đất của hai bên gia đình, từ đó sẽ có kết quả chính xác liên quan đến việc tranh chấp, qua đó sẽ xác định được gia đình ông Toản có xây lấn sang diện tích 40cm mà ông Hùng cho là của nhà ông hay không. Chúng tôi sẽ có phản hồi với báo sau”.

Khánh Phong - Nguyễn Tuấn