(VOV) -Iran tuyên bố sẽ tận dụng tất cả các mối quan hệ quốc tế để hỗ trợ Syria.

Ngày 4/2, Bộ trưởng Quốc phòng Syria, Tướng Fahd Jassem al-Freij khẳng định rằng, các cuộc không kích này của Israel vào trung tâm nghiên cứu quân sự của Syria có sự hậu thuẫn của lực lượng phiến quân nhằm chống lại chính phủ. Đồng thời, cuộc không kích này làm phức tạp thêm tình hình tại Syria.

Tòa nhà chính tại trung tâm nghiên cứu khoa học bị Israel tấn công đã bị phá hủy nghiêm trọng.

Trung tâm nghiên cứu quân sự Jumraya ở vùng ngoại ô Damascus, phía tây Bắc, Syria đã bị các máy bay chiến đấu của Israel tấn công khiến 7 người thương vong.

Theo Bộ trưởng Fahd Jassem al-Freij, trước đó, trung tâm này cũng nhiều lần bị phiến quân Syria tấn công. Tuy nhiên, các cuộc tấn công đều thất bại do nỗ lực bảo vệ của quân đội chính phủ.

Iran, một đồng minh thân cận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 4/2 cũng lên án các vụ không kích này và tuyên bố sẽ tận dụng tất cả các mối quan hệ quốc tế để hỗ trợ Syria.

Về phần mình, Israel đã thừa nhận tiến hành cuộc không kích này vào cuối tuần qua. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Israel Yigal Palmor cho biết, quốc gia này không quan tâm tới những lời cảnh báo gần đây của Iran và Syria, tuy nhiên, sẽ sẵn sàng đáp trả bất cứ hành động tấn công nào từ bên ngoài.

Theo báo cáo của LHQ, cuộc xung đột diễn ra ở Syria kể từ tháng 3/2011 đã cướp đi mạng sống của hơn 60.000 người, hầu hết đều là dân thường, và khiến hơn 4 triệu người khác phải sống nhờ vào viện trợ nhân đạo. Trong khi đó, không có dấu hiện hòa giải giữa chính phủ Syria và phe đối lập./.