Súng trường tấn công Galil ACE - môt trong những sản phẩm mới nhất của công nghiệp quốc phòng Việt Nam được website chuyên về đánh giá vũ khí, khí tài quân sự military-today.com đánh giá nằm trong top ten các khẩu súng trường tấn công tốt nhất Thế giới. Sau đây là 5 cái tên tiêu biểu nhất trong danh sách trên, bao gồm cả Galil ACE

Vu khi Viet Nam san xuat nam trong top sung truong tan cong tot nhat The gioi - Anh 1

M16

Vào cuối thập niên 1950, mẫu AR-15 được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu của Quân đội Mỹ về một khẩu súng trường tấn công thế hệ mới, lắp loại băng đạn mới. Mẫu thiết kế này sau đó được Quân đội Mỹ chấp nhận và đưa vào trang bị dưới cái tên M16, trở thành vũ khí bộ binh tiêu chuẩn.

Vào thời điểm ra đời, M16 là loại vũ khí rất tiên tiến. Quân đội Mỹ yêu cầu một loại vũ khí cực nhẹ. M16 đáp ứng yêu cầu đó bằng việc sử dụng một số loại vật liệu nhẹ. Nhôm được dùng thay cho thép, sợi thủy tinh được dùng thay cho gỗ. Nó cũng có thiết kế công năng học giúp binh sỹ thoải mái hơn khi sử dụng nó trong thời gian dài.

Vu khi Viet Nam san xuat nam trong top sung truong tan cong tot nhat The gioi - Anh 2

Loại súng này có nhiều tính năng trước đó chưa từng có. Nòng súng và báng súng nằm thẳng hàng với nhau, giúp giảm độ giật khi bắn.

Trong chế độ bắn liên thanh, khẩu M16 rất dễ kiểm soát, dẫn tới việc độ chính xác được nâng cao so với các loại súng trường tấn công khác. Đây là một lợi thế mang tính quyết định trong thực chiến.

Các phiên bản sau này của M16 còn được trang bị hệ thống ray để lắp thêm các phụ kiện như đèn chiếu sáng hay ống phóng lựu.

Tổng cộng mẫu thiết kế M16/AR-15 có hàng trăm phiên bản khác nhau với khoảng 8 triệu khẩu đã được sản xuất và sử dụng tại trên 70 quốc gia khác nhau trên Thế giới.

AK-103

Dòng AK-100 được phát triển từ dòng AK-74M, loại súng trường tấn công được sử dụng rộng rãi bởi quân đội Nga và nhiều nước trên Thế giới. Về mặt kỹ thuật, chúng hoàn toàn tương tự như huyên thoại AK-47, tuy nhiên được cải thiện về công nghệ sản xuất cũng như sử dụng các loại vật liệu hoàn toàn mới.

Vu khi Viet Nam san xuat nam trong top sung truong tan cong tot nhat The gioi - Anh 3

Một trong số đó là AK-103. Mẫu súng này sử dụng cỡ đạn 7,62x39mm giống mẫu AK-47. Cỡ nòng lớn hơn giúp AK-103 có sức xuyên phá mạnh hơn cỡ đạn 5,45x39mm của mẫu AK-74M rất nhiều. Bên cạnh đó còn có mẫu AK-101, sử dụng cỡ nòng 5,56x45mm tiêu chuẩn của các quốc gia NATO.

Khẩu AK-103 và các mẫu thuộc dòng AK-100 khác có cùng cơ chế hoạt động được phát triển bởi Kalashnikov. Dòng súng này tạo nên thương hiệu cho mình bởi độ tin cậy không có đối thủ. Người chiến sỹ có thể thoải mái sử dụng súng trong mọi loại điều kiện thời tiết, môi trường mà vẫn đảo bảo được độ ổn định, đòi hỏi không nhiều công bảo dưỡng như các loại súng khác.

Sự đơn giản chính là lợi thế đáng kể nhất của các mẫu AK. Các khẩu AK sử dụng các loại vật liệu phổ biến, không đòi hỏi công nghệ gia công quá phức tạp. Nếu đứng về quan điểm kỹ thuật, nó là loại vũ khí công nghệ...thấp. Việc sản xuất mẫu súng này có thể được tiến hành ở bất cứ nhà máy nào có dây chuyền sản xuất sản phẩm thép.

So sánh với mẫu M16, AK có tầm bắn và độ chính xác kém hơn, song vượt trội về độ tin cậy.

Mẫu AK-47 gốc được sản xuất và sử dụng tại trên 100 quốc gia khác nhau. Trong khi đó dòng AK-100 mới nhất được sử dụng bởi Quân đội Nga và được xuất khẩu tới hơn 10 quốc gia.

G36

Súng trường G36 được thiết kế bởi Tập đoàn Heckler & Koch để thay thế mẫu súng trường tấn công G3 sử dụng trong quân đội Đức. Từ năm 1995 tới nay, G36 trở thành mẫu súng trường bộ binh tiêu chuẩn của các lực lượng vũ trang Đức. Hiện G36 đã được xuât khẩu tới trên 40 quốc gia.

G36 sử dụng cỡ đạn tiêu chuẩn 5,56x45mm của NATO. Nó có cơ chế trích khí truyền thống, có thể bắn phát một hoặc bắn liên thanh.

Vu khi Viet Nam san xuat nam trong top sung truong tan cong tot nhat The gioi - Anh 4

Về thiết kế, G36 kế thừa các thành phần đã được kiểm chứng từ thiết kế của G3, tuy nhiên được nâng cấp nhằm nâng cao độ tin cậy. Loại súng này cũng có nhiều đặc điểm thiết kế giống với mẫu AR-18 của Mỹ. G36 được sản xuất với các loại công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

G36 có băng đạn 30 viên làm từ nhựa trong suốt. Hai hay ba băng đạn có thể được gắn vào với nhau giúp tăng tốc độ nạp đạn. Nó còn có thể trang bị 2 trống đạn mang tổng cộng 100 viên đạn. Ngoài ra G36 còn có thể lắp mọi loại băng đạn chuẩn NATO thông thường với một số tinh chỉnh nhỏ.

Kính ngắm được tích hợp vào phần tay cầm. Một khẩu súng trường quân dụng Đức tiêu chuẩn có hệ thống ngắm kép. Nó bao gồm một kính ngắm có độ phóng đại 3,5x cho ngắm xa và một hệ thống ngắm có độ phóng đại 1x nằm ngay phía trên cho các mục tiêu tầm ngắn.

Tựu chung lại, G36 là mẫu súng hiện đại, nhẹ, chính xác, bền bỉ và đáng tin cậy. Nó không đạt tới độ tin cậy của dòng AK-100 nhưng đổi lại bằng độ chính xác đáng kinh ngạc. G36 cũng rất đơn giản trong vận hành và bảo dưỡng.

Steyr AUG

Khẩu Steyr AUG được thiết kế tại Áo và được quân đội nước này đưa vào trang bị năm 1977. Khi mới dược công bố, Steyr AUG được đánh giá là mang tính cách mạng ở nhiều khía cạnh. Ngay sau khi mẫu súng nay được ra mắt, thương hiệu AUG bắt đầu trở nên nổi tiếng.

Loại súng trên sử dụng cỡ nòng NATO tiêu chuẩn 5,56x45mm. Khác biệt lớn nhất của khẩu súng này so với các đối thủ cùng thời là thiết kế mô-đun rất linh hoạt. Chỉ bằng việc thay đổi giữa các loại nòng súng, sẽ tạo ra các phiên bản súng phục vụ cho các nhiệm vụ khác nhau. Nhiều bộ phận khác cũng có thể được dễ dàng tùy biến cho các nhiệm vụ chiến đấu đa dạng.

Vu khi Viet Nam san xuat nam trong top sung truong tan cong tot nhat The gioi - Anh 5

Nguyên liệu chính làm nên Steyr AUG là vật liệu tổng hợp và hợp kim cao cấp. Chúng giúp khẩu súng có trọng lượng nhẹ, bền bỉ và đáng tin cậy. Bên cạnh đó Steyr AUG còn sử dụng thiết kế bullpup (băng đạn đặt phía sau cò súng) có kích thước gọn gàng hơn.

Steyr AUG không có lẫy chuyển chế độ bắn như thông thường, thay vào đó tùy vào lực bóp cò của xạ thủ, khẩu súng sẽ bắn phát một hay theo loạt. Cụ thể, bóp nhẹ cò sẽ tương ứng với chế độ phát một, bóp hết cỡ sẽ tương úng với chế độ bắn liên thanh.

Thiết kế của Steyr AUG còn đặc biệt ở chỗ nó được tối ưu để cả người thuận tay trái và thuật tay phải có thể sử dụng dễ dàng, thoải mái. Steyr AUG có tầm bắn khoảng 300m và cũng có thể lắp thêm nhiều phụ kiện.

Steyr làm nên tên tuổi nhờ độ tin cậy, thuận tiện sử dụng và có mức độ chính xác ở mức khá. Steyr AUG hiện được sử dụng bởi gần 40 quốc gia trên khắp Thế giới.

Galil

Súng trường tấn công Galil được phát triển vào cuối thập niên 1960. Tên của nó đến từ một trong số các kỹ sư tham gia thiết kế: ông Yisrael Galil.

Galil được phát triển dựa trên mẫu M62 của Phần Lan, vốn là một bản sao của mẫu AK-47 huyền hoại của Liên Xô mặc dù sử dụng loại hộp đạn khác và một số khác biệt khác.

Vu khi Viet Nam san xuat nam trong top sung truong tan cong tot nhat The gioi - Anh 6

Galil được Quân đội Israel đưa vào trang bị năm 1972 và trở thành loại vũ khí tiêu chuẩn của bộ binh Israel cho tới đầu thập niên 1990. Hiện Galil vẫn được Israel sử dụng, bất chấp sự ra đời của một số mẫu súng mới. Galil và các phiên bản của mình đang được khoản 30 quốc gia sử dụng.

Quân đội Nhân dân Việt Nam đã mua trọn gói dây chuyền sản xuất dòng súng Galil từ Israel với giá trị hợp đồng được cho là vào khoảng 170 triệu USD. Hiện phiên bản được sản xuất tại nhà máy trên là Galil ACE với công suất 50.000 khẩu mỗi năm.

Vu khi Viet Nam san xuat nam trong top sung truong tan cong tot nhat The gioi - Anh 7

Súng Galil ACE (hàng dưới cùng) là sản phẩm mới của công nghiệp quốc phòng Việt Nam

Mẫu Galil ACE do Việt Nam sản xuất đã xuất hiện tại các cuộc diễu binh, diễu hành và nhiều hoạt động triển lãm, như một thành tựu mới của công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Được biết dây truyền trên trong tương lai hoàn toàn có thể được sử dụng để sản xuất các phiên bản đời mới hơn của dòng Galil.

Tuấn Ngọc (Tổng hợp)