Mỹ đang tìm mọi cách để vượt qua Trung Quốc và Nga trong cuộc chạy đua về vũ khí siêu thanh hiện đại.

Trang bị vào năm 2020

Tờ The National Interest của Mỹ ngày 19/10 đăng bài viết với tiêu đề “So sánh Trung-Mỹ: Trên phương diện phát triển vũ khí siêu thanh, Trung Quốc đang đi trước Mỹ?” của tác giả Kris Osborn.

Theo đó, Mỹ muốn dẫn trước Trung Quốc về vũ khí siêu thanh. Vũ khí này có thể bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh, dùng đầu đạn “động năng” để tấn công mục tiêu.

“Không quân Mỹ rất có khả năng có được vũ khí siêu thanh với các đặc điểm như tốc độ cao, tầm xa, chí mạng vào khoảng năm 2020, bay vài nghìn dặm Anh với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh (1 dặm Anh khảng 1,6 km), tấn công mục tiêu đối phương”, nguồn tin cho hay.

Nhà khoa học hàng đầu Không quân Greg Zacharias khi trả lời phỏng vấn trang tin Scout Warrior đã tiết lộ, tốc độ bay khiến vu khí siêu thanh rất khó bị bắn trúng, từ đó có khả năng sống sót siêu mạnh.

Vu khi sieu thanh My ve dich truoc Nga-Trung? - Anh 1

Mỹ phóng vũ khí siêu thanh mang tính thử nghiệm. Ảnh: Cankao

“Nếu có đủ nhiên liệu, chúng có thể bay với cự ly siêu dài. Chúng mỗi giây có thể bay 1 dặm Anh, vì vậy nếu có thể cung cấp nhiên liệu trong 1.000 giây, chúng có thể bay 1.000 dặm Anh. Trong chiến đấu, điều này có nghĩa là khả năng tác chiến mạnh”, Greg Zacharias nhấn mạnh.

Theo kế hoạch được ông Greg Zacharias đưa ra, Không quân Mỹ rất có khả năng sẽ có được vũ khí siêu thanh sơ cấp trước sau năm 2020.

Qua một số năm, trước sau năm 2030, Không quân Mỹ có khả năng sẽ có được máy bay không người lái hoặc máy bay trinh sát siêu thanh.

Trước đó, hồi tháng 8 năm nay, Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa của Lầu Năm Góc, ông James Syring đã kêu gọi quốc hội Mỹ huy động ít nhất 23 triệu USD cho dự án phát triển vũ khí đánh chặn bằng laser. Các nghị sĩ Mỹ cũng được yêu cầu ủng hộ dự án phát triển “hệ thống phòng phủ có thể đánh bại tên lửa đạn đạo và vũ khí siêu thanh”.

Thực tế dù đã chi rất nhiều ngân sách quốc phòng cho việc nghiên cứu, thử nghiệm các loại vũ khí siêu thanh nhưng quân đội Mỹ cũng đã từng bẽ bàng chấp nhận thất bại trước Nga và Trung Quốc.

Còn nhớ ngày 25/8/2014, một tên lửa đẩy mang theo thiết bị bay siêu thanh AHW của quân đội Mỹ đã nổ tung sau khi rời bệ phóng khoảng 4 giây ở đảo Kodiak, bang Alaska.

Theo dự kiến, khi được đưa lên quỹ đạo gần trái đất, vũ khí siêu thanh này (là một tàu lượn được đẩy bằng động cơ tên lửa) sẽ lao đến mục tiêu ở đảo san hô Kwajalein Atoll (nam Thái Bình Dương, cách nơi phóng khoảng 12.000 km) với vận tốc Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.000 km/giờ.

Tuy nhiên cuộc thử nghiệm lần này đã không thành công như tính toán ban đầu và khiến Mỹ phải thận trọng hơn trong các kế hoạch của mình.

Nga có vũ khí chống lại vũ khí siêu thanh của Mỹ

Đối trọng Nga – Trung Quốc

Thực tế các cường quốc từ lâu đã âm thầm chạy đua nghiên cứu và phát triển vũ khí tên lửa thế hệ mới.

Hiện nay, tuy Mỹ được coi là nước đi đầu trong công nghệ siêu thanh nhưng Nga và Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ phát triển các chương trình phương tiện bay siêu thanh tiên tiến để chống lại kế hoạch Mỹ triển khai lá chắn tên lửa ở Hàn Quốc.

Vì vậy không quá ngạc nhiên khi Washington đang tìm mọi cách để kiềm chế cũng như vượt qua Moskva và Bắc Kinh trong cuộc đua này.

Vu khi sieu thanh My ve dich truoc Nga-Trung? - Anh 2

Đồ họa phương tiện bay siêu thanh DF-ZF của Trung Quốc: Ảnh: Nhân dân nhật báo

Hồi tháng 4 năm nay, Trung Quốc đã tiến hành vụ thử nghiệm lần thứ 7 với tên lửa siêu thanh DF-ZF. Vụ phóng diễn ra tại trung tâm thử nghiệm Wuzhai ở tỉnh Sơn Tây.

Vụ thử nghiệm thiết bị bay siêu thanh lần đầu tiên của Trung Quốc được tiến hành vào ngày 9/1/2014. Thiết bị này được Bộ Quốc phòng Mỹ định danh là WU-14.

Theo các chuyên gia Mỹ, WU-14 được đánh giá là tương tự với thiết bị bay siêu thanh AHW của Mỹ. Nó có thể được thiết kế để gắn trên đầu một quả tên lửa đẩy được cải tạo từ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Trung Quốc, sau khi được phóng đi từ mặt đất, nó sẽ tách ra khỏi tên lửa đẩy và bay với vận tốc siêu thanh Mach10 (gấp 10 lần vận tốc âm thanh).

Trong khi đó, tháng 4/2016, Nga đã thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh Yu-71 được phóng đi với sự hỗ trợ của tên lửa đạn đạo chiến lược RS-18A tại vùng Orenburg thuộc dãy núi Ural. Tên lửa Yu-71 đạt vận tốc lên tới 11.200 km/giờ.

Ngoài ra, Nga cũng tiến hành vụ thử nghiệm thứ hai với tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon.

Bình luận về các vụ thử nghiệm tên lửa siêu thành của Nga và Trung Quốc, Mark Schneider, một chuyên gia về hoạnh định chính sách chiến lược của Lầu Năm Góc lo ngại rằng: “Các chương trình của Mỹ bao gồm phương tiện siêu thanh khiêm tốn hơn so với đối thủ”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến sẽ thông báo hợp đồng phát triển vũ khí laser trong vài tháng tới và chúng có thể hoạt động trong vòng 10 năm tới. Hiện tại, hệ thống THAAD được coi là lựa chọn chính để đối phó với tên lửa siêu thanh.

Hoàng Hải