(Phunutoday) - Trung tâm Kỹ thuật vũ khí - Học viện KTQS đã ứng dụng công nghệ để sáng tạo, sản xuất ra nhiều loại vũ khí mới phục vụ hiệu quả cho công tác huấn luyện bắn súng trong và ngoài Quân đội.

Trung tâm Kỹ thuật vũ khí - Học viện KTQS vừa giới thiệu hình ảnh về thiết bị có tên TB-B41 do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất. TB-B41, được sản xuất nhằm hỗ trợ công tác huấn luyện bắn súng chống tăng B41. Thiết bị vừa tạo ra tiếng nổ khi bắn, vừa giúp cán bộ huấn luyện đánh giá được trình độ, yếu lĩnh bắn của chiến sĩ.

Kết quả ngắm bắn trên thiết bị TB-B41 sẽ được hiển thị trên máy vi tính. Nhờ có thiết bị nối ghép từ camera ngắm bắn (được cố định trên súng) với máy tính, nên trong quá trình ngắm bắn, trên màn hình máy vi tính sẽ hiển thị được đường rê súng và khi bóp cò sẽ có vết đạn mô phỏng. Nhờ vậy, TB-B41 giúp cán bộ kịp thời phát hiện sai sót của chiến sĩ trong quá trình ngắm bắn để sửa sai kịp thời; đồng thời nắm được kết quả huấn luyện qua từng giai đoạn để có biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả huấn luyện; tiết kiệm đạn và thời gian huấn luyện.

Thiết bị có sử dụng năng lượng khí CO2 lỏng để tạo tiếng nổ khi xạ thủ kết thúc phát bắn, với hiệu ứng âm thanh lớn. Nhờ vậy, TB-B41 có tác dụng giúp cho người tập rèn luyện bản lĩnh, tâm lý, nhờ cảm giác sử dụng vũ khí như khi bắn đạn thật.

Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh (người cầm súng), Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, kiểm tra bộ phận thành phần của thiết bị TB-B41.Sử dụng thiết bị hỗ trợ huấn luyện bắn súng chống tăng TB-B41 còn đạt được một số ưu điểm khác như: Động tác, yếu lĩnh bắn sát thực tế, lực tay cò hoàn toàn như thật; đảm bảo độ chính xác cao khi ngắm bắn và thiết bị có độ bền cao; dễ sử dụng, có thể triển khai cơ động, luyện tập trong mọi điều kiện thời tiết; giá thành nạp khí rẻ, với các thiết bị và quy trình bảo đảm an toàn.

Thiết bị TB-B41 được Trung tâm Kỹ thuật vũ khí (Học viện Kỹ thuật quân sự) nghiên cứu và sản xuất thành công. Hiện, thiết bị đang được trưng bày phục vụ lớp tập huấn quân sự toàn quân năm 2013 (diễn ra từ ngày 7 -12/1).

Trước đó, Trung tâm Kỹ thuật vũ khí - Học viện KTQS ứng dụng công nghệ phục vụ hiệu quả cho công tác huấn luyện bắn súng trong và ngoài Quân đội. Các sản phẩm của Trung tâm đã được nghiệm thu và triển khai áp dụng trong các đơn vị vũ trang, trung tâm huấn luyện bắn súng, cơ sở giáo dục quốc phòng.

Thiết bị theo dõi đường ngắm súng bộ binh RDS-07 là thiết bị hỗ trợ huấn luyện bắn súng bộ binh cho phép người sử dụng dễ dàng quan sát, theo dõi được đường rê súng ngắm bắn nhờ một chấm đỏ ảo trên khu vực mục tiêu. Qua đó đánh giá được yếu lĩnh ngắm bắn của người tập dể kịp thời chỉnh sửa mà không cần bắn đạn thật.

Cấu tạo của RDS-07. 1- Ống ngắm; 2- Kính khắc vạch; 3- Núm quy chính tầm; 4- Núm quy chính hướng; 5- Cửa kiểm tra; 6- Hộp pin và điều chỉnh kích thước chấm đỏ; 7- Kẹp để gắn kính lên súng. Ảnh: TT Kỹ thuật vũ khí – HVKTQS.

Dùng thiết bị theo dõi đường ngắm RDS-07, người tập có thể dễ dàng quan sát, theo dõi được điểm ngắm trên bia và độ nghiêng mặt súng trong suốt quá trình ngắm bắn. Tư thế người kiểm tra thoải mái, không bị gò bó bởi hướng cửa kiếm tra có thể xoay được.

Với thiết bị này, việc kiểm tra quá trình ngắm bắn súng bộ binh với các bài bắn không vận động có thể tiến hành ở tất cả các tư thế, với mục tiêu cố định hoặc di động và trong mọi điều kiện ánh sáng kể cả ngày và đêm. Ngoài ra, người tập không nhìn thấy chấm đỏ trên mục tiêu do đó đảm bảo tính khách quan trong suốt quá trình ngắm bắn.

Thiết bị bắn tập súng ngắn SN-K54 là thiết bị kỹ thuật hỗ trợ huấn luyện bắn súng ngắn K54 sử dụng công nghệ quang ảnh, kết nối với máy tính nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, tiết kiệm đạn dược, chi phí và thời gian, giúp người chỉ huy các cấp nắm được chất lượng huấn luyện và những sai sót trong yếu lĩnh của người tập để kịp thời chỉnh sửa mà không cần bắn đạn thật.

Cũng giống như với MBT-03, khi ngắm bắn với SN-K54, màn hình máy tính sẽ thể hiện đường rê súng. Khi bóp cò, vết đạn lưu lại trên mặt bia kèm theo tiếng nổ mô phỏng. Máy tính sẽ thực hiện việc tính toán và lưu trữ kết quả của người bắn. SN-K54 có nhiều phiên bản khác nhau như SH1/QH, SH2/QH, SH2/QH/CD, phù hợp với yêu cầu của từng đơn vị sử dụng. (Theo QĐND, Đất Việt)