Một lần nữa, HLV Hoàng Anh Tuấn cho thấy, ông không chỉ giỏi về chuyên môn với đấu pháp linh hoạt, phát huy hết điểm mạnh của các cầu thủ mà còn là một nhà tâm lý, luôn biết cách khơi dậy tinh thần dân tộc để các cầu thủ mỗi khi vào sân chơi tận hiến...

Vu khi nao giup U19 Viet Nam lap ky tich, dua bong da nuoc nha sang trang moi? - Anh 1

U19 Việt Nam đã có những chiến thắng khiến làng bóng đá thế giới ngạc nhiên

U19 Việt Nam đã đưa bóng đá nước nhà sang một trang sử mới và trên con đường lập kỳ tích ấy, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã vượt cực hạn bằng thứ vũ khí bí mật có tên: Tinh thần.

Kết thúc 90 phút ở sân vận động quốc gia Bahrain, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn bước vào phòng thay đồ trong niềm vui khôn tả. Ở thời khắc ấy, chiến lược gia người Khánh Hòa đã cùng các học trò đồng thanh nói lời cảm ơn tới người hâm mộ quê nhà. Xúc động hơn cả là hình ảnh thuyền trưởng U19 Việt Nam hôn lên quốc kỳ trên ngực áo học trò.

Một lần nữa, HLV Hoàng Anh Tuấn cho thấy, ông không chỉ giỏi về chuyên môn với đấu pháp linh hoạt, phát huy hết điểm mạnh của các cầu thủ mà còn là một nhà tâm lý, luôn biết cách khơi dậy tinh thần dân tộc để các cầu thủ mỗi khi vào sân chơi tận hiến. Chính sức mạnh tinh thần đó đã giúp các học trò của ông vượt cực hạn, làm nên kỳ tích.

Vu khi nao giup U19 Viet Nam lap ky tich, dua bong da nuoc nha sang trang moi? - Anh 2

U19 Việt Nam đã có những chiến thắng khiến làng bóng đá thế giới ngạc nhiên

Trước trận đấu với U19 CHDCND Triều Tiên ở lượt trận đầu tiên, Ban huấn luyện đã dành một khoảng thời gian cho các cầu thủ ngồi xem lại băng hình trận tuyển Việt Nam đánh bại Triều Tiên 5-2 trên sân Thống Nhất.

Trong buổi xem hình này, HLV Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh tới sự tỏa sáng của Xuân Trường, Tuấn Anh - những cầu thủ đã trưởng thành từ U19 Việt Nam - để các học trò có thêm động lực. Kết quả, U19 Việt Nam đã theo chân tuyển Việt Nam đánh bại đội bóng tới từ Đông Bắc Á.

Đến trận thứ 2 gặp UAE, cựu HLV của Hải Phòng cho các cầu thủ ngồi xem những hình ảnh lũ lụt đang diễn ra ở miền Trung để các học trò ý thức hơn về trách nhiệm của bản thân khi khoác lên mình chiếc áo đội tuyển. Trước đó, Ban huấn luyện đã thu toàn bộ điện thoại của các cầu thủ nên họ hoàn toàn không biết thông tin về thiên tai ở quê nhà.

Cách tạo sức mạnh tinh thần của HLV Hoàng Anh Tuấn tiếp tục phát huy hiệu quả. U19 Việt Nam thi đấu quả cảm trong thế chỉ còn 10 người từ đầu hiệp 2 để giành lấy 1 điểm trước UAE. Nhìn các học trò ông Tuấn thi đấu, có cảm tưởng họ đang chơi như thể ngày mai không còn được chơi bóng nữa.

Vu khi nao giup U19 Viet Nam lap ky tich, dua bong da nuoc nha sang trang moi? - Anh 3

U19 Việt Nam đã có những chiến thắng khiến làng bóng đá thế giới ngạc nhiên

Ở trận đấu cuối cùng vòng bảng gặp U19 Iraq, sự tập trung cao độ, tính kỷ luật, tinh thần thi đấu quả cảm, vẫn được các cầu thủ U19 Việt Nam bảo lưu, giúp đội nhà giữ sạch mành lưới, đoạt vé đi tiếp.

HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định, những gì mà U19 Việt Nam đã tạo ra được ở giải U19 châu Á đến lúc này là do sức mạnh tinh thần. Ông chia sẻ: “Về chuyên môn, tất cả đều biết khả năng của cầu thủ Việt Nam ở mức độ nào. Nhưng chúng ta có những điểm mạnh mà một số đội không bằng. Đó là tinh thần thi đấu. Mà bạn biết, trong thi đấu tinh thần rất quan trọng. Nó thúc đẩy mọi thứ, từ chuyên môn và thể lực lên mức độ tích cực".

Vu khi nao giup U19 Viet Nam lap ky tich, dua bong da nuoc nha sang trang moi? - Anh 4

Các cầu thủ xem hình ảnh về lũ lụt ở miền Trung để lấy động lực thi đấu