Để bảo vệ binh sĩ trước tên lửa, đạn pháo, súng cối, UAV... Mỹ sẽ tích hợp vũ khí laser công suất cao vào xe chiến đấu Stryker.

Thông tin này được Tạp chí National Interest dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, và để chuẩn bị cho kế hoạch này, Lầu Năm Góc đang phát triển loại vũ khí laser mới. Theo nguồn tin này, những thiết bị mẫu đang được thiết kế và thử nghiệm tại Fort Sill - căn cứ của lực lượng pháo binh Mỹ.

Ngoài ra, quân đội Mỹ đang nỗ lực nâng cấp công suất của vũ khí laser này từ 2kW lên 5kW. Hệ thống vũ khí mới sẽ sử dụng radar theo dõi riêng, đề phòng trường hợp radar trên xe Stryker bị vô hiệu hóa khi chiến đấu. Ngoài ra, hệ thống nói trên cũng được trang bị thêm một hệ thống gây nhiễu điện từ, nhằm áp chế các máy bay trinh sát của đối phương.

Vu khi laser trang bi tren xe Stryker huy diet muc tieu - Anh 1

Xe chiến đấu Stryker.

Theo tuyên bố của Giám đốc hoạch định chiến lược Tim Reese, ông Reese: Năng lượng từ vũ khí laser sẽ phá hủy và làm tan chảy các thành phần khác nhau của mục tiêu. Theo dự kiến, tới năm 2018, xe Stryker sẽ được trang bị vũ khí laser với công suất trên 10kW".

Mặc dù vậy, nguồn tin này không cho biết vũ khí laser nào sẽ được tích hợp trên xe chiến đấu Stryker, tuy nhiên theo một số nguồn tin quân sự Mỹ, Tập đoàn Boeing là nhà thầu được lựa chọn với sản phẩm HEL MD.

Vũ khí này đã được thử nghiệm nhiều lần trong điều kiện có sương mù và gió mạnh vẫn có thể dẫn tia laser vào mục tiêu và bắn rơi máy bay không người lái (UAV) và gần 100 quả đạn cối 60 mm. HEL MD đã tiêu diệt hoặc bắn trúng 150 mục tiêu.

Để phát hiện và bám mục tiêu, HEL MD sử dụng 1 kính viễn vọng và 1 camera hồng ngoại góc rộng. Nhân viên vận hành ngồi trong xe và điều khiển hệ thống tác chiến bằng một máy tính xách tay và thiết bị điều khiển Microsoft Xbox. Hệ thống hoàn toàn cơ động, có thể chạy không chỉ trên đường mà cả địa hình chia cắt.

Và để ngắm bắn trong sương mù, HEL MD sử dụng tia laser tham chiếu cho phép xác định các điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến tia laser chiến đấu như thế nào. Sau đó, hệ thống thay đổi độ hội tụ của tia laser chính để nó không bị biến dạng.

Các kỹ sư của Boeing dự định tăng công suất của mẫu HEL MD tiếp theo lên đến hàng chục kW. Điều đó sẽ cho phép đưa hệ thống lên một trình độ hoàn toàn khác. Hệ thống đó sẽ tác chiến hiệu quả chống tên lửa và đạn pháo của đối phương, cũng như chống các máy bay không người lái quân sự cỡ lớn.

Clip Mỹ thử nghiệm vũ khí lsser

Tuấn Vũ