Dù thành tựu và sức mạnh vũ khí laser Mỹ đạt được là không thể phủ nhận, nhưng vũ khí này lại không thể làm trước trước mục tiêu tại Trung Quốc.

Tại buổi trả lời phỏng vấn của Rambler News Service hôm 14/10, Giám đốc Quỹ đầu tư dành cho Các dự án tương lai của Nga, Andrei Grigoriev cho rằng dù công nghệ vũ khí laser có bước tiến lớn, nhưng việc dùng chúng trên chiến trường để phá hủy phương tiện chiến đấu bọc thép là điều không thể.

Tuyên bố của A. Grigoriev được đưa ra khi ông này hoài nghi về hiệu quả của loạt chương trình vũ khí laser hiện nay Mỹ đang thực hiện. "Các thử nghiệm vũ khí laser đã được thực hiện trông có vẻ rất ấn tượng, nhưng thực tế là chúng được thực hiện trong điều kiện có kiểm soát.

Vu khi laser My khong the tan cong Bac Kinh vi...bui ban? - Anh 1

Vũ khí laser trên tàu chiến Mỹ.

Nhưng khi ở điều kiện tác chiến thực tế, tác dụng của vũ khí laser sẽ bị vô hiệu hóa bằng khói và các bề mặt nhẵn có khả năng phản chiếu", ông A. Grigoriev nhận định. Đây là khó khăn kỹ thuật chưa thể vượt qua ở thời điểm hiện tại.

Trước khi ông A. Grigoriev đưa ra tuyên bố trên, Zhang Zhaozhong, một nhà lý luận quân sự thuộc Đại học Quốc phòng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đã có phát biểu gây sốc về vũ khí công nghệ cao của Mỹ và khẳng định, Mỹ không thể tấn công Bắc Kinh bằng laser bởi môi trường khói bụi và ô nhiễm ở đây.

Ông Zhang Zhaozhong đưaả nhận định trên trong một buổi phỏng vấn phát sóng trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) được trang tin Want China Times (Đài Loan, Trung Quốc) ngày 23/2 dẫn lại.

Ông Zhang Zhaozhong nhấn mạnh, điều kiện thời tiết xấu sẽ là "điểm yếu chết người" của vũ khí laser. Chẳng hạn, tầm bắn của súng laser có thể trúng mục tiêu ở cách xa 10 km sẽ bị giảm xuống còn 1 km trong điều kiện thời tiết xấu, ông Zhang trả lời khi được hỏi về việc Mỹ đưa vũ khí laser vào trang bị.

Trung Quốc sẽ không phải lo ngại nhiều về hệ thống vũ khí laser của Mỹ, bởi vì bụi dày đặc trong bầu không khí ở Trung Quốc, với mức 115 microgram/m3 gần đây trong thời gian qua đã vượt xa mức an toàn cho phép dưới 25 microgram/m3 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Zhang nói rằng.

Ông Zhang đưa ra kết luận, vũ khí laser nếu chỉ có thể tấn công trong điều kiện thời tiết tốt thì thật sự là... vô dụng.

Bất chấp sự dè bỉu của cả Nga và Trung Quốc nhưng thành tựu của Mỹ đạt được là không thể phủ nhận. Hồi tháng 3/2015, hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin đã thử nghiệm pháo laser đốt cháy mui xe tải ở khoảng cách 2km. Vũ khí laser này có có công suất 30Kw và sử dụng công nghệ hội tụ nhiều chùm laser để tăng năng lượng công phá Advanced Test High Energy Asset (Athena).

Một điểm đáng chú ý là các thử nghiệm trên đều được thực hiện trong môi trường tiêu chuẩn với điều kiện thời tiết hoàn toàn thuận lợi. Trong năm 2016, Lầu Năm góc đã duyệt chi 278 triệu USD cho các chương trình phát triển vũ khí laser mới với hy vọng nguyên mẫu vũ khí laser mới có thể được ứng dụng vào năm 2021.

Clip Mỹ thử nghiệm vũ khí laser hồi năm 2014

Thùy Dung