Vi Văn Hoài thực nghiệm hiện trường việc đốn hạ cây pơ mu.

(Cadn.com.vn) - Sau gần 2 tháng vào cuộc điều tra vụ khai thác gỗ pơ mu tại Khu Bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Pù Hoạt, thuộc bản Mường Đán, xã Hạnh Dịch, H. Quế Phong (Nghệ An), Cơ quan CSĐT CAH Quế Phong đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vi Văn Hoài (1989, trú bản Hủa Mương, xã Hạnh Dịch, H. Quế Phong) về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”. Được biết, Hoài cùng với 3 đối tượng khác là Vi Văn Hải (1993), Lô Văn Phong (1986), Lô Văn Páo (1990, đều trú bản Hủa Mương), đã triệt hạ 4 cây gỗ pơ mu với khối lượng 6,22m3.

Vu khai thac go po mu tai Khu Bao ton thien nhien Pu Hoat (Nghe An): Khoi to doi tuong don ha po mu - Anh 1

NHỮNG GỐC PƠ MU BỊ ĐỐN HẠ

Những ngày đầu tháng 8-2016, trước thông tin báo chí phản ánh về tình trạng gỗ pơ mu bị khai thác ồ ạt ngay trong KBTTN Pù Hoạt, ngày 9-8, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn số 141 thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh giao CA tỉnh chủ trì phối hợp với Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm và các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ.

Theo đó, ngày 10-8, đoàn công tác liên ngành do thượng tá Hoàng Trọng Đống - Điều tra viên cao cấp, Đội phó Đội Thanh tra pháp luật, Văn phòng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An dẫn đầu đã vào khu vực trên để kiểm tra. Sau hơn 5 giờ đi bộ với khoảng 10km đường rừng dốc dựng đứng, trơn trượt, đoàn đã tiếp cận được khu vực rừng gỗ pơ mu có dấu hiệu bị lâm tặc khai thác tại khoảnh 10 và 11, tiểu khu 60 giáp với biên giới Việt-Lào, nằm ở độ cao hơn 1.300m so với mực nước biển. Đây là rừng nguyên sinh, cây to, gỗ lớn còn rất nhiều, vì vậy, đoàn liên ngành phải mở rộng công tác kiểm tra toàn khu vực có dấu tích cây rừng bị đốn hạ. Qua kiểm đếm, đoàn đã xác định ngoài 5 gốc cây pơ mu được cho là gãy đổ từ trước có dấu hiệu bị khai thác lại với dấu vết dùng cưa xăng còn mới, thì có 3 gốc cây pơ mu mới bị đốn hạ cách thời điểm kiểm tra khoảng hơn 1 tháng.

Tại đây, đoàn đã tiến hành đo dấu vết, theo đó, 1 gốc pơ mu có đường kính 92cm, nhưng rỗng ruột 67cm; 1 cây chết được khai thác xuống, gỗ lấy đi không nhiều và 1 gốc có đường kính 30cm. Phần lớn các thân cây pơ mu này đều đã được xẻ thành nhiều tấm, được vận chuyển đi, hiện trường chỉ còn lại cành cây và lá. Bên cạnh những gốc cây pơ mu mới được khai thác vẫn còn có lán và can đựng xăng của các đối tượng lâm tặc để lại. Sau khi kiểm tra, xác định vị trí số cây gỗ pơ mu bị chặt hạ, khai thác, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu gỗ để giám định và đo đếm số lượng gỗ vận chuyển khỏi hiện trường.

Vu khai thac go po mu tai Khu Bao ton thien nhien Pu Hoat (Nghe An): Khoi to doi tuong don ha po mu - Anh 2

Kiểm tra một gốc pơ mu bị đốn hạ.

Vu khai thac go po mu tai Khu Bao ton thien nhien Pu Hoat (Nghe An): Khoi to doi tuong don ha po mu - Anh 3

Hiện trường “xẻ thịt” gỗ pơ mu.

KHỞI TỐ ĐỐI TƯỢNG ĐỐN HẠ PƠ MU

Sau gần 2 tháng vào cuộc điều tra, ngày 5-10, CA tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp lãnh đạo 3 ngành: CA, VKSND, TAND cấp huyện và tỉnh để nghe kết quả điều tra, tài liệu thu thập được. Ngày 7-10, Cơ quan CSĐT CAH Quế Phong đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 77 để điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” theo Điều 175 Bộ luật Hình sự.

Vụ việc đã được làm rõ như sau: trong thời gian tháng 6 đến tháng 7-2016, Vi Văn Hoài, Vi Văn Hải, Lô Văn Phong, Lô Văn Páo đã 3 lần rủ nhau đi đến khoảnh 10, 11 tiểu khu 60 KBTTN Pù Hoạt thuộc bản Mường Đán, xã Hạnh Dịch, dùng cưa xăng đốn hạ 4 cây gỗ pơ mu, sau đó xẻ thành tấm với nhiều kích thước khác nhau để đem về sử dụng. 4 đối tượng này sau đó được CAH Quế Phong triệu tập để làm rõ.

Tại CQĐT, Hoài đã thừa nhận hành vi đốn hạ 4 cây gỗ pơ mu trong rừng. Các đối tượng khai nhận: sống ở vùng lõi giáp ranh trong khu rừng đặc dụng, đều là dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn, nhất là sau khi cưới vợ, thiếu gỗ làm nhà cũng như đồ dùng trong gia đình nên lên rừng đốn hạ cây, chứ không có mục đích mua bán gỗ. Theo đó, CQĐT đã dẫn giải các đối tượng lên hiện trường để tiến hành thực nghiệm điều tra. Tại các vị trí cây pơ mu bị hạ, Hoài là người trực tiếp cầm cưa xăng diễn lại hành vi phạm tội của mình. Kết quả thực nghiệm hiện trường phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường của lực lượng chức năng.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng tiến hành khám xét và thu giữ tang vật gồm: 1 máy cưa xăng và 0,63m3 gỗ (trong đó, thu tại nhà Hoài 7 tấm gỗ; thu tại nhà Phong 1 tấm và nhà Páo 1 tấm). Số vật chứng còn lại ở hiện trường gồm: phần thân của các cây gỗ pơ mu và 9 tấm gỗ mà các đối tượng cất giấu nơi khai thác, CQĐT đã bàn giao cho BQL KBTTN Pù Hoạt bảo quản theo quy định của pháp luật. Tổng khối lượng gỗ bị khai thác là 6,22m3. Hoài được xác định là người trực tiếp cưa hạ 4 cây gỗ pơ mu; Hải, Phong, Páo cùng tham gia vận chuyển gỗ về nhà.

Ngoài 4 cây bị đốn hạ trên, các đối tượng còn khai nhận đã nhiều lần dùng cưa xăng xẻ một số thân cây gỗ pơ mu bị cưa hạ từ lâu còn sót lại gần khu vực khai thác. Nhưng do gỗ xấu, một số được đem bán, một số mang về sử dụng nên CQĐT không xác định được khối lượng gỗ bị khai thác trái phép trong những lần này.

Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, Cơ quan CSĐT CAH Quế Phong đã ra quyết định khởi tố bị can đối với đối tượng Hoài về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”; đồng thời, ra quyết định xử lý hành chính đối với Phong, Páo và Hải.

X.S