Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát xảy ra tại một trạm xăng ở thành phố Hilla của Iraq ngày 24/11 đến nay đã tăng lên 100.

Reuters dẫn lời cảnh sát Iraq cho biết, những người thiệt mạng này chủ yếu là người Shiite tại Iran đang trên đường trở về quê hương sau khi đến thăm thành phố thiêng Kerbala và thực hiện nghi thức tưởng nhớ Giáo sĩ Hussein- cháu trai của Nhà Tiên tri Mohammad.

Vu IS danh bom tram xang o Iraq: So nguoi thiet mang tang len 100 - Anh 1

Hiện trường vụ đánh bom tại Iraq. Ảnh: Reuters

Một quan chức cảnh sát Iraq cho biết, tại trạm xăng này có một nhà hàng có rất đông người hành hương đến nghỉ chân và ăn uống. Khi vụ đánh bom tự sát xảy ra, 5 chiếc xe bus chở người hành hương đã bốc hỏa.

Tổ chức khủng bố IS- những kẻ Hồi giáo dòng Sunni cực đoan luôn coi những người Hồi giáo dòng Shiite là người bội giáo- đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này.

Trong vài tháng gần đây, IS liên tục tăng cường các vụ tấn công bên ngoài những khu vực do chúng kiểm soát nhằm cầm chân lực lượng quân đội Iraq đang tiến hành cuộc chiến giành lại Mosul- thành phố lớn cuối cùng đang nằm trong tay IS.

Bộ Ngoại giao Iran đã lên án vụ tấn công tự sát nói trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi khẳng định, Iran sẽ tiếp tục hỗ trợ Iraq trong “cuộc chiến không ngừng nghỉ chống lại chủ nghĩa khủng bố”.

Các quan chức Mỹ cũng đã lên tiếng chỉ trích vụ tấn công khủng bố này. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price nhấn mạnh: “Mỹ vẫn kiên quyết duy trì mối quan hệ đối tác với người dân và Chính phủ Iran, vụ tấn công khủng bố này chỉ càng củng cố quyết tâm của chúng tôi trong việc đánh bại IS”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đang liên hệ chặt chẽ với giới chức Iraq sau vụ đánh bom tự sát nói trên./.

Trần Khánh/VOV.VN