Tammhin.net- Liên quan đến số lượng lớn gỗ bị các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai thu giữ vào đêm 6-10, cơ quan chức năng xác nhận số lượng gỗ vi phạm qua kiểm đếm là 70, 4m3. Có nguồn tin cho rằng nguồn gốc gỗ xuất phát từ Campuchia, hướng về xã Ia Chía ( huyện Ia Grai- tỉnh Gia Lai), số khác khẳng định xuất phát từ huyện Sa Thầy ( tỉnh Kon Tum) . Vụ việc một lần nữa cho thấy cần phải có sự vào cuộc của cơ quan điều tra...

Vụ việc bắt đầu như sau: Vào lúc 1h30p, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân,, có đoàn xe tải biểu nghi vấn, lực lượng biên phòng cử lực lượng chốt chặn. Bị phát hiện, đoàn xe bỏ chạy theo QL 14C hướng về xã Ia Chía (huyện Ia Grai). Lực lượng chức năng tiến hành truy đuổi, thông báo cho các đồn biên phòng xung quanh hỗ trợ. Cuộc rượt đuổi kéo dài khoảng 3 km và lâm tặc đã bị chặn lại tại làng Kom Ngó, xã Ia Chía. Bị chặn lại, lâm tặc vứt xe bỏ chạy, trốn vào vườn cao su. Liền sau đó có hơn 20 đối tượng đi trên xe bán tải, quay lại hiện trường cướp xe và gỗ.

Vu hon 70 m3 go bi thu giu tai Gia Lai: Quy trach nhiem cho ai ??? - Anh 1

Lượng gỗ lớn bị bắt giữ tại một xã biên giới , tỉnh Gia Lai

Lực lượng mỏng, lại bị phân tán, 3/5 xe chở gỗ được “lâm tặc” cướp nhưng sau đó lần lượt bị bắt lại. Kết quả,lượng gỗ khủng đã được thu giữ nhưng không có “ lâm tặc” bị bắt. Có vẻ như sau khi bắt được số lượng gỗ khủng này, cơ quan điều tra lâm vào thế khó khi xe tải làm phương tiện vận chuyển bị đục phá số, khung số máy và gắn biến số giả. Như thế vấn để truy vấn số gỗ nói trên xuất phát từ đâu đang là dấu hỏi lớn, vì chỉ có xác định được nguồn gốc, mới xác định được trách nhiệm chính thuộc về ai!!!

Về mặt địa lý, Huyện Ia Grai giáp ranh với huyện Ia H’Drai (tách huyện Sa Thầy, Kon Tum) được lâm tặc lợi dụng địa bàn giáp ranh để trung chuyển gỗ lậu. Nếu đặt giả thiết gỗ khủng xuất phát nguồn gốc từ hướng này, các cơ quan chức năng huyện Ia H’Drai phải chịu trách nhiệm chính.

Vu hon 70 m3 go bi thu giu tai Gia Lai: Quy trach nhiem cho ai ??? - Anh 2

Chốt kiểm soát liên ngành được lập để kiểm soát lâm sản nằm giữa ranh giới huyện Ia H, Drai ( Kon Tum ) và huyện Ia Grai ( tỉnh Gia Lai)

Nếu đường vận chuyển của gỗ từ nước bạn Campuchia về Gia Lai buộc đi qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ), xuôi theo hướng QL19, qua các huyện Đức Cơ, Chư Prông rồi về TP. Pleiku. Còn từ Cửa khẩu Lệ Thanh về huyện Ia Grai, buộc đi thẳng đến xã Ia Chía, xuyên tỉnh lộ 664 lên TP. Pleiku. Trong khi đoàn xe tải 5 chiếc bị bắt ngày 6.10, hướng đi từ xã Ia O về xã Ia Chía, mà xã Ia O lại giáp ranh xã Ia Tơi (huyện Ia H’Drai). Lực lượng biên phòng phải là đơn vị chịu trách nhiệm trước tiên.

Chúng tôi đặt câu hỏi với những người có trách nhiệm vây bắt lâm tặc vào đêm 6/10, nhận được câu trả lời: “ Các đối tượng rất manh động, chúng xô đẩy lực lượng nhảy lên xe, nổ máy bỏ chạy. Anh em nổ súng yêu cầu dừng lại chúng không chấp hành còn lao xe vào người… ”.

Dư luận đang nín thở chờ cơ quan điều tra vào cuộc xác định nguồn gốc của số gỗ khủng này. Như vậy trong khi chờ kết luận từ cơ quan điều tra, tổ chức nào cũng muốn đổ vấy hòng trốn tránh trách nhiệm…

Vu hon 70 m3 go bi thu giu tai Gia Lai: Quy trach nhiem cho ai ??? - Anh 3

QĐ 561 / QĐ- UBND của UBND tỉnh Kon Tum ban hành ngày 26/5/2016 về phương án tăng cường kiển soát lâm sản và bảo vệ rừng

Box: Liên quan đến công tác quản lý bảo vệ rừng và kiểm soát lâm sản, các tỉnh Gia lai và Kon Tum đã ban hành các Quyết định 561/QĐ - UBND (tỉnh Kon Tum) 1033 QĐ- UBND ( Gia lai) “ v/v ban hành phương án tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020”, trong đó quy định rất rõ trách nhiệm của chủ rừng cũng như của các cơ quan hữu quan như BCH Biên Phòng, UBND các huyện thị, Tp, các lực lượng chức năng như kiểm lâm, QLTT, Công An… khi có vụ việc phá rừng và vận chuyển lâm sản trái phép xảy ra. Từ các QĐ này, công việc còn lại của cơ quan điều tra là xác định nguồn gốc của lượng gỗ khủng được vận chuyển trái phép như thế nào làm căn cứ truy cứu trách nhiệm …

Đăng Hà