Đã 10 ngày, vụ ngừng việc tập thể tại Cty Matrix Vinh, bắt đầu từ 3.10, vẫn chưa kết thúc. Phía doanh nghiệp đã có nhiều điều chỉnh, nhượng bộ như tăng bữa ăn ca, giảm định mức lao động, cải thiện môi trường làm việc.

Vu hon 3.000 cong nhan ngung viec: Cty Matrix Vinh dong y giam dinh muc lao dong - Anh 1

Sáng 3.10, hàng nghìn CN Cty Matrix Vinh ngừng việc đòi quyền lợi

Nguyên nhân vụ ngừng việc, theo CN, là do định mức ăn ca quá thấp (12 nghìn/người/bữa), nhà vệ sinh, nước uống không đảm bảo; định mức sản lượng quá cao...

Sáng 12.10, tin từ công nhân (CN) Cty Matrix Vinh cho biết: “Sáng nay, CN vẫn chưa đi làm; phía Cty đã phát phiếu đăng ký làm việc cho CN, và CN đang tiến hành đăng ký”.

“Tại buổi đối thoại ngày 6.10, phía Cty đã cam kết tăng bữa ăn ca lên 15 nghìn/người/bữa, tăng cường vệ sinh, lắp thêm máy quẹt thẻ và cải thiện môi trường làm việc theo yêu cầu của CN. Về định mức, sản lượng làm việc, Cty đã điều chỉnh giảm xuống từ 7 -10%, hoặc 20%, tùy theo bộ phận. CN cho rằng vẫn còn cao, nhưng phía Cty cho biết định mức như vậy đã thấp hơn Cty trong Đà Nẵng. Sắp tới, trong quá trình làm việc, nếu nhận thấy không phù hợp, Cty sẽ xem xét tiếp”, ông Vương An Nguyên, Chủ tịch CĐ KKT Đông Nam nói.

Được biết, hiện cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang chuẩn bị làm việc với Cty, để nắm bắt kế hoạch làm việc, thông báo cho CN yên tâm.

“Quan điểm của tỉnh là bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động cũng như doanh nghiệp. Nếu Cty làm sai các quy định của pháp luật, xâm hại quyền lợi hợp pháp của người lao động, chúng tôi kiên quyết xử lý. Chúng tôi đang cố gắng xúc tiến, làm trung gian giữa hai bên, để nhanh chóng ổn định tình hình, sớm đưa Cty hoạt động trở lại”, ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao đổi.

Qua trao đổi, nhiều CN cho biết mong muốn sớm đạt được thỏa thuận giữa hai bên để trở lại làm việc, vì thời gian nghỉ cũng đã 10 ngày.

Clip vụ ngừng việc tập thể:

QUANG ĐẠI