PNO - Ngày 13/2, Thượng tá Phạm Quang Du - Trưởng Công an huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, sau khi nhận được đơn của Công ty Cổ phần Bích Thị (Hải Dương) đề nghị làm rõ vụ việc xung quanh tai nạn giao thông xảy ra ngày 21/1 trên địa bàn huyện Minh Hóa, công an huyện đã gửi công văn mời đại diện Công ty Cổ phần Bích Thị và những người liên quan đến làm việc.

Theo đó, trong đơn đề nghị của Công ty Bích Thị ngày 11/2/2014 gửi Công an huyện Minh Hóa, nêu: “Vào ngày 21/1/2014, xe đầu kéo container BKS 89C - 01653 của Công ty CP Bích Thị do tài xế Lê Văn Công (SN 1982) điều khiển từ Thà Khẹt (Lào) qua Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình), trong container chở 22 tấn nhãn tươi đóng thùng (khoảng 2.000 thùng) được nhập từ Thái Lan, trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng.

Cuộc họp báo về vụ việc tại Sở Thông tin & Truyền thông Quảng Bình ngày 11/2

Khoảng 11g30 cùng ngày, xe đi đến địa phận xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình (chính xác là thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, Quảng Bình - PV) thì bị tai nạn. Container hàng bị lật nhào xuống vực sâu khoảng 20m. Lái xe may mắn thoát nạn nhưng container bị vỡ tung khiến hàng ngàn thùng nhãn bung ra ngoài.

Sau khi tai nạn xảy ra, lái xe Công đã gọi điện thông báo cho phòng điều hành của công ty. Lúc này, anh Đào Văn Công, phụ trách phòng điều hành Công ty Cổ phần Bích Thị đã gọi điện tới công an huyện Minh Hóa thông báo sự việc, nhờ cơ quan chức năng tới hỗ trợ, bảo vệ hàng hóa.
Sau đó, lực lượng Cảnh sát giao thông cùng Cảnh sát hình sự, Công an xã đã có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc, nhưng hàng trăm người dân xung quanh xông đến “hôi của” bất chấp sự ngăn cản của lái xe và lực lượng chức năng. Chỉ sau vài giờ, toàn bộ hàng hóa nói trên đã được người dân đưa khỏi hiện trường…”.

Trước làn sóng của dư luận những ngày qua, Thượng tá Phạm Quang Du cho hay, qua các hình ảnh, clip ghi lại cảnh người dân xuống vực bốc vác các thùng hàng được đăng tải trên các phương tiện truyền thông những ngày qua, cơ quan công an đang khẩn trương điều tra. Tuy nhiên, Thượng tá Du cho rằng, thời điểm xảy ra vụ tai nạn có rất nhiều người đi đường ở địa phương khác dừng lại hiện trường nên cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác minh đối tượng.

Ở một diễn biến khác, theo Đội tổng hợp Chi cục Hải quan Cha Lo (Quảng Bình) cung cấp: “Vào khoảng 11g ngày 21/1/2014, xe container BKS 89C - 01653 kéo theo rơ-moóc 89R - 00013 của Công ty Cổ phần Bích Thị có thông quan quá cảnh lô hàng nhãn với trọng lượng 22.000 kg, tổng giá trị 13.200 USD”. Tương đương 280 triệu đồng. Tuy nhiên, trong khai báo của Công ty Cổ phần Bích Thị, lúc container xảy ra tai nạn, trong xe chở 22 tấn nhãn tươi đóng thùng (khoảng 2.000 thùng nhãn) được nhập từ Thái Lan, trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng.

Lý giải con số chênh lệch trên, ông Trịnh Duy Hưng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Bích Thị cho biết, lô hàng trên là của một doanh nghiệp Trung Quốc thuê Công ty Bích Thị vận chuyển từ Thakhet (Lào), quá cảnh Việt Nam để sang Trung Quốc tiêu thụ. Thế nên, giá trị 1,3 tỷ đồng là bao gồm tất cả chi phí cho đến khi doanh nghiệp Trung Quốc nhận được hàng.

Được biết, giá mỗi thùng nhãn 12kg sang Trung Quốc được bán ra với giá 31 USD.

Tin, ảnh: ĐAN LÊ