"Nghe tiếng kêu cứu, chúng tôi hô hoán, chạy đến phá cửa, đập tường tìm cách cứu người bên trong nhưng khói lửa mù mịt kèm tiếng nổ khiến đám đông không dám tiếp cận".

Tới khoảng 9h30 ngày 29.12, lực lượng chức năng đã đưa được xác 6 nạn nhân trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng ra khỏi hiện trường trong tiếng khóc vật vã của người nhà nạn nhân. Hàng trăm người dân chứng kiến sự việc không cầm được nước mắt khi thấy một phụ nữ lao tới ôm vào xe chở xác vật vã kêu khóc thảm thiết.

Sau nhiều giờ phong tỏa hiện trường, tới khoảng 10h, PV tiếp cận được khu vực gần hiện trường vụ cháy. Từ đường Nguyễn Đức Cảnh (con đường trung tâm của TP. Hải Phòng), con ngõ 136 chỉ rộng khoảng hơn 1m. Ngôi nhà vợ chồng chị nạn nhân Kiều sinh sống là căn nhà nhỏ 2 tầng giờ đã cháy đen.

Vu hoa hoan thieu chet ca nha: Quan long nghe tieng ca nha keu cuu nhung bat luc - Anh 1

Hiện trường nơi xảy ra sự việc

Chị N – nhà đối diện ngôi nhà cháy cho biết: Vợ chồng anh Nguyễn Quang Vinh, chị Nguyễn Thị Kiều về đây sống đã gần 20 năm. Cả gia đình họ gồm cả bố mẹ anh Vinh, vợ chồng và 2 đứa con đều hiền lành, hòa đồng với xóm phố.

Khoảng gần 5h, chúng tôi ngửi thấy mùi khói nồng nặc, chạy ra thì thấy nhà chị Kiều có lửa nhỏ bốc lên. Cả xóm đổ xô ra, tất cả các nhà chúng tôi đều vặn vòi nước dùng xô, chậu lấy nước hắt vào nhà. Một số người dùng búa đập cửa nhưng nhà chị ấy cửa sắt, khóa bên trong nên không thể nào mở được. Một chị trong xóm dùng điện thoại gọi chị Kiều, chị ấy vẫn nghe máy và nói không thể mở cửa dưới nhà được vì cháy to lắm.

Vu hoa hoan thieu chet ca nha: Quan long nghe tieng ca nha keu cuu nhung bat luc - Anh 2

Bà Trần Mỹ Chi (chủ nhà trọ) đang làm việc với cơ quan điều tra

Chúng tôi nỗ lực trong bất lực phá cửa ngôi nhà vì chỉ đứng gần một lát lại phải chạy ra vì sức nóng. Lúc đó những người trong gia đình chị Kiều chưa chết, họ kêu gào thảm thiết, chúng tôi nghe mà đứt từng khúc ruột. Tiếng kêu gào cứ bé dần rồi tắt lịm khi ngọn lửa ngùn ngụt dần liếm lên đến tầng 2 ngôi nhà”.

Cũng là người trực tiếp xông vào “biển lửa” cứu người nhưng không thành, anh Hữu Minh (51 tuổi, sống kế bên ngôi nhà gia đình vợ chồng anh Tin) vẫn chưa hoàn hồn kể lại: “Nghe tiếng kêu của vợ chồng Tin, chúng tôi chạy ra thì khói mù mịt, lửa bao cả khu nhà rồi. Mấy anh em tìm mọi cách dập lửa, phá cửa, đập tường cứu nhưng vẫn không thể nào tới được… Tin sống tốt lắm, không có mâu thuẫn gì với ai".

"Nhiều người đập tường nhà và cố gắng tiếp cận hiện trường nhưng lúc này đám cháy đã quá lớn. Khói lửa bốc nghi ngút gây ngạt nên không một ai dám lao vào cứu người”- bà Mỹ Chi rơi nước mắt kể lại.

Theo đó, sau khi lính cứu hỏa có mặt thì đám cháy nhanh chóng được khống chế, tuy nhiên các nạn nhân mắc kẹt bên trong căn nhà đã tử vong.

Vu hoa hoan thieu chet ca nha: Quan long nghe tieng ca nha keu cuu nhung bat luc - Anh 3

Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường

Theo bà Mỹ, vợ chồng anh Tin thuê nhà trọ của bà đã hơn 5 năm nay để mở tiệm dịch vụ cưới hỏi. Cửa hàng luôn đông khách, gia đình cũng khá giả trong khu phố này.

“Vợ chồng họ sống hạnh phúc, thằng Tin là người biết lo cho gia đình, hàng xóm ai cũng quý vì sống hòa đồng với mọi người, không có mâu thuẫn với ai trong khu phố” - bà chủ nhà trọ nghèn ngào.

Bà cho biết thêm: Hai vợ chồng cưới nhau đã hơn 5 năm nhưng mới có con. “Tội nghiệp hai đứa nó khó có con. Đến khi có được đứa bé gái gần 2 tuổi rất kháu khỉnh, cuộc sống hạnh phúc như vậy thì chỉ một đêm tai họa đã ập đến...”

Ngọc An (t/h)/Khoevadep