Nếu chủ tài khoản đã khóa địa chỉ email và không phối hợp để khôi phục lại thì rất khó xác tín, tuy nhiên vẫn có nhiều cách để lấy thông tin từ hòm thư bị xóa.

Vu hoa hau Phuong Nga: Truy nguon goc email bang cach nao? - Anh 1

Vụ hoa hậu Phương Nga: Truy nguồn gốc email bằng cách nào?

Ngày 23/9, sau khi hàng loạt bức ảnh chụp các email có nội dung thỏa thuận dùng tiền mua tiền đăng tải lên mạng, dư luận dấy lên nghi vấn đây chính là thư của đại gia Cao Toàn Mỹ gửi cho hoa hậu Trương Hồ Phương Nga như lời cô gái khai trước tòa.

Tuy nhiên, trao đổi ngắn với phóng viên, ông Mỹ khẳng định không phải là người viết những email được dư luận gọi là " hợp đồng tình ái " đó: "Tôi chắc chắn không viết những email này. Xin lỗi tôi không thể trao đổi thêm với người lạ".

Theo tìm hiểu của PV, những email lan truyền trên mạng xã hội này được viết trong khoảng thời gian từ tháng 7/2012 – 12/2013. Nội dung xoay quanh việc người viết email dùng tiền, nhà để yêu cầu một nhân vật tên Nga quan hệ tình cảm và phục vụ nhu cầu tình dục cho mình.

Liên quan đến vụ án, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 21/9, Phương Nga cho rằng mình không lừa bán nhà cho ông Mỹ lấy 16,5 tỷ đồng mà đó là tiền người đàn ông này trả theo hợp đồng để quan hệ tình cảm với cô trong 7 năm.

Xác định chủ email bằng cách nào

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ phụ trách an ninh mạng của Bộ Công an (xin giấu tên) nói rằng, email đã xóa rồi sẽ rất khó để phục hồi lại. Nếu xóa thư vào hộp thư rác trong một thời gian không khôi phục lại thì bức thư điện tử đó cùng dữ liệu của nó cũng biến mất.

"Nội dung thư trong mail nếu xóa rồi sẽ khó tìm. Còn tài khoản nếu chủ tài khoản đóng luôn thì càng khó khôi phục. Những gì trên mạng đều là ảo nên cho dù có tìm ra địa chỉ mail, nhưng chủ nhân của nó phủ nhận thì rất khó để chứng minh, quy kết", vị cán bộ này nói.

Vu hoa hau Phuong Nga: Truy nguon goc email bang cach nao? - Anh 2

Đại gia Cao Toàn Mỹ. Ảnh: K.Thành.

Trong khi đó, ông Võ Đỗ Thắng (Giám đốc Trung tâm đào tạo an ninh mạng Athena) cho biết, nếu chủ tài khoản còn mở địa chỉ mail thì việc xác tính hợp đồng tình dục khá dễ dàng.

Tuy nhiên, người này đóng hộp thư, xóa mail và không hợp tác khôi phục lại để điều tra thì việc xác tín rất khó thực hiện.

Tuy nhiên, ông Thắng cho rằng, thực sự đúng như lời Phương Nga khai thì hoa hậu vẫn còn cơ hội nếu hộp thư đi trong mail của cô còn lưu những bức hợp đồng này.

"Hộp thư đi có thể lưu trữ hàng chục năm. Nếu cả 2 bên gửi và nhận thư đều lưu thì tốt. Nhưng nếu bên nhận xóa mà bên gửi vẫn lưu thì dữ liệu vẫn còn đó, cô hoa hậu vẫn có cơ sở để chứng minh cho lời khai của mình", ông Thắng nói.

Ông Thắng cho biết thêm, với những mail thông thường thì khi xóa thư trong 30 ngày sẽ có thể khôi phục được, quá thời gian này hệ thống sẽ tự hủy thư vĩnh viễn.

Trong trường hợp chủ nhân của tài khoản đó không thừa nhận email đó là của mình thì vẫn có thể truy từ địa chỉ email đến domain name... để làm căn cứ xác định ngươìi này có phải là chủ nhân của những mail đó hay không.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (người bảo vệ cho Phương Nga) nói rằng, hợp đồng tình ái là tình tiết mới Nga khai ra tại tòa, trước đây tại cơ quan điều tra cô chọn cách im lặng, không khai báo gì. Do đó, khi ông Hưng tiếp xúc với hồ sơ vụ án thì không có các "hợp đồng tình ái" này.

Luật sư Hưng tin rằng, lời khai của Nga là đúng và ông đang cùng cộng sự tìm cách khôi phục email mà cô gái đã dùng gửi thư cho ông Mỹ.

Đồng thời, luật sư Hưng sẽ kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ những hộp thư cá nhân mà Nga đã dùng để trao đổi với ông Mỹ, để tìm ra chứng cứ bảo vệ cho thân chủ của mình.

theo Trí Thức Trẻ