“Đại gia” Cao Toàn Mỹ tính bãi nại cho hoa hậu Phương Nga nếu được trả lại tiền. Tuy nhiên, việc bãi nại có giúp hoa hậu thoát trách nhiệm hình sự?

Liên quan tới vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do hoa hậu Trương Hồ Phương Nga (29 tuổi) và Nguyễn Đức Thùy Dung (27 tuổi, ngụ quận Tân Bình TP.HCM) thực hiện với nạn nhân là Cao Toàn Mỹ (một đại gia ở TP. HCM). Mới đây, ông Cao Toàn Mỹ hứa bãi nại nếu hoa hậu Phương Nga trả tiền. Thông tin này được luật gia Vương Công Đức, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Cao Toàn Mỹ cho biết.

Vu Hoa hau bi to lua dao: Tra lai tai san cho My, Nga co thoat trach nhiem hinh su? - Anh 1

Trả lại tài sản cho Mỹ, Nga có thoát trách nhiệm hình sự?

Theo đó, luật gia Đức cho rằng mục đích chính của ông Cao Toàn Mỹ là lấy lại số tiền 16,5 tỷ mà đã bị Phương Nga chiếm đoạt chứ không thù ghét gì Trương Hồ Phương Nga hay Nguyễn Đức Thùy Dung.

Theo ông Đức, ông Mỹ đến nay vẫn bác bỏ hoàn toàn về việc ông và hoa hậu có “hợp đồng tình ái”. Ông Mỹ khẳng định, Phương Nga đã lừa, chiếm đoạt tiền của ông thông qua việc mua bán nhà đúng như kết luận điều tra của Công an và cáo trạng của Viện KSND quy kết.

Ông Đức tiết lộ thêm, thực tế thông tin về “hợp đồng tính ái” không phải bây giờ mới xuất hiện, mà Phương Nga đã từng khai báo.

Được biết trước đó, khi vừa bị bắt giam, tại cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, Phương Nga từng có lời khai về “hợp đồng tình ái”.Tuy nhiên, ngay sau đó hoa hậu Phương Nga đã rút lại lời khai, cho rằng mình bị bệnh, khai báo lung tung.

Nói về các nội dung được cho là “hợp đồng tình ái” của ông Mỹ và Phương Nga lan truyền trên mạng xã hội, ông Đức cho biết: “Đến nay ông Mỹ khẳng định, thông tin này không có cơ sở, ông Mỹ không viết những nội dung như ảnh chụp email phát tán trên mạng xã hội”.

Nói đến việc khởi kiện những trang mạng đăng tải các bản “hợp đồng tình ái” này, ông Đức nhận định, không thể kiện hết được.

Luật sư Đức nói thêm về quan điểm của ông Mỹ cho đến thời điểm hiện nay “Ông Mỹ không thù ghét gì Phương Nga. Ông Mỹ chỉ muốn lấy lại tiền của mình mà thôi…Ông Mỹ sẵn sàng viết, ký đơn bãi nại cho Phương Nga nếu cô ấy trả lại tiền cho ông…”.

Tình tiết mới này dấy lên nhiều mối quan tâm với dư luận, nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu việc bãi nại có khiến hoa hậu Phương Nga thoát tội hay không?

Vu Hoa hau bi to lua dao: Tra lai tai san cho My, Nga co thoat trach nhiem hinh su? - Anh 2

Hoa hậu Phương Nga tại tòa.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Lê Văn Kiên – Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý nêu quan điểm, việc bãi nại không giúp hoa hậu Phương Nga thoát tội nếu có.

Luật sư Kiên cho biết, theo thông tin báo chí đăng tải, số tiền lừa đảo trong vụ án này rất lớn, nên việc bãi nại chỉ là tình tiết giảm nhẹ khi được xem xét để tòa án quyết định hình phạt.

“Pháp luật Việt Nam quy định, việc bãi nại không ảnh hưởng tới việc thoát tội trong suốt quá trình tố tụng giao đoạn, khởi tố, truy tố, xét xử… nó chỉ được xem là hình thức giảm nhẹ. Trong trường hợp cô Phương Nga có trả lại tiền, thì đây cũng chỉ là hình thức giảm nhẹ nếu hoa hậu này có tội.” – Luật sư Kiên phân tích.

Luật sư Trần Sỹ Hoàng – Đoàn Luật sư Hà Nội cũng nêu quan điểm, vụ án được truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên dù có đơn bãi nại thì vụ án vẫn sẽ được điều tra xử lý.

“Nếu hoa hậu Phương Nga có tội thì vẫn bị kết án dù có đơn bãi nại của nạn nhân.” – Luật sư Hoàng nói.

Cũng theo Luật sư Hoàng, trong trường hợp hoa hậu Phương Nga đồng ý trả tiền cho vị đại gia, thì đây cũng không thể coi là Phương Nga đã thừa nhận mình chính là người lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

“Nếu hoa hậu Phương Nga có tội, người này đồng ý trả số tiền chiếm đoạt được cho bị hại, đồng thời phía bị hại có đơn bãi nại. Hội đồng xét xử sẽ xem đây là hai tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Trong luật có ghi nếu bị có 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên thì hội đồng xét xử có thể áp dụng khung phạt liền kề.” – Luật sư Hoàng cho biết.

Vân Thơ (TH)/Khoevadep