Sau hơn 1 ngày lục soát các văn phòng của công ty luật Mossack Fonseca, giới chức Panama đã thu giữ được nhiều tài liệu.

Theo thông tin từ TTXVN, ngày 13/4, nhà chức trách Panama đưa ra thông báo trên, tuy nhiên không có lệnh bắt giữ nào được đưa ra.

Công tố viên Javier Caraballo - người phụ trách khám xét công ty Mossack Fonseca cho hay, hiện các chuyên gia đã truy cập vào 100 "máy chủ ảo" và một số máy chủ thông thường lưu trữ các hồ sơ của công ty này, và đang tiến hành phân tích các dữ liệu.

Tuy nhiên, Công tố viên Caraballo nêu rõ vào thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện được bất kỳ bằng chứng nào đủ thuyết phục để đưa ra các hành động chống lại Mossack Fonseca.

Chính phủ Panama hiện đang truy tìm bằng chứng về mọi hoạt động phi pháp của công ty luật Mossack Fonseca cùng lúc với việc ngăn các quốc gia khác đưa nước này trở lại danh sách đen các thiên đường thuế, nơi tạo điều kiện cho các hoạt động rửa tiền và trốn thuế.

Nguồn video: RT

Hiện Mossack Fonseca vẫn bác bỏ mọi cáo buộc sai phạm, cho rằng công ty này chỉ lập các tài khoản tài chính nước ngoài và các công ty ẩn danh cho khách hàng chứ không dính dáng đến việc những tài khoản trên được sử dụng như thế nào. Hãng luật này cũng khẳng định tiếp tục hợp tác với giới chức nước này trong công tác điều tra.

Vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" hiện đang là tâm điểm của sự chú ý trên thế giới khi nó hé lộ về một vụ tham nhũng toàn cầu, cũng như những bí mật của giới nhà giàu trên toàn thế giới.

Khoảng 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama, còn gọi là "Hồ sơ Panama", ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975). Đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay.

Trước đó, Dân trí đưa tin, giới chức Panama ngày 11/4 đã tiến hành khám xét văn phòng của công ty luật Mossack Fonseca. Việc khám xét nhằm làm rõ tuyên bố của Mossack Fonseca về việc công ty này đã bị tin tặc tấn công, dẫn tới vụ rò rỉ hàng chục triệu tài liệu về các khách hàng của công ty này.

Vu ho so Panama: Thu giu nhieu tai lieu cua cong ty luat Mossack Fonseca - Anh 1

Bên ngoài các văn phòng công ty luật Mossack-Fonseca. Ảnh: AFP/TTXVN

Công ty luật Mossack Fonseca từng đệ đơn khiếu nại lên cơ quan công tố Panama rằng các tin tặc nước ngoài đã tấn công và đánh cắp các tài liệu bị rò rỉ trong "Hồ sơ Panama". Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ làm rỏ rỉ hàng chục triệu tài liệu nhạy cảm trong "Hồ sơ Panama".

Vụ rò rỉ 11,5 triệu tài liệu nhạy cảm đã tiết lộ về cách các nhân vật tên tuổi, trong đó có người thân hoặc bạn bè lãnh đạo một số nước, sử dụng các công ty ẩn danh hoặc các phương tiện khác ở nước ngoài để cất giấu tài sản. Chính phủ các nước trên thế giới đang tiến hành điều tra xem những nhân vật được nhắc tới trong "Hồ sơ Panama" có dính líu tới các hoạt động như trốn thuế hay rửa tiền hay không.

Thông tin từ báo VnExpress, liên quan tới vụ rò rỉ, một số lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Iceland, Pakistan, Tổng thống Ukraine, Argentina bị cáo buộc có liên quan đến các công ty "ma" của Mossack Fonseca đã lên tiếng phủ nhận.

Còn người phát ngôn điện Kremlin Peskov cho rằng cáo buộc nhằm vào những người thân tín của Tổng thống Nga Putin là nhằm bôi nhọ Nga và lãnh đạo nước này.

Ông Peskov tuyên bố: "'Hội chứng ghét Putin' ở nước ngoài đã lên tới độ, nếu nói điều gì tốt về nước Nga hoặc hành động nào của nước Nga, hay bất kỳ thành quả nào người Nga đạt được, đều trở thành cấm kỵ. Thay vào đó, họ phải nói những điều xấu, rất nhiều chuyện xấu, và khi không có gì để nói, họ phải tạo ra nó. Với chúng tôi, điều này là rõ ràng".

Tuy nhiên, một số lãnh đạo khác, như Đức, Pháp, Panama, cam kết sẽ tiến hành điều tra các cáo buộc.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức: