UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi nhiều cơ quan yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng tại Nhà hàng Minh Ngọc (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Liên quan đến vụ việc hồ Quan Sơn bị “xẻ thịt”, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi nhiều cơ quan yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng tại đây.

Theo đó, văn bản số 6062/UBND-ĐT ngày 20/10/2016 của UBND TP Hà Nội về việc xử lý các vi phạm của Nhà hàng Minh Ngọc ghi rõ: Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường (đại diện liên ngành: Sở TN&MT; NN&PTNT, sở Quy hoạch và Kiến trúc, Xây dựng) tại Văn bản số 2120/BC-STNMT-TTr ngày 28/9/2016 báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý các vi phạm của Nhà Hàng Minh Ngọc (tại thôn Viêm Khê, xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, UBND TP có chỉ đạo sau.

Vu ho Quan Son bi 'xe thit': Yeu cau xu ly dut diem vi pham xay dung cua Nha hang Minh Ngoc - Anh 1

Văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng tại nhà hàng Minh Ngọc.

Yêu cầu, UBND huyện Mỹ Đức xử lý dứt điểm việc vi phạm xây dựng nhà (Nhà hàng Minh Ngọc) của bà Nguyễn Thị Liên tại khu hồ Quan Sơn, thôn Viêm Khê, xã Hợp Tiến và tổ chức xử lý trách nhiệm đối với UBND xã Hợp Tiến cùng tập thể, cá nhân có liên quan trong gia đoạn (từ tháng 3 – 9/2015) để bà Nguyễn Thị Liên (con gái ông Có) xây dựng Nhà hàng Minh Ngọc trái phép.

Đồng thời, Giao Sở Tài Nguyên và Môi trường giám sát, đôn đốc việc thực hiện, báo cáo kết quả thực hiện về UBND Thành phố trước ngày 10/11/2016.

Vu ho Quan Son bi 'xe thit': Yeu cau xu ly dut diem vi pham xay dung cua Nha hang Minh Ngoc - Anh 2

Dù tất cả các kết luận đều khẳng định nhà hàng Minh Ngọc vi phạm xây dựng nhưng đến thời điểm ngày 2/11, Nhà hàng này vẫn hoạt động bình thường như không có gì xảy ra.

Ngoài ra, Công ty Đầu tư phát triển Thủy lợi Sông Đáy tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Xí nghiệp Đầu tư và phát triển thủy lợi Mỹ Đức thiếu trách nhiệm về việc không có biện pháp ngăn chặn, báo cáo cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý việc xây dựng Nhà hàng Minh Ngọc vi phạm hành lang bảo vệ Đê; Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn giám sát, đôn đốc thực hiện, báo cáo kết quả thực hiện về UBND Thành phố trong tháng 10/2016.

Vu ho Quan Son bi 'xe thit': Yeu cau xu ly dut diem vi pham xay dung cua Nha hang Minh Ngoc - Anh 3

Nhàng hàng đồ sộ được xây dựng nhô ra giữa hồ Quan Sơn, vi phạm hành lang bảo vệ đê.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Thủy sản và Du lịch Quan Sơn khẩn trương liên hệ với Sở TN&MT để hoàn thiện hồ sơ, nhận bàn giao mốc giới trên bản đồ và ngoài thực địa đối với diện tích đất được UBND Thành phố giao tại các Quyết định: Số 7134/QĐ-UBND, số 7135/QĐ-UBND, số 7136/ QĐ-UBND, số 7137/ QĐ-UBND ngày 27/12/2014 theo quy định; Giao Sở TN&MT đôn đốc thực hiện, báo cáo kết quả thực hiện về UBND Thành phố trong tháng 10/2016.

Cũng liên quan đến vi phạm xây dựng của Nhà hàng Minh Ngọc, mới đây, trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết: “Đơn vị cũng đã nhận được chỉ đạo của UBND thành phố và đang giao các phòng ban liên quan triển khai thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình”.

Trong các kết luận đều khẳng định đây là một công trình xây dựng trái phép (Nhà hàng Minh Ngọc – PV) và chúng tôi đã yêu cầu kiểm điểm UBND xã Hợp Tiến (chính quyền sở tại) và một số cá nhân, đơn vị liên quan đã để xảy ra sai phạm, đồng thời khẩn trương thực hiện theo đúng chỉ đạo của thành phố. Quan điểm của huyện là sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó, quyết không bao che cho sai phạm và sẽ xử lý triệt để”, ông Hoạt khẳng định.

Chạy song song với dải núi non trùng điệp, hồ Quan Sơn với tổng diện tích công bố lên đến 850ha, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc điều tiết thủy lợi, tạo bể chứa phục vụ nước tưới cho khoảng 2.000ha cây trồng và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

Tổng thể hệ sinh thái hồ hiện nay còn có gần 100 ngọn núi đá vôi Chạy song song với dải núi non trùng điệp. Ngoài ra hồ còn có các thắng cảnh như chùa Hàm Long, Linh Sơn Tự, Ngọc Linh Tự, Thung Phật... cùng các di tích lịch sử kháng chiến...

Sự hấp dẫn du lịch của hồ Quan Sơn từ lâu đã được khẳng định bởi cảnh đẹp tự nhiên, phong cảnh "sơn thủy hữu tình" làm say đắm lòng người. Nơi đây đã từng được ví như "Hạ Long trên cạn" hay "Hạ Long 2" của đất kinh Bắc.

Đẹp là vậy, quan trọng là vậy nhưng tình cảnh hiện nay của Hồ Quan sơn khiến nhiều người không khỏi giật mình về thực trạng bị xâm hại của một hạng mục có tầm của Thủ đô.

Theo ghi nhận của phóng viên Pháp Luật Plus, không chỉ có một nhà hàng Minh Ngọc với quy mô bề thế được xây dựng trên hồ, xâm phạm nghiêm trong hành lang bảo vệ đê và chức năng điều tiết của hồ, mà bên trong lòng hồ còn có rất nhiều những công trình kiên cố đã được xây dựng phục vụ mục đích cá nhân...

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin trên.

Văn Lịnh