Đây là vụ án mà Ống kính Sài Gòn đã phản ánh, hai ông già thách đấu với nhau, dẫn đến vụ “hỗn chiến” gây thương tích nặng, nhưng vụ án kéo dài không xử lý đối tượng gây án, khiến gia đình nạn nhân làm đơn cầu cứu đến các cấp.

Vu 'hai ong gia thach dau' – 3 lan VKS van khong phe chuan… - Anh 1

Sau khi báo chí lên tiếng, có sự chỉ đạo quyết liệt từ cấp trên, vụ án mới được VKSND quận 3 phê chuẩn quyết định khởi tố điều tra vụ án, đến nay Cơ quan CSĐT Công an quận 3 đã ra kết luận điều tra. Theo kết quả điều tra, do mâu thuẫn từ trước giữa gia đình ông Trương Quốc Huân và Tạ Văn Chỉ (cùng ngụ quận 3). Khoảng 15 giờ ngày 4/5/2015, ông Huân đi từ trong nhà sang quán cơm (khu E, chung cư Nguyễn Thiện Thuật), ông Chỉ đang đứng bán cơm trước nhà (nhà ông Chỉ và ông Huân đối diện nhau), khi hai ông này gặp nhau thì xảy ra cự cãi. Lúc này bên phía ông Huân có bà Tâm (vợ ông Huân) và Trương Quốc Hiếu (con ông Huân) và vợ của Hiếu là Lê Thị Ngọc Ánh. Phía ông Chỉ có bà Thu (vợ ông Chỉ), bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (chị vợ ông Chỉ).

Ông Huân đi ra giữa đường thách thức ông Chỉ đánh nhau, ông Chỉ cầm thanh gỗ thì bà Thu, bà Thúy can ngăn giật lại thanh gỗ quăng vào nhà. Ông Huân thách thức và xông vào đánh ông Chỉ thì bà Thu, bà Thúy đẩy ra làm ông Huân trượt ngã xuống đường. Trương Quốc Hiếu thấy vậy chạy vào nhà lấy hai con dao chạy ra thì vợ Hiếu giật lại một con dao, Hiếu cầm dao xông vào chém anh Nguyễn Ngọc Phương khi anh này đang can ngăn ông Chỉ ra đánh nhau với ông Huân.

Kết luận điều tra cho rằng, Hiếu cầm dao đến đứng phía sau bên trái anh Phương, chém một nhát trúng vào đỉnh thái dương trái, anh Phương xoay người ra sau thì Hiếu chém tiếp hai nhát trúng vào mặt. Anh Phương máu chảy ra nhiều che mắt nên bỏ chạy, Hiếu cầm dao đuổi theo thì chị Phùng Thị Ngọc Nga (vợ Phương - bán mì xào dòn tại đây) nắm hai tay của Hiếu từ phía sau và lôi Hiếu lại làm Hiếu bị ngã rơi con dao xuống đường. Hiếu đứng lên và bỏ chạy thì ông Chỉ đuổi theo, Hiếu trượt ngã và ông Chỉ chạy tới đè lên người Hiếu. Ông Huân chạy tới kéo ông Chỉ lật nằm dưới đường và đè lên người ông này, Hiếu chạy vào nhà bếp của quán cơm lấy hai con dao rồi tiếp tục chém liên tiếp vào người ông Chỉ…

Người dân vào can ngăn đưa một số người phía nhà ông Huân đi bệnh viện, riêng phía gia đình Hiếu không ai bị thương tích gì. Công an phường 1, quận 3 đến và điện báo cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 3 đến khám nghiệm hiện trường.

Theo giám định pháp y của Trung tâm pháp y – Sở Y tế TP.HCM, anh Phương và ông Huân cùng bị thương tích mỗi người 21%.

Theo Cơ quan điều tra, ngày 1/2/2016, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt giam Trương Quốc Hiếu. Tuy nhiên, VKSND quận 3 đã không phê chuẩn các quyết định này của phía công an chuyển sang.

Sau 3 lần VKS trả hồ sơ, đến ngày 29/7/2016 thì VKS mới phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, nhưng lại không phê chuẩn Lệnh bắt bị can để tạm giam. Theo cơ quan điều tra, dù VKS không phê chuẩn Lệnh bắt tạm giam, trong chức năng của mình, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Quốc Hiếu từ ngày 1/8 đến nay.

Cơ quan điều tra cũng cho rằng, tài liệu và chứng cứ thu thập được của người bị hại, nhân chứng… đã khẳng định Hiếu có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được bảo hộ về sức khỏe con người, đồng thời ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, cần xử lý nghiêm. Từ nhận định này, Cơ quan điều tra đã chuyển VKSND quận 3 toàn bộ hồ sơ vụ án, để truy tố Hiếu ra Tòa với tội danh “Cố ý gây thương tích”, theo điều 104 Bộ luật hình sự, có mức án từ 2 đến 7 năm tù.

Tân Châu-P.B