Ông Phan Văn Hưng đã vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo, chửi bới và xúc phạm nhân phẩm của học viên...

Theo LS Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh- Đoàn LS Hà Nội, có thể căn cứ nhiều quy định để xử lý nghiêm minh hơn đối với ông Hưng- người nhảy lên bàn chửi học viên vừa qua.

Ghi nhận của PV trong thời điểm hiện tại, mức xử lý cao nhất của Đoàn kiểm tra liên ngành đối với Cty cổ phần Kinh tế sáng tạo- nơi công tác của TS Phan Văn Hưng đang dừng lại ở mức: Yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ các biển hiệu “Học viện Kinh tế Sáng tạo” tại trụ sở của Công ty và tại các kênh truyền thông của doanh nghiệp; Dỡ bỏ ngay chức vụ hiệu trưởng cũng như chức danh giáo sư ở tất cả các kênh thông tin và dừng toàn bộ việc quảng bá hoạt động của doanh nghiệp với các chức vụ học hàm, học vị là giáo sư và tiến sĩ khoa học; Dừng toàn bộ việc quảng bá hoạt động doanh nghiệp với các chức vụ học hàm, học vị và các nhãn hiệu như trên.

Vu 'Giao su' nhay len ban chui hoc vien: Co the bi xu phat vi nhieu toi - Anh 1

LS Nguyễn Anh Thơm.

Trả lời PV chiều 24/11, Luật sư Thơm cho hay, đơn vị này- trong đó ông Hưng đã có nhiều sai phạm.

Thứ nhất: Vi phạm quảng cáo không đúng sự thật như: Bản chất là Công ty cổ phần Kinh tế Sáng tạo và ông Hưng là Giám đốc Trung tâm tư vấn du học chứ không phải Hiệu trưởng như quảng cáo trên website của Trung tâm. Ông Hưng sử dụng các học hàm “Giáo sư”, chức danh “Hiệu trưởng”, “Học viện”... là không đúng quy định.

Hành vi này của ông Hưng đã vi phạm Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 qui định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo

Điều 51. Vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

5. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, bảo hành của hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 68, Điểm c Khoản 3 Điều 69, Điểm a Khoản 2 Điều 72, Điểm b Khoản 1 Điều 75 và Khoản 1 Điều 78 Nghị định này;

Vu 'Giao su' nhay len ban chui hoc vien: Co the bi xu phat vi nhieu toi - Anh 2

TS Phan Văn Hưng trèo lên bàn, gác chân lên ghế ngồi của học viên để chửi tục (ảnh từ clip).

b) Quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 68, Điểm a Khoản 3 Điều 69 và Khoản 4 Điều 70 Nghị định này;

Thứ hai, hành vi miệt thị, chửi bới học viên của ông Phạm Văn Hưng đã xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của học viên nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo Nghị định 138/NĐ-CP ngày 22/10/2013 qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Điều 21. Vi phạm quy định về kỷ luật người học, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi kỷ luật buộc người học thôi học không đúng quy định.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học.

Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hủy bỏ các quyết định trái pháp luật và khôi phục quyền học tập của người học đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 điều này.

Như Dân trí đã đưa tin, trước đó, vào ngày 6/11, trên mạng xã hội lan truyền một video dài hơn 3 phút ghi lại một cuộc đối thoại giữa 2 người đàn ông trong một căn phòng xoay quanh vấn đề tiền nong.

Người đàn ông mặc áo hồng, chửi tục tĩu trong clip là Giáo sư (tự phong), Tiến sĩ Phan Văn Hưng, Hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo.

Ngày 9/11/2016, Sở GD&ĐT Hà Nội nhận được công văn số 1441/ĐTVNN của Cục Đào tạo nước ngoài đề nghị thanh kiểm tra hoạt động của Học viện Kinh tế Sáng tạo.

Theo Dân Trí