Liên quan đến vụ kiện cựu bộ trưởng Giáo dục, tòa hành chính TAND Hà Nội thông báo tạm dừng phiên xử trong một tháng.

Tin tức trên báo Vnexpress, chiều 17/10, phiên xử hành chính xem xét đơn kiện quyết định của cựu Bộ trưởng Phạm Vũ Luận của người khởi kiện Hoàng Xuân Quế (giảng viên ĐH Kinh tế quốc dân) mở lại sau nhiều ngày tạm dừng đã tiếp tục phần thẩm vấn.

Trả lời tòa về lý do ra quyết định hồi bằng tiến sĩ của ông Quế dẫn đến bị kiện, luật sư Trịnh Đình Tuấn (bảo vệ quyền và lợi ích cho người bị kiện) cho hay đối chiếu luận án tiến sĩ được lưu tại Thư viện Quốc gia, Bộ Giáo dục nhận thấy đề tài “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam” của ông Hoàng Xuân Quế đã “đạo văn” luận án tiến sĩ năm 2002 “Các giải pháp hoàn thiện việc cung ứng và kiểm soát khối lượng tiền lưu thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong nền kinh tế thị trường” của tiến sĩ Mai Thanh Quế.

Vu giang vien kien nguyen Bo truong GD&DT: Tranh cai ve 'dao van' - Anh 1

Phiên tòa hành chính xử vụ ông Hoàng Xuân Quế kiện Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Ảnh: Vietnamnet

Kết quả thanh tra của Bộ cho thấy việc sao chép chủ yếu ở chương 3. Đây là chương quan trọng, nếu bỏ đi luận án không còn chất lượng. Theo Quy chế đào tạo sau đại học, phải nêu rõ việc dẫn nguồn tài liệu hoặc sử dụng kết quả của người khác trong luận án...

Trả lời chủ tọa: "Có quy định nào cho phép được sử dụng dưới 50% dung lượng luận án của người khác?", luật sư Tuấn cho hay "không được phép sao chép mà chỉ được trích dẫn". Vì thế không có quy định về tỷ lệ được sao chép.

Sau gần một tiếng thẩm vấn, chủ tọa đã tạm dừng phiên tòa vì cho rằng có một số vấn đề không thể làm rõ. Chủ tọa thông báo, theo luật, phiên xử tạm dừng và sẽ mở lại trong một tháng nữa.

Trong vụ kiện này, cựu Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận xin vắng mặt và được tòa chấp nhận.

Báo Vietnamnet đăng tải hồ sơ vụ việc, năm 2013, ông Hoàng Xuân Quế bị tố cáo “đạo văn” luận án tiến sĩ năm 2002 của tiến sĩ Mai Thanh Quế. Sau khi vào cuộc xác minh, căn cứ bản luận án lưu trữ tại Thư viện quốc gia, Thanh tra Bộ Giáo dục cho rằng, ông Hoàng Xuân Quế đã sao chép khoảng 30%.

Thời điểm đó, ông Hoàng Xuân Quế giải trình, luận án tiến sĩ mang tên mình đang lưu giữ tại Thư viện Quốc gia không phải là bản mà ông đã đưa ra để bảo vệ chính thức tại Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Nhà nước vào ngày 26/3/2003.

Ông Quế nghi ngờ có việc đánh tráo hoặc nhầm lẫn và bản lưu giữ tại Thư viện không có tính pháp lý, không thể dùng làm cơ sở xác định nội dung sao chép vì bản này không hề có chữ ký của ông tại phần “lời cam đoan”.

Trước ý kiến này, Thanh tra của Bộ cho rằng, theo quy định, nghiên cứu sinh phải nộp bản chính tại thư viện Quốc gia, lấy biên nhận gửi Bộ để làm thủ tục cấp bằng tiến sĩ. Cả 3 chương trong cuốn luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế có nhiều câu, nhiều đoạn, nhiều trang sao chép y nguyên của tiến sĩ Thanh Quế, nhiều nhất ở chương 3. Nếu bỏ đi phần sao chép này, luận án không đủ chất lượng để bảo vệ.

Ngày 17/7/2013, Hội đồng xác minh luận án tiến sĩ được thành lập và 7 thành viên (100%) khẳng định luận án của ông Hoàng Xuân Quế có sao chép một phần từ luận án của ông Thanh Quế. Tổ thanh tra kiến nghị thu hồi bằng tiến sĩ và thu hồi quyết định công nhận Phó giáo sư của ông Xuân Quế; đề nghị Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân xem xét, xử lý vi phạm.

Ngày 11/10/2013, Bộ trưởng GD-ĐT (thời điểm đó là ông Phạm Vũ Luận) đã ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.

Không đồng tình với Quyết định này, ông Hoàng Xuân Quế đã khởi kiện Quyết định 4647/QĐ-BGDĐT ngày 11/10/2013 của Bộ GDĐT.

Ninh Lan (T/h)