Đến sáng ngày 5-9, hàng trăm người dân tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) bất chấp trời mưa vẫn kiên nhẫn đóng trại ngay trước cổng Công ty CP Nicotex Thanh Thái (Cty Nicotex) để "canh” hiện trường. Trước đó, ngày 4-9, họ đã chứng kiến lần thứ 2 ngành chức năng của tỉnh tiến hành lấy mẫu ở 4 điểm dân chỉ để đưa đi xét nghiệm. Tuy nhiên, do nghi ngờ về tính trung thực của cơ quan chức năng, người dân đã chủ động lấy mẫu giữ lại, phòng khi "hữu sự” sẽ đưa đi xét nghiệm độc lập.

Bất chấp trời mưa, người dân vẫn kiên nhẫn

đóng trại, canh hiện trường trước cổng Cty Nicotex

Đến gần 15h cùng ngày, công việc lấy mẫu mới được hoàn tất. Các mẫu được hai bên (cơ quan chức năng và người dân) đưa đi kiểm nghiệm gồm: Vỏ bao chôn phía sau nhà xưởng phía Nam và đất tại hố chôn chất thải tại nhà thay quần áo. Hai loại chất thải này được đóng trong túi PE hoặc chai thủy tinh có niêm phong với chữ ký của các bên liên quan (4 niêm phong không có dấu). Hai mẫu còn lại là vỏ bao bì chôn tại khu vực xử lí nước thải và chất thải lỏng chôn gần khu vực xử lí nước thải, có niêm phong, có chữ ký của các bên liên quan. Mỗi mẫu chất thải nêu trên được chia thành hai phần, người dân giữ lại một phần. "Ở đây chúng tôi không mong muốn gì hơn là sự công bằng. Việc giữ lại một nửa số mẫu chất thải là để phòng khi không đồng ý với kết quả xét nghiệm từ các cơ quan hữu quan, chúng tôi sẽ đưa đi xét nghiệm độc lập.” - một người dân cho biết.

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết về vấn đề này vào chiều ngày 4-9, ông Lưu Trọng Quang - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh cho biết: Cty Nicotex được Sở KH&CN tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đánh giá tác động môi trường cho phép từ tháng 1-1999. Hàng năm, Chi cục BVMT cùng các ngành liên quan đều tổ chức kiểm tra định kỳ về tác động môi trường đối với Cty. Nhìn chung, từ kết quả kiểm tra đánh giá hằng năm đều cho thấy, các chỉ tiêu về môi trường ở đây đều ở mức cho phép. Tuy nhiên, năm 2009, Cty này cũng từng bị phạt 21,5 triệu đồng vì không đảm bảo an toàn về môi trường như đã cam kết. Đến tháng 5-2013, Cty Nicotex Thanh Thái lại tiếp tục bị Chi cục BVMT phạt 11,5 triệu đồng khi phát hiện đơn vị này chưa có biện pháp quản lý chất thải nguy hại theo đúng quy định.

Sau khi xem những văn bản kết luận qua những lần kiểm tra định kì đối với Cty Nicotex mà ông Quang đưa ra, chúng tôi mới vỡ lẽ, vì sao trong một thời gian dài gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như vậy mà Cty này không bị xử lý?! Trong hầu hết các kết luận từ những lần kiểm tra định kỳ đều đánh giá mức độ ô nhiễm "cho phép”. Có chăng, cái chưa được của Cty này là "chưa xây dựng phòng tắm giặt riêng cho công nhân sử dụng…”!

Khi được hỏi: "Liệu người dân có thể mong chờ vào một kết công bằng khi mà trong những lần khai quật, tìm kiếm của người dân đều bị chỉ định bởi các cơ quan chức năng” thì ông Quang đã lảng tránh: "Tôi không trực tiếp tham gia nhưng tôi nghĩ không có chuyện đó.” "Nếu có kết quả xét nghiệm cụ thể, kết luận về mức độ nguy hại đến môi trường thì Sở sẽ xử lý như thế nào đối với cán bộ trực tiếp thanh tra, kiểm tra Công ty Nicotex trong suốt thời gian qua?”- PV đặt vấn đề, ông Quang cho biết: "Căn cứ vào mức độ ô nhiễm chúng tôi sẽ xem xét xử lý những cá nhân liên quan theo quy định. Riêng đối với Cty Nicotex, nếu gây ra sai phạm nghiêm trọng trái với pháp luật về môi trường quy định, sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí là buộc phải ngừng hoạt động vĩnh viễn.”

Nguyễn Chung