Đại diện NXB LĐ-XH đã chính thức lên tiếng về vụ việc sử dụng hình ảnh diễn viên hài Công Lý mặc quần xà lỏn in trên bìa sách luật.

Việc in hình ảnh diễn viên hài Công Lý mặc quần lót lên bìa cuốn sách luật là do phía đối tác của NXB LĐXH tự ý thêm vào.

Trao đổi với PV Báo điện tử Một Thế Giới liên quan tới việc in hình ảnh diễn viên hài Công Lý 'mặc quần xà lỏn' trên bìa sách luật cách đây ít phút, bà Nguyễn Thu Hương - Trưởng Phòng Kế hoạch xuất bản Nhà xuất bản Lao động - Xã hội (NXB LĐXH) cho hay đây là sự việc đáng tiếc mà NXB phải chịu trách nhiệm liên đới.

“NXB LĐXH cảm thấy rất tiếc về sự việc và thấy rất buồn. Trước tiên đây cũng là sơ xuất của NXB”, bà Hương nói.

Bà cho hay, đây là sản phẩm của sự liên kết giữa NXB LĐXH với Nhà sách Lao động tại TP.HCM. Việc xuất bản này do Văn phòng đại diện của NXB LĐXH trực tiếp thực hiện các giao dịch trực tiếp với nhà sách Lao động.

Bản maquette bìa được NXB LĐXH duyệt hoàn toàn không có hình ảnh diễn viên hài Công Lý và tên cuốn sách cũng bị thay đổi so với bản duyệt.

Cuốn sách này được hai đơn vị liên kết thực hiện từ đầu năm 2014. Sau khi xuất bản, NXB LĐXH nhận được bản lưu chiểu thì đã phát hiện các sai sót và đã lập tức có văn bản thu hồi ngày 22.7 (hiện vẫn được thực hiện).

Cũng theo bà Hương, hiện NXB LĐXH đã có báo cáo bằng văn bản lên Bộ TT&TT, Ban tuyên giáo TƯ, A87 và các cơ quan liên quan quản lý các mặt liên quan tới NXB LĐXH.

NXB LĐXH cũng đã liên hệ với diễn viên Công Lý, đề nghị được bố trí thời gian để bày tỏ sự thông cảm, chia sẻ đối với anh.“NXB LĐXH thực sự xin lỗi công chúng, xin lỗi diễn viên hài Công Lý vì đã sử dụng hình ảnh của anh mà chưa xin phép, chưa hỏi ý kiến.

Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật

Theo văn bản do NXB LĐXH gửi nhà sách Lao động ngày 22.7, ông Vũ Anh Tuấn - PGĐ, TBT NXB nêu rõ: NXB LĐXH có liên kết với nhà sách để xuất bản và phát hành cuốn: “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành”. Tác giả: Quốc Cương sưu tầm, hệ thống.

Tại văn bản này, ông Tuấn khẳng định: “Nhà sách đã tự ý cho thêm hình ảnh bổ sung vào trang bìa cuốn sách không đúng nội dung bìa sách do NXB duyệt".

Văn bản yêu cầu nhà sách Lao động không được phát hành sách mà phải thu hồi, chỉnh sửa được ông Vũ Anh Tuấn ký ngày 22.7.2014

Ông Tuấn yêu cầu: “Nhà sách Lao động thu hồi ngay, không được phép phát hành cuốn sách trên, khắc phục sửa chữa đúng quy định sau khi có ý kiến của NXB duyệt mới được phát hành.

Nếu nhà sách Lao động cố tình phát hành cuốn sách trên mà chưa có quyết định phát hành của NXB LĐXH thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”.

Tự ý thêm hình ảnh, sửa tên sách so với bản duyệt

Tại văn bản báo cáo của NXB LĐXH vừa gửi các cơ quan quản lý về việc sai phạm cuốn sách “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành” ngày 17.11.2014, ông ông Vũ Anh Tuấn báo cáo: đơn vị này đã ký quyết định số 906/QĐ-NXBLĐXH ngày 15.12.2013 xuất bản cuốn sách nói trên.

Sau khi nhà sách Lao động chuyển sách cho Văn phòng đại diện phía Nam nộp lưu chiểu sách, NXB LĐXH đã phát hiện nhà sách Lao động thực hiện không đúng nội dung sách do NXB LĐXH duyệt, cụ thể:

Văn bản báo cáo các cơ quan quản lý.

Nhà sách đã tự ý bổ sung thêm hình ảnh vào trang bìa cuốn sách không đúng như bản duyệt. Tên sách “Luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” không đúng với tên sách trong quyết định xuất bản là “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành”.

NXB LĐXH đã yêu cầu nhà sách Lao động không được phát hành và thu hồi toàn bộ sách đã in và phát hành (giao cho Văn phòng đại diện phía Nam chịu trách nhiệm giám sát việc thu hồi số sách đã in).

NXB LĐXH cũng cho hay, số lượng in xin phép là 1.000 cuốn; số lượng in thực tế là 500 cuốn; đã nộp lưu chiểu 20 cuốn. Tính đến ngày 17.11 đã thu hồi được 270 cuốn.

“Qua sự việc này, NXB LĐXH thấy rằng Văn phòng đại diện phía Nam đã có thiếu sót là không kiểm tra bản bông, bản scan và số sách ngay sau khi in để có biện pháp ngăn chặn kịp thời trước khi in. NXB LĐXH đã và đang tích cực thu hồi và cam kết hủy toàn bộ ấn phẩm này” - ông Vũ Anh Tuấn cam kết.

Nam Phong