Tỉnh Quảng Nam đã đồng ý với chủ trương di dời nhà máy thép Việt Pháp. Tuy nhiên, di dời đi đâu là hợp lý, di dời như thế nào, việc kiểm tra công nghệ, giám sát xả thải... là những vấn đề cấp thiết cần được các sở ngành cẩn trọng. Bài học từ sai lầm quy hoạch nhà máy này nằm cạnh khu dân cư trong quá khứ là một minh chứng rõ nét cho việc ô nhiễm, gây bức xúc cho người dân thị xã Điện Bàn 2 năm về trước.

Vu di doi nha may thep Viet Phap (Quang Nam): Sai mot li, di mot dam! - Anh 1

Nhà máy thép gây ô nhiễm bị người dân phản đối năm 2014

Không chỉ là vấn đề môi trường!

Hai năm về trước, trong buổi đối thoại giữa người dân, chính quyền, doanh nghiệp tại huyện Điện Bàn, vấn đề ô nhiễm của nhà máy thép Việt Pháp đã lộ ra sự bất cập trong việc quy hoạch dự án.

Đại diện cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Quảng Nam) cho rằng, nhà máy xả thải khói đúng tiêu chuẩn nhưng vấp phải sự phản ứng của người dân địa phương. Ngay lúc đó, ông Lê Trí Thanh (lúc này là Chủ tịch huyện Điện Bàn) cũng cho rằng, bức xúc của người dân là có cơ sở, việc ô nhiễm môi trường là có.

Bất cập trong việc quy hoạch dự án đã đưa đến hậu quả từ phản ứng của người dân. Để rồi, ngay cả cái tiêu chuẩn kiểm tra về môi trường ấy cũng đáng quan ngại!

Hai năm sau, sắp đến hạn cam kết di dời nhà máy, chính quyền tỉnh Quảng Nam rục rịch đồng ý chọn địa điểm di dời. Điểm được doanh nghiệp và chính quyền tỉnh Quảng Nam thống nhất chọn là thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang. Tuy nhiên, phải lấy ý kiến người dân địa phương về vấn đề này. Đó là phát biểu của ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Không chỉ lấy ý kiến người dân về điểm được chọn, còn nhiều vấn đề khác cũng cần được mổ xẻ như hiệu quả kinh tế, ý nghĩa xã hội, bảo vệ môi trường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Phước Hoài Bảo - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam - cho biết, sở chỉ đồng ý khi dự án này đảm bảo cả 3 vấn đề về hiệu quả kinh tế, có lợi cho người dân địa phương và được người dân ủng hộ - ý nghĩa xã hội và cả vấn đề đảm bảo môi trường.

Cả 3 yếu tố này là điều kiện cần và đủ để triển khai dự án.

Ngay cả việc, nếu địa điểm trên không được chấp thuận, nhà máy này sẽ di dời đi đâu, không di dời thì đóng cửa nhà máy hay không cũng là quyết định thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Quảng Nam.

9 tháng, phát hiện 129 trường hợp vi phạm môi trường

Chưa bao giờ, vấn đề về môi trường được quan tâm ráo riết như những năm gần đây. Đặc biệt là sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

"Làm không được thì đóng cửa" là phát biểu thẳng thắn của Phó Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường tại một hội nghị mới đây, khi đề cập đến vấn đề di dời nhà máy thép Việt Pháp.

Theo thống kê mới nhất của tỉnh Quảng Nam, trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh phát hiện 129 trường hợp vi phạm về môi trường. Trong đó, đã xử phạt 87 trường hợp với số tiền trên 1 tỉ đồng. Đặc biệt, tỉnh đã yêu cầu tạm dừng hoạt động để khắc phục hậu quả về môi trường đối với vụ xả thải của Công ty Cổ phần Sô Đa Chu Lai.

Chỉ cho phép hoạt động trở lại khi được cấp thẩm quyền kiểm tra việc khắc phục hậu quả, cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, cấp phép xả nước thải vào nguồn nước theo đúng quy định.

Đáng chú ý, báo cáo mới đây của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cũng nhận định, so với 16 chỉ tiêu HĐND tỉnh Quảng Nam đề ra trong kế hoạch năm 2016, dự báo 14/16 chỉ tiêu có triển vọng đạt và vượt kế hoạch. Khả năng 2 chỉ tiêu chưa đạt, trong đó có chỉ tiêu tỷ lệ khu công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt chuẩn môi trường.

Vu di doi nha may thep Viet Phap (Quang Nam): Sai mot li, di mot dam! - Anh 2

Thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ - nơi được chọn để di dời nhà máy đến

Vu di doi nha may thep Viet Phap (Quang Nam): Sai mot li, di mot dam! - Anh 3

Nằm cạnh thôn Hoa là thượng nguồn sông Vu Gia - nơi chảy về hạ lưu khu vực huyện Đại Lộc và thành phố Đà Nẵng.

PHƯỚC BÌNH