PN - Sau vụ đánh ghen lột đồ ở Bình Dương, tuy lên án hành động của bà Lê Thị Tuyết (KP.9, P.Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một), nhưng nhiều người hàng xóm lại cảm thương với hoàn cảnh của bà.

Bơ vơ đàn con

Ngày 25/4, chúng tôi trở lại nơi bà Lê Thị Tuyết và con đã làm nhục bà P.T.B. Nhiều người dân tiếc nuối cho hành động nông nổi của bà Tuyết. Một người dân tên Hùng nói: “Chúng tôi thương cho các con bà Tuyết. Từ khi mẹ bị bắt, cháu L.T.N.H. (chín tuổi, học lớp 3) và cháu L.T.H.T. (bốn tuổi, học mẫu giáo) khóc suốt, chờ trông mẹ về. Trong khi đó, ông L.Đ.P., chồng bà Tuyết thì thiếu trách nhiệm với gia đình”. Theo người dân, ông P. thường xuyên vắng nhà, hiện hàng xóm phải giúp đỡ, cho hai con của bà Tuyết ăn uống, chở đi học. Sau vụ tham gia đánh ghen, đứa con trai lớn L.Đ.Q. - từng là một học sinh giỏi nhiều năm liền đã bỏ học, rời khỏi nhà.

Ông Nguyễn Tấn Phát, nguyên cán bộ KP.9 cho hay, do bà Tuyết đã chịu đựng quá mức nên mới có hành động như vậy. Ông Phát kể, ở KP.9, ai cũng biết ông P. công khai quan hệ tình cảm với bà B. Đi đâu, làm gì, ông P. cũng nói bà B. là vợ. Trước đây, ông P. từng làm cán bộ an ninh khu phố, và là Tổ trưởng Tổ 4, KP.9. Sau khi biết chuyện ông P. vi phạm đạo đức hôn nhân gia đình, các đoàn thể khu phố đã họp lại, thống nhất cho ông P. thôi việc từ tháng 3/2013. “Trước ngày xảy ra vụ đánh ghen (16/4), ông P. đã có nhiều hành vi bạo hành, đuổi vợ và ba con ra ngoài thuê nhà trọ ở, còn nhà chung thì ông P. đóng cửa. Chính tôi đã can ngăn và khuyên bảo nhưng ông P. cứ thờ ơ. Bây giờ sự việc đã xảy ra, tôi thấy quá tội nghiệp cho các cháu”, ông Phát nói.

Đơn của bà Lê Thị Tuyết yêu cầu chính quyền can thiệp chuyện chồng mình có quan hệ bất chính

Bà Tuyết và ông P. sống với nhau hơn 20 năm. Tuy nhiên, từ khi người thứ ba xuất hiện thì hạnh phúc của gia đình dần rạn nứt. Ông Bùi Văn Sửu, cán bộ Mặt trận, Tổ trưởng Tổ hòa giải KP.9 bức xúc: “Tôi thấy chưa có cuộc hòa giải nào như vụ bà Tuyết, ông P., bà B. Việc tự nhận yêu thương công khai của ông P. với bà B. đã dẫn đến những hệ lụy đau lòng”.

Không đồng ý cắt đứt quan hệ

Ông Bùi Văn Sửu kể, từ cuối năm 2012 đến tháng 3/2013, bà Lê Thị Tuyết đã nhiều lần “tố” ông P. với công an, UBND P.Phú Hòa về hành vi bạo hành gia đình, quan hệ bất chính. Giữa tháng 3/2013, bà Tuyết tiếp tục làm đơn đề nghị UBND P.Phú Hòa giải quyết chuyện gia đình. Trong đơn, bà Tuyết nêu, từ khi ông P. có tình ý với bà B. thì thường về nhà đánh đập vợ con, đốt phá đồ đạc. Lần gần nhất là ngày 8/3/2013, ông P. đã hành hung vợ làm náo loạn cả xóm. Khu phố đã tổ chức hòa giải ngày 16/3/2013 với sự có mặt của cán bộ khu phố, đại diện phường và gần 20 gia đình gần nhà bà Tuyết. Hầu hết các ý kiến đều khuyên ông P. về với vợ con và mong muốn bà B. rời bỏ ông P., nhưng trong cuộc họp này cả ông P. và bà B. đều không có bất cứ lời hứa gì, gây thất vọng cho mọi người. Trong phần kết quả hòa giải ghi rõ: “Ông P. và bà B. không đồng ý cắt đứt mối quan hệ”.

Bà L.T.B. khẳng định không níu kéo ông P.

Ông L.Đ.P. nói sẽ ly dị vợ

Theo bà B., nhiều lần xảy ra xô xát với bà Tuyết, bà có gửi đơn lên phường, nhưng không thấy giải quyết. Bà B. nói: “Tôi biết ông P. thương tôi và có cuộc hòa giải ngày 16/3/2013. Lúc đó, tôi có nói, tôi không níu kéo ông P. Ông ấy thương ai là quyền của ông, tôi không ép buộc được! Tôi đâu có theo ông ấy, khi nào tôi ôm quần áo theo ông P. thì mới trách tôi được. Người ta có theo tôi thì theo, còn tôi không níu kéo ai cả!”.

Ông L.Đ.P. khẳng định có “tình cảm thực tế với B.”, nhưng phủ nhận việc đánh đập vợ. “Có lần tôi tức quá có lên gối vợ một cái thôi” - ông P. nói - "Tôi dứt khoát là ly hôn thôi chứ không giải hòa với cô Tuyết, còn yêu thương chị B. thì tôi để bụng, vì B. biết lo làm ăn và hiền, còn quan hệ như vợ chồng với chị B. thì không có”.

Tuy nhiên, trong biên bản hòa giải ngày 16/3/2013, có ghi rõ: “Ông P. có thừa nhận quan hệ bất chính với chị B.”. Trong biên bản này cũng đã ghi nhận với sự làm chứng của 12 người hàng xóm về việc ông P. đánh bà Tuyết ngất xỉu trong ngày 8/3/2013.

Thủy Tiên