(Tin tức pháp luật) – Những hình ảnh vụ việc thanh niên đâm người giúp việc trên phố Hàng Bè cho thấy nhiều người hàng xóm vô cảm ngồi xem và không vào can ngăn.

( Tin tức pháp luật ) – Những hình ảnh vụ việc thanh niên đâm người giúp việc trên phố Hàng Bè cho thấy nhiều người hàng xóm vô cảm ngồi xem và không vào can ngăn.

Cháu tôi có nghiện mấy đâu mà cai

Chiều 17/1, sau khi từ công an phường Hàng Bạc trở về, bà Nguyễn Thị Đồng (84 tuổi) về với căn nhà cũ kỹ ọp ẹp trên tầng hai của khu phố cổ. Tại đây, bà chua xót, nước mắt ngắn nước mắt dài kể về đứa cháu của mình.

Thực chất Ngô Ngọc Linh (23 tuổi) là một đứa trẻ bất hạnh. Bố mẹ của người thanh niên này đã có 8 năm sống ly thân và sau đó là ly hôn cho đến nay. Sau khi bố mẹ chính thức ly hôn, Ngô Ngọc Linh cũng chấm dứt việc học, khi đó Linh mới học lớp 9. Cuộc đời của Linh sống trong vòng tay cưu mang của bà nội cho đến tận bây giờ.

Bà Đồng kể lại: “Cháu tôi nó vốn có bệnh tâm thần, thần kinh nó chẳng lúc nào ổn định cả, nhất là những năm gần đây, nó nhiều lúc cứ điên dại thế nào ấy.

Sáng sớm hôm đó trời lạnh, nó đi từ trên gác xuống, cởi trần mặc mỗi cái quần bò. Thế nào lại vớ được cái kéo rồi chẳng nói chẳng rằng lao vào đánh bà Hiền giúp việc. Người ta sợ quá bỏ chạy ra phố, nó đuổi theo đòi giết, tôi phải vội vàng chạy theo lôi lại. Rồi sau đó thím nó là Trà cũng chạy theo chặn nó lại, chị Hiền mới thoát được. Mà chắc cháu tôi chỉ dọa nên nó đâm nhẹ, chị Hiền cũng không bị làm sao”.

Bà Nguyễn Thị Đồng trong căn nhà nhỏ tồi tàn trên gác hai

“Cũng may là chị Hiền không sao, chứ không thì cháu tôi nó cũng rũ tù. Sau đó cả nhà tôi đã đến tận nhà thăm hỏi chị Hiền. Chắc sang tuần chị Hiền sẽ quay lại nhà tôi làm việc, cũng thương cho chị ấy”. – Bà Đồng chia sẻ.

“Thằng Linh nó không có khỏe đâu, sức khỏe nó yếu lắm. Nhỏ ốm đau quặt quẹo suốt, một tay bà nuôi nó. Lớn thì không có học, không có sức khỏe, chẳng nơi nào nhận làm, thành ra suốt ngày đi chơi với bọn trẻ khác. Nó ở nhà ngoan lắm, lúc nào cũng giúp cô nó, bà nó bán hàng phở, chẳng gây sự với xóm giềng bao giờ”.

Khi được hỏi việc Linh có tiền án tiền sự gì ở địa phương không, bà Đồng cho biết chưa từng có. Về việc Linh đã bao giờ phải đi cai nghiện chưa? Bà Đồng nói: “Không có cai đâu, nó làm gì có đi cai nghiện bao giờ đâu, có nghiện mấy đâu mà cai”.

Lời trần tình cho sự vô cảm của hàng xóm

Sự việc xảy ra vào khoảng 7h30 ngày 15/1, là ngày rằm, và địa điểm là ngõ Trung Yên (phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm), vốn là địa bàn của chợ Hàng Bè cũ nên sáng sớm rất sầm uất. Và vụ việc được rất nhiều nhân chứng, cũng là hàng xóm của gia đình Linh chứng kiến.

Những nhân vật cung cấp thông tin xin viết tắt, giấu tên vì lý do an toàn và tế nhị giữa hàng xóm láng giềng.

Nơi xảy ra vụ việc đâm người giúp việc sáng 15/1. (Ảnh chụp chiều 17/1)

Ông T, ngoài 60 tuổi, là người chứng kiến vụ việc từ đầu đến cuối cho biết: “Lúc đó tôi có nhìn thấy thằng Linh nó hung dữ lắm, nên chẳng dám vào can ngăn. Tay nó thì lăm lăm cái kéo, mặt đằng đằng sát khí như muốn giết người, mà thằng này nổi tiếng nghiện đá. Những thằng ngáo đá thì chú biết rồi đấy. Năm hết Tết đến tới nơi rồi, dính vào mấy thằng này có khi oan mạng”.

Tuy nhiên, ông T vẫn có những chia sẻ để thể hiện tính “anh hùng” của mình: “Tôi cũng nghĩ đây là việc của nhà hàng xóm. Người giúp việc của người ta, cháu người ta đánh, người ta ra can đấy là lẽ thường tình. Ai hơi đâu mà tọc mạch tham gia vào. Nhưng nếu mà là người ở khu khác, chỗ khác, người lạ đến đây gây sự làm bậy như thế, kiểu gì tôi cũng phải kiếm cái gậy hay hòn đá mà tương cho một phát, đánh đuổi nó đi”.

Trong khi đó, nhiều người phụ nữ chứng kiến từ đầu tới cuối vụ việc lại đồng tình việc không nên tham gia vào những việc “của người ta”. Bà K. (ngoài 60 tuổi) cho biết: “Thằng này nó nghiện nặng lắm, nhìn cái tướng nó là biết nó làm liều rồi, ai dám dại mà dây vào, dao kéo nó cầm trong tay, điên lên nó xiên cho một phát thì đúng là oan mạng, rồi lại mất cả Tết”.

Người phụ nữ ngồi kế bên, tên H. (gần 50 tuổi) cũng đồng tình: “Đúng rồi, mà nếu có can có ngăn thì đấy là việc của mấy ông đàn ông chứ sao phải việc của mấy con đàn bà chúng tôi. Đàn ông họ còn ngồi đầy ra đấy thì chúng tôi sao dám vào mà can.”

Trong khi đó, vụ việc xảy ra và chỉ có một người duy nhất dám đứng ra ôm, can “tên nghiện”, “tên ngáo đá”, “tên côn đồ” lại là một bà già ngoài 80 tuổi, sức tàn lực kiệt.

Hình ảnh ghi lại diễn biến vụ việc sáng 15/1/2014. (Ảnh TTT)

Câu chuyện đầy đủ những mảnh đời bất hạnh

Nhận định về ba người trong câu chuyện này, một người phụ nữ chủ quán cafe gần đó thở dài: “Thôi thì cũng đủ các số phận trên cái đời này tề tựu vào đây.

Một thằng thanh niên sức dài vai rộng nhưng lại là sản phẩm của sự vô giáo dục từ nhà trường, từ sự thiếu thốn tình cảm gia đình, những cái xấu của xã hôi. Và giờ là vô công rồi nghề, thất nghiệp toàn tập.

Người đàn bà ngoài 80 cả đời còm cõi nuôi thằng cháu mong có ngày nó báo hiếu thì cuối cùng nó suýt phải đi tù.

Còn đáng thương nhất là cái chị giúp việc. 60 tuổi, chân thì thậm thọt, đi làm giúp việc cố kiếm cái Tết thì cuối cùng lại suýt mất mạng. Nhìn cái dáng chị ấy thậm thọt chạy, cái áo đồng phục học sinh chị ấy mặc thì đến là rơi nước mắt”.

Nam Phong