Dư luận xã hội sẽ không bao giờ đồng tình chấp nhận những hành vi đánh, chém người gây thương tích. Thế nhưng ít ai biết đến vụ án còn quá nhiều khuất tất trong lúc 5 bị cáo đều đồng loạt kêu oan.

Tòa án nhân dân TP.Cà Mau sau 2 lần tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án “cố ý gây thương tích” đối với các bị cáo: Đặng Hữu Thời, Lâm Hải Long, Nguyễn Hoài Nam, Lê Phước Trung và Nguyễn Anh Duy. Kết quả đã tuyên phạt các bị cáo tổng cộng 22 năm 6 tháng tù giam. Dư luận xã hội sẽ không bao giờ đồng tình chấp nhận những hành vi đánh – chém người gây thương tích.

Thế nhưng ít ai biết đến vụ án còn quá nhiều khuất tất trong lúc 5 bị cáo đều đồng loạt kêu oan xuyên suốt tại 2 phiên tòa sơ thẩm ngày 25- 26/4 và ngày 13-14/7/2016. Lần nữa xin mời bạn đọc theo dõi diễn biến của vụ án thông qua bài viết nhiều kỳ phản ánh đầy kịch tính và nghi vấn sau đây:

Bị hại bỗng nhiên trở thành bị cáo ?

Vu 'Co y gay thuong tich' o Ca Mau: 5 bi cao dong loat keu oan? - Anh 1

Các bà mẹ và vợ của nghi can Nguyễn Hữu Thời đang hội ý gởi đơn kêu oan.

Theo cáo trạng khoảng 23 giờ 30 phút đêm 14/3/2015 Trần Văn Tổng điều khiển xe mô tô chở Đặng Hữu Thời (sinh 1990) là nhân viên ngân hàng về ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước. Khi qua khỏi cầu Lương Thế Trân và cống Nàng Âm thì gặp Trần Quốc Đẳng đang dẫn xe đi bộ (do xe bị hư). Thời xuống xe đi bộ cùng với Đẳng, còn Tổng chạy xe chầm chậm theo sau.

Đi được một đoạn thì Thời, Đẳng và Tổng bị môt nhóm thanh niên khoảng 7-8 người đi xe mô tô rượt chém. Tổng và Đẳng trốn được nên không bị thương, Thời bị chém ở đầu và vai; khi phát hiện chém lầm thì nhóm thanh niên bỏ đi. Sau đó Thời kêu Tổng chở về nhà Thời lấy 3 mã tấu đựng trong bao nilon mục đích tìm những người đã chém để trả thù.

Khi chở đến trước nhà nghỉ Trung Hoa ngay cổng Hoàng Tâm, ấp Bà Biều, xã Lý Văn Lâm, Thời điện thoại cho Lâm Hải Long (sinh 1999) nói là đụng chuyện và hẹn gặp nhau trước nhà nghỉ Trung Hoa. Lúc này Long điện thoại cho Nguyễn Hoài Nam rủ Nam đi đánh nhau tiếp. Sau đó Long đi ra đầu đường khu đô thị Bạch Đằng thì gặp người tên Phong do Thời kêu đến đón Long. Long điều khiển xe máy chở Phong đến chỗ hẹn gặp Thời, Nguyễn Anh Duy và một số người bạn của Thời.

Đối với Nguyễn Hoài Nam, sau khi nhận điện thoại của Long, Nam kêu Trung dùng xe mô tô chở Nam đến trước nhà nghỉ Trung Hoa thì gặp Thời, Long, Duy và một số người bạn của Thời nhưng không rõ lai lịch. Khi gặp nhau Long hỏi chuyện gì thì Thời nói là sự việc bị chém lầm đồng thời kêu tất cả đợi những người đã chém Thời tới để chém lại.

Khoảng 1 giờ 15 phút ngày 15/3/2015, Nguyễn Quốc Toàn, Hồ Minh Tiến, Lê Hoàng Khen đang đi bộ từ hướng cầu Lương Thế Trân đến cổng khu đô thị Hoàng Tâm để ăn cháo. Thời nhìn thấy và nghĩ là nhóm này đã chém Thời nên dùng tay chỉ và nói: “nó kìa”. Lập tức Thời, Long, Nam, Trung, Duy và nhóm bạn của Thời cầm hung khí chạy qua rượt, đánh, chém Toàn, Tiến, Khen gây thương tích.

Khi thấy Toàn bị thương tích nặng và phát hiện đã chém lầm người nên Thời kêu rút đi thì tất cả rời khỏi hiện trường. Thời chạy bộ ra hướng Trung tâm TP.Cà Mau một đoạn thì gặp Tổng chở về nhà Thời. Tổng đổi xe chở Thời vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu lúc 02 giờ 05 phút ngày 15/3/2015.

Sau đó chuyển khoa điều trị đến khoảng 16 giờ cùng ngày Thời trốn viện về nhà. Đối với Hồ Minh Tiến, Lê Hoàng Khen bị thương nhẹ, không yêu cầu giám định thương tích. Nguyễn Quốc Toàn bị thương nặng được quần chúng và gia đình đưa đi cấp cứu. sau khi ra viện kết luận thương tích tại thời điểm giám định là 45%.

Bị cáo đồng loạt kêu oan?

Tại phiên Tòa sơ thẩm lần đầu ngày 25-26/4/2016 nhiều người tham dự tỏ ra băn khoăn, lo lắng vì tất cả 05 thanh niên Thời, Long, Nam, Trung, Duy đều không thừa nhận hành vi vi phạm. Đặng Hữu Thời cho rằng Cáo trạng truy tố là hoàn toàn không đúng vì không chém ai. Thời có nói với điều tra viên, nhưng điều tra viên kêu Thời nhận tội đi rồi cho bảo lãnh về với gia đình nên có nhận tội, nhưng vì sau đó không gặp được điều tra viên nên không hỏi được tại sao đã nhận tội mà không cho về.

Thời còn khai gần 1 giờ sáng ngày 15/3/2015 khi đi cùng với Trần Văn Tổng, Trần Quốc Đẳng thì bị 7-8 thanh niên chém vào đầu, vai, tay phải, sau đó có chạy vào nhà chị Trần Kim Thoa nhờ điện thoại báo công an dùm và còn được Tổng, Phong và vợ Thời đưa đi cấp cứu lúc 1 giờ 30 sáng 15/3/2015.

Quá trình điều tra bị cáo bị đánh 3 ngày liên tục, do mệt mỏi muốn được về nhà nên ký tên còn lời khai do điều tra viên tự ghi, Thời giải thích thêm việc tự ra về là do nằm viện ngày chủ nhật, vợ gần sinh, nhà không ai trông coi nên bỏ về.

Đối với Lâm Hải Long cho rằng tối 14 rạng sáng 15/3/2015 Long ngủ tại nhà cùng với Mạnh Tuấn, Hà Duy và Nam cho đến sáng và không hề nhận điện thoại của ai, Long cũng không hề quen biết Thời. Quá trình điều tra do bị ép cung nhục hình, điều tra viên nêu ra những lời khai rồi bắt Long ký nhận, trước khi ký biên bản, Long không được nghe đọc hoặc tự đọc lại nhưng cuối biên bản ghi có đọc lại biên bản đúng như lời khai là do điều tra viên kêu Long ghi như vậy.

Long còn khai quá trình điều tra bị đánh bằng dùi cui, bằng cây sắt. Long trình bày rằng lúc khai không ai ghi biên bản nhưng khi ký tên thì đưa bản khai có chữ sẵn cho ký tên nhưng Long không dám đọc vì trong 3 ngày tạm giữ đều bị đánh hết 3 ngày.

Khi Viện Kiểm Sát vào làm việc, Long nói là bị oan, bị đánh, đại diện VKS nói ra Tòa ý kiến và Long xác định lời khai tại Tòa đúng, lời khai tại cơ quan điều tra là bị ép buộc. Long còn giải thích thêm trong quá trình làm việc có luật sư, có giám sát của đại diện VKS nhưng Long không có ý kiến vì đã có mặt cán bộ điều tra.

Mặt khác cũng tại phiên tòa sơ thẩm lần đầu này Nguyễn Anh Duy cũng không thừa nhận cáo trạng vì tối ngày 14/3 đến sáng ngày 15/3 Duy uống bia tại phòng trọ của chị Ngô Diệu Hiền tại ấp Bà Biều, xã Lý Văn Lâm cùng với Nguyễn Văn An, Lê Phước Nhớ và My. Anh Duy xác định tuy có bị đánh nhưng không có bản khai nào nhận tội.

Ngoài ra Nguyễn Hoài Nam, Lê Phước Trung cũng luôn phủ nhận cáo trạng truy tố không đúng, quá trình điều tra bị ép cung phải khai theo hướng dẫn của điều tra viên và Trung bị đánh đến ngất xỉu, còn với Nam thì bị cán bộ cầm điện thoại xáng lên đầu.

Đáng ngạc nhiên hơn trong suốt quá trình điều tra - truy tố - xét xử tính từ ngày 15/3/2015 đến ngày 26/4/2016 đã gần 14 tháng nhưng người bị hại là anh Nguyễn Quốc Toàn đã rất nhiều lần khai không nhận biết được những người nào đã chém anh, và không có khả năng nhận dạng vì ban đêm sự việc xảy ra rất nhanh, máu ra nhiều nên không biết ai chém mình nhưng đến cuối buổi xét xử chiều ngày 26/4 bất ngờ khi trả lời câu hỏi của chủ tọa: căn cứ nào xác định nhóm chạy xe ngang và nhóm chém anh là một thì bị hại liền trả lời “người chém tôi có Nguyễn Hoài Nam, do thấy Nam là người cùng xóm nên trước giờ tôi không khai”.

Do có quá nhiều tình tiết phát sinh nên kết quả Hội đồng xét xử hoàn trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Đến ngày 13-14/7 TAND TP.Cà Mau tổ chức lần 2 phiên tòa sơ thẩm vẫn tương tự như phiên xử trước, các thanh niên này đều lần lượt trả lời không có hành vi gây thương tích và giữ nguyên lời khai tại phiên tòa trước đây kể cả lời nói sau cùng 05 người đều đồng loạt kêu oan, mong được xem xét minh oan.

Tuy nhiên căn cứ vào lời khai của họ trước đây trong quá trình điều tra, phù hợp với lời khai của bị hại, người làm chứng, phù hợp với biên bản thực nghiệm điều tra, khám nghiệm hiện trường, biên bản đối chất, nhận dạng, tang vật thu giữ và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Hội đồng xét xử đã tuyên bố các bị cáo phạm tội “cố ý gây thương tích” và tuyên phạt Đặng Hữu Thời 7 năm tù, Lâm Hải Long 3 năm tù, Nguyễn Hoài Nam 4 năm tù, Lê Phước Trung 3 năm 6 tháng tù và còn buộc các bị cáo - người giám hộ liên đới bồi thường thiệt hại dân sự cho các bị hại.

May mắn được giải oan nhờ chứng cứ ngoại phạm ( !)

Điều làm cho dư luận thắc mắc có chăng sự đạo diễn để nhận tội theo một kịch bản vì tại sao quá trình điều tra anh Hà Gia Nguyên - anh Lâm Tấn Phong là hai thanh niên ban đầu nghi có liên can đã nhiều lần thật thà khai báo có tham gia chém và đánh nhau. Nhưng trong thời gian bị áp dụng biện pháp ngăn chặn công an tạm giữ 9 ngày, may mắn được là nhờ bà Ngô Thùy Nga xác định tại thời điểm xảy ra sự việc, anh Phong đang ở trong phòng cùng với bà và còn cung cấp 1 USB, 1 đầu thu camera ghi lại hình ảnh của Phong để chứng minh ngoại phạm nên sau đó anh Phong được quyết định trả tự do về với gia đình.

Đối với anh Hà Gia Nguyên cũng viết “Tờ nhận tội” mô tả chi tiết tỉ mỉ nhưng may thay đã được ông Lưu Chí Công, bà Trần Thị Xuân An và bà Lê Kim Phụng là những người tốt bụng cùng xác định tại thời điểm đêm 14 rạng sáng 15/3/2015 Nguyên đang ở Trạm dừng chân Trung Nho thuộc ấp Thuận Tiến, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang nơi cách xa khoảng 150 km và còn cung cấp đầy đủ hình ảnh để chứng minh.

Do đó Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định trả tự do cho anh Nguyên sau 9 ngày bị bắt khẩn cấp vì chưa đủ căn cứ chứng minh phạm tội. Trong khi Phong lý giải vì thấy sợ nên anh tự khai có chém gây tích, còn Nguyên vì đọc được Bản ghi lời khai của Nguyễn Hoài Nam nên nhớ (biết) nội dung sự việc có tham gia đánh nhau (?!)

Được biết hiện nay các bị cáo đã có đơn kháng cáo kêu oan và gia đình các bị cáo đã nhờ nhóm cộng sự Văn phòng luật sư Nguyễn Thanh Lương- Đoàn luật sư TPHCM để tham gia tố tụng giai đoạn phúc thẩm. Dư luận đang quan tâm theo dõi và trông đợi kết quả xét xử của TAND tỉnh Cà Mau trong ngày gần đây.

(Còn tiếp)

PV/KD&PL