Chiều 23.9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã họp báo về vụ Công ty CP Nicotex Thanh Thái chôn hóa chất độc hại trong khuôn viên của công ty này. Hai Phó Chủ tịch tỉnh là ông Nguyễn Đức Quyền và ông Vương Văn Việt chủ trì cuộc họp báo.

Chưa đánh giá hết mức độ ô nhiễm

Các cơ quan thông tấn, báo chí đã đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến vụ việc, như: Vì sao vụ vi phạm pháp luật của Nicotex Thanh Thái đến nay đã rõ, mà chưa khởi tố vụ án? Các cơ quan chức năng đã báo cáo về lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa biết được bao nhiêu điểm chôn thuốc trừ sâu, hay mới chỉ là dựa trên lời khai của phía công ty? Đã có tham mưu của cơ quan chức năng liên quan đến đánh giá tác động ô nhiễm môi trường hay chưa? Nếu chưa, thì căn cứ vào đâu để UBND tỉnh quyết định xử phạt hành chính Nicotex? Trách nhiệm của cơ quan chức năng ở đâu mà để từ 1998 đến nay Nicotex vi phạm pháp luật như vậy…

Thuốc trừ sâu chôn lấp trong khuôn viên Công ty Nicotex Thanh Thái.

Theo ông Nguyễn Đức Quyền: Từ khi phát hiện vụ việc này, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Công an tỉnh, các cơ quan chức năng phải làm việc khẩn trương để xử lý vấn đề vi phạm pháp luật của Nicotex Thanh Thái. Sau khi các cơ quan chức năng có kết luận ban đầu, UBND tỉnh đã dựa trên căn cứ của pháp luật, quyết định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường đối với Nicotex. Còn những vấn đề liên quan khác, hiện nay tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục khẩn trương điều tra, làm rõ. Ông Quyền cũng cho biết: Công an tỉnh đã có báo cáo kết luận ban đầu về vấn đề vi phạm pháp luật của Nicotex. Tuy nhiên, về phía Công an tỉnh, hiện nay chưa đủ thiết bị và chuyên môn để đánh giá hết được mức độ ô nhiễm môi trường do Nicotex gây ra. Do đó, tỉnh chỉ đạo là: Điều tra, giải quyết phải tổng thể, rõ ràng những vi phạm pháp luật của Nicotex, để tiến hành khởi tố vụ án hình sự. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể của Nicotex Thanh?Thái đã gây ra hậu quả nghiêm trọng này...

Cũng theo ông Quyền, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ yêu cầu Sở Kế hoạch - Đầu tư rà soát lại việc cấp phép đối với Nicotex. Nếu cấp phép sai, tỉnh sẽ xử lý. “Đến nay, tôi chưa nhận được bất kỳ một báo cáo nào của các sở, như: Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Công an và các cấp chính quyền cơ sở về vấn đề người dân có đơn thư phản ánh Nicotex vi phạm pháp luật từ lâu. Tới đây, tỉnh sẽ kiểm tra và tiến hành kiểm điểm những cơ quan, đơn vị nào có liên quan về vấn đề người dân đã phản ánh, mà không báo cáo về tỉnh”- ông Quyền khẳng định.

Đủ căn cứ sẽ khởi tố vụ án

Đại tá Khương Duy Oanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Khi có kết quả điều tra, nếu đủ căn cứ theo quy định của pháp luật, Công an tỉnh sẽ khởi tố vụ án hình sự, xử lý công khai, minh bạch, đúng người, đúng tội. “Về vấn đề người dân và báo chí phản ánh viêc Công an huyện cẩm Thủy đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình khi để xe của Nicotex Thanh Thái vào hiện trường đang bị đình chỉ, chúng tôi sẽ điều tra. Nếu đúng như người dân và báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ xử lý những chiến sĩ công an nào đã không làm tròn trách nhiệm của mình”- đại tá Oanh nói.

"Sẽ yêu cầu các cơ quan, các cấp chính quyền có liên quan đã để xảy ra sự việc mà Công ty Nicotex Thanh Thái gây ra vụ việc phải kiểm điểm trách nhiệm. Đơn vị nào, cơ quan nào liên quan làm sai, tỉnh sẽ xử lý đến nơi, đến chốn”.
Ông Vương Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đình Thống - Giám đốc Công ty CP Nicotex Thanh Thái đã thay mặt công ty xin lỗi nhân dân và các cấp chính quyền, các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa… về những vi phạm của trong thời gian qua. Ông Thống cũng đề nghị các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng và người dân tạo điều kiện để Công ty Nicotex Thanh Thái được tập trung xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường do công ty đã gây ra.

Hồng Đức