Ngày 15/11, sau buổi thẩm vấn, TAND TP HCM trả hồ sơ để cơ quan điều tra làm rõ hành vi của ông Nguyễn Văn Nam (58 tuổi) do có dấu hiệu nặng hơn tội bị truy tố Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Vu cho xac con re di dau thu: Toa tra ho so de dieu tra toi nang hon - Anh 1

Ông Nam chở xác con rể đi đầu thú (Ảnh người dân cung cấp)

Phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Nam diễn ra vào sáng nay (15/11). Sau phần nghị án, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vì cho rằng qua xét hỏi và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu bị cáo phạm tội khác với mức độ nghiêm trọng hơn.

Tại tòa, ông Nam khai, hôm xảy ra sự việc, ông đang ở nhà thì con rể tên Việt chạy xe vào, chửi thề, dọa chuẩn bị 8 cỗ quan tài vì anh ta sẽ giết cả 8 người trong gia đình. Ông Nam nín nhịn, thậm chí quỳ lạy Việt, van xin con rể buông tha cho gia đình.

Lúc này, một người con gái khác của ông Nam đi làm về bị Việt đẩy ngã và đòi đánh. Không kiềm chế được, ông Nam cầm dao trong nhà chạy ra chém nhiều nhát vào người con rể khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Sau phần xét hỏi, Đại diện Viện KSND TP HCM đã đề nghị mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Nam về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Tuy nhiên sau khi nghị án, hội đồng xét xử cho rằng qua diễn biến vụ án tại tòa cho thấy hành vi của bị cáo có dấu hiệu của một tội phạm khác nặng hơn nên đã trả hồ sơ cho VKSND TP HCM điều tra làm rõ.

Chị của Việt cho hay, bố mẹ mất sớm nên Việt ở cùng chị từ nhỏ. Trước khi xảy ra vụ việc, Việt nhiều lần gọi điện cho chị than buồn vì vợ con bỏ về nhà ngoại. Chị cho rằng, em trai bị rượt đuổi chém từ phía sau chứ không phải chém từ trước và mong tòa xem xét theo đúng sự thật.

Theo cáo trạng, ông Nam có con gái thứ là chị Nguyễn Thị Thanh Hiền, lấy chồng tên Tôn Thanh Việt từ năm 2008. Từ năm 2013, cuộc sống giữa Việt và chị Hiền không êm đẹp. Nghi ngờ chị Hiền ngoại tình nên Việt thường xuyên chửi bới, đánh đập khiến chị Hiền phải bỏ về sống gần nhà bố mẹ đẻ.

Chị Hiền sau đó tiếp tục bị Việt tới đánh ở nhà trọ nên phải về nhà bố mẹ đẻ sinh sống. Thấy vậy, Việt đến tận nhà ông Nam để đánh chị Hiền, thậm chí chửi bới, dọa giết cả nhà ông Nam.

Đến 16h ngày 14/5, Việt uống rượu rồi lái xe máy đến nhà ông Nam chửi bới, dọa giết. Ông Nam phải quỳ lạy Việt, xin Việt tha cho nhưng y vẫn không nghe. Thấy chị Duyên (em gái chị Hiền, con gái ông Nam) đi làm về, Việt lao vào đánh.

Mất bình tĩnh, ông Nam lấy dao rồi chạy ra đâm Việt chết tại chỗ. Ông Nam sau khi gây án đã lấy xe của Việt, chở xác con rể theo sau rồi lái xe máy đến công an phường 13, quận Gò Vấp đầu thú.

Tại cơ quan điều tra, ông Nam khai nhận hành vi phạm tội. Kết quả giám định pháp y cho thấy Việt chết do chấn thương sọ não. Gia đình Việt yêu cầu ông Nam và gia đình phải bồi thưởng 48 triệu đồng. Hiện giờ ông Nam đã bồi thường 15 triệu đồng.

Đại diện gia đình người bị hại cho biết họ không cho rằng hành vi của ông Nam là "giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh". Lý do là bởi trong quá trình gây án, Việt bị ông Nam đuổi theo. Đến khi Việt té ngã, ông Nam vẫn tiếp tục đâm Vi, rồi đưa lên xe chở tới đồn công an.

Ánh Nguyệt