Tàu chìm ở gần đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) khiến 44 người gặp nạn là tàu chở hàng và tải trọng là 300 tấn nhưng lại chở hành khách là vi phạm.

Như tin tức Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, ào 7h30 ngày 11/10, tàu vận tải Ngọc Tuấn 01 chở vật liệu xây dựng từ cảng Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đi đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị). Đến 10h20, tàu bị chìm khi cách Cồn Cỏ khoảng 5 hải lý. Trên tàu chở 44 người, gồm thuyền viên, công nhân xây dựng và 16 quân nhân.

Vu chim tau o Quang Tri: Tinh tiet gay soc - Anh 1

Lực lượng chức năng đưa nạn nhân trở về đơn vị, về nhà. Ảnh CAO.

Trung tá Trần Xuân Lạn, phó tham mưu trưởng biên phòng Quảng Trị cho hay một tàu cảnh sát biển, 5 tàu cá ở hiện trường để vớt tài sản, rà soát khu vực tàu chìm .

Đến 13h30 chiều cùng ngày, Đại tá Lê Phương Nam - Trưởng Công an huyện Vĩnh Linh cho biết, các cơ quan chức năng đã đưa được toàn bộ người dân gặp nạn lên bờ.

Danh tính 1 nạn nhân nữ xác định đã tử vong bà Nguyễn Thị Huệ (53 tuổi, trú TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Bà Huệ ra đảo Cồn Cỏ để nấu ăn cho một Doanh nghiệp xây dựng trên đảo.

Trao đổi với PV báo Công an TP. HCM, thượng tá Nguyễn Huy Thỏ - Phó tham mưu trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, tàu Ngọc Tuấn 01 (Doanh nghiệp Tuấn Ngọc do ông Hồ Thanh Ngọc làm giám đốc) là tàu chở hàng và tải trọng là 300 tấn nhưng lại chở hành khách là vi phạm. Việc tàu ra vào khơi, lệnh xuất cảng là do Biên phòng quản lý.

Theo quy định, tàu này chỉ được cấp phép chở hàng hóa cùng với một số người nhất định (như thủy thủy đoàn và người có chức trách). Tuy nhiên, lúc xảy ra tai nạn, trên tàu có 36 người. Trách nhiệm này thuộc về lực lượng biên phòng, cụ thể là Đồn Biên phòng Cửa Tùng.

Thượng tá Nguyễn Huy Thỏ xác nhận: “Lực lượng biên phòng có trạm kiểm soát ở cảng Cửa Tùng kiểm tra thủ tục hành trình ra vào cảng của tàu. Khi kiểm tra để cấp thủ tục hành trình, tàu có đầy đủ giấy tờ nên cho xuất bến.

Về việc chở hàng hóa thì tàu phải có hợp đồng với các đơn vị xây dựng. Số người bị nạn có thể do họ trốn lên tàu hoặc được chủ tàu đồng ý sau khi tàu đã xuất cảng”.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, chưa có tàu chuyên chở người ra đảo Cồn Cỏ. Các tàu chở hàng thường kết hợp, vận dụng chở người ra đảo theo các tàu hàng. Tàu Ngọc Tuấn 01 là tàu chuyên chở hàng hóa, vật liệu ra đảo Cồn Cỏ để phục vụ xây dựng, đời sống sinh hoạt trên đảo từ nhiều năm nay nhưng kết hợp chở nhiều người là vi phạm.

“Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã báo cáo vụ việc với UBND tỉnh, trước mắt đề nghị tạm dừng hoạt động của tàu Ngọc Tuấn 01; đề xuất điều tra nguyên nhân tàu bị chìm để có hướng xử lý và về lâu dài phải có phương án vận chuyển người ra vào đảo Cồn Cỏ”, thượng tá Nguyễn Huy Thỏ chia sẻ.

Hồng Hà (T/H)