Theo luật sư Đinh Văn Quế, từ kết quả giám định cho thấy các ông Vũ Văn Đảo và Đinh Văn Quyết bị oan, cơ quan điều tra phải ra QĐ đình chỉ điều tra, đình chỉ bị can. Nhưng đến nay Cơ quan CSĐT và Viện KSND TPHCM không hề có một động thái nào! Liệu Cơ quan CSĐT và Viện KSND TPHCM có cố tình “treo án”?

Vu chim tau Can Gio, TPHCM: Co quan to tung 'treo an'? - Anh 1

Một sản phẩm mới của Cty CP công nghệ Việt - Séc.

Vẫn đang điều tra…

14 tháng sau khi Cơ quan CSĐT CA TPHCM đã ra QĐ tạm đình chỉ vụ án “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không bảo đảm an toàn”, PV Báo Lao Động đã liên lạc với đại tá Nguyễn Minh Thông - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA TPHCM và được đại tá Thông cho biết: “Vụ án tôi đang điều tra, sẽ công bố với báo chí sau”.

Vụ chìm tàu (cano) xảy ra ngày 2.8.2013 tại vùng biển thuộc xã Long Hòa (Cần Giờ, TPHCM) làm 9 người chết. Phương tiện trong vụ tai nạn được xác định là chiếc cano BP 12-04-02 thuộc sở hữu của Bộ đội biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chiếc cano này được Cty CP công nghệ Việt - Séc (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu) do ông Vũ Văn Đảo làm giám đốc đóng mới bằng vật liệu công nghệ mới PPC (polypropylen - poslystone copolyme) và đã được Đăng kiểm Hải quân đăng kiểm.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, cơ quan điều tra đã xác định nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do tàu chở quá số người cho phép, hành trình ra vùng không được phép hoạt động… Thế nhưng, ông Vũ Văn Đảo - Giám đốc Cty CP công nghệ Việt - Séc và ông Đinh Văn Quyết - Giám đốc Cty CP Vũng Tàu Marina (nơi cano xuất phát) lại bị cơ quan tố tụng khởi tố, truy tố về tội “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không bảo đảm an toàn” theo Điều 214 Bộ luật HS.

Như báo Lao Động đã đưa tin, sau hai lần bị TAND TPHCM trả hồ sơ. Ngày 28.8.2015, Cơ quan CSĐT CA TPHCM đã ra QĐ tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ bị can đối với các ông Vũ Văn Đảo và ông Đinh Văn Quyết, lý do tạm đình chỉ là để trưng cầu Bộ GTVT giám định tư pháp đối với cano BP 12-04-02.

Kết quả giám định tư pháp của Bộ GTVT (ngày 18.11.2015) vẫn xác định: Nguyên nhân dẫn đến tai nạn lật tàu này là do tàu chở quá số người cho phép, cộng thêm khả năng tàu đã gặp thời tiết bất lợi tại thời điểm xảy ra tai nạn.

Về vụ án, LS Đinh Văn Quế - Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư VN, nguyên Chánh Tòa hình sự Tòa án NDTC - cho rằng: “Kết quả giám định cho thấy các ông Vũ Văn Đảo và Đinh Văn Quyết bị oan, cơ quan điều tra phải ra QĐ đình chỉ điều tra, đình chỉ bị can. Nhưng không hiểu sao, đến nay Cơ quan CSĐT và Viện KSND TPHCM không hề có một động thái nào? Liệu Cơ quan CSĐT và Viện KSND TPHCM cố tình “treo án”?

Lạm quyền trong hoạt động tố tụng?

Trong khi không có “động thái nào” với vụ án, Cơ quan CSĐT CA TPHCM tiếp tục yêu cầu Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ CA cấm xuất cảnh đối với ông Vũ Văn Đảo và Đinh Văn Quyết đến tận ngày 5.9.2018. Quá bức xúc với việc “treo án” của cơ quan tố tụng, ông Vũ Văn Đảo đã phải viết nhiều đơn tố cáo đích danh ông Nguyễn Minh Thông - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, ông Đoàn Tạ Cửu Long - Phó Viện trưởng Viện KSND TP HCM về các hành vi: “Cố tình truy cứu trách nhiệm hình sự người không có hành vi phạm tội; Lợi dụng chức vụ quyền hạn và lạm quyền trong hoạt động tố tụng…”.

Bằng chứng được ông Đảo đưa ra là bút lục số 296, ngày 29.4.2014 trực tiếp Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc CA TPHCM, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT khẳng định: “Quan điểm của Cơ quan CSĐT CATP về thẩm quyền điều tra, xét xử, truy tố (vụ án) vẫn thuộc Bộ Quốc phòng”.

Một chứng cứ khác là CV số 711/PC44-Đ3 ngày 22.7.2014 do đại tá Phạm Minh Thông ký gửi Viện KSND TPHCM (bút lục 1972) cho biết kết quả việc chuyển vụ án là “Cơ quan điều tra hình sự Bộ đội biên phòng không tiếp nhận hồ sơ vụ án”.

Ngày 16.1.2015, Cơ quan điều tra hình sự và Viện Kiểm sát quân sự Quân chủng Hải quân cũng có CV gửi Cơ quan CSĐT CA TPHCM khẳng định: “Không khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật”.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Vũ Văn Đảo cho biết: “Những người có thẩm quyền tố tụng trong vụ án của tôi và ông Quyết đã làm sai và giờ không chịu nhận sai. Đến nay, các cơ quan tố tụng TPHCM cần phải đình chỉ vụ án nhưng họ vẫn giữ quan điểm truy tố đến cùng tôi và ông Quyết”.

ĐỖ VĂN